Trung-Nga tập trận ở Địa Trung Hải lộ rõ tham vọng biển của TQ

26/11/2014 08:52 Đông Bình
(GDVN) - Nga-Trung không chỉ sẽ tập trận chung, mà còn muốn xây dựng một "hệ thống an ninh chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương", nhưng TQ đang lợi dụng Nga...
Hải quân Trung-Nga tổ chức tập trận quy mô lớn lần đầu tiên vào năm 2005 (ảnh tư liệu)

Trang mạng "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 22 tháng 11 đăng bài viết "Nga, Trung Quốc sẽ tổ chức diễn tập hải quân ở Địa Trung Hải và Thái Bình Dương".

Bài viết dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, năm 2015, Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức ít nhất hai cuộc diễn tập hải quân. Hai cuộc diễn tập này sẽ tiến hành ở Địa Trung Hải và Thái Bình Dương.

Hãng tin ITAR-TASS Nga dẫn lời ông Sergei Shoigu cho biết: "Chúng tôi có kế hoạch tổ chức diễn tập hải quân thông thường ở Địa Trung Hải vào đầu năm tới". Ông còn cho biết thêm: "Một cuộc diễn tập hải quân liên hợp khác có kế hoạch tổ chức ở Thái Bình Dương".

Ông Sergei Shoigu đã đưa ra phát biểu trên sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Ông còn chỉ ra, Nga và Trung Quốc dự định tạo ra một “hệ thống an ninh chung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”. Vị Bộ trưởng này cho biết thêm, Nga và Trung Quốc đều ngày càng cảm thấy lo ngại đối với việc Mỹ có kế hoạch gia tăng đóng quân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận chung "Liên hợp trên biển 2013" (ảnh tư liệu)

Một số nhà phân tích cũng cho rằng, hiện nay Nga và Trung Quốc khôi phục hợp tác có thể trở thành xu hướng địa-chính trị lâu dài của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hợp tác giữa hai nước trong vấn đề quốc phòng đã có một khoảng thời gian, vừa bao gồm hợp tác song phương, vừa bao gồm hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Ông Sergei Shoigu nhấn mạnh, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc là vấn đề hàng đầu, sau cuộc đối thoại với ông Thường Vạn Toàn, ông Sergei Shoigu chỉ ra: "Trong tình hình toàn cầu rất bất ổn, tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị láng giềng giữa hai nước chúng tôi rất quan trọng". Ông cho biết thêm: "Thông thường, các cuộc gặp gỡ cá nhân giữa các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ đem lại thúc đẩy mạnh mẽ cho phát triển hợp tác song phương".

Quyết định tổ chức diễn tập quân sự ở Địa Trung Hải cực kỳ "ăn khớp" với tham vọng biển của bản thân Bắc Kinh. Là một phần của hiện đại hóa hải quân, Trung Quốc dự định cải thiện vai trò của Hải quân Trung Quốc để nó phát triển thành lực lượng viễn chinh, không chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ ở duyên hải Trung Quốc, mà còn có thể vượt qua nửa quả địa cầu. Vài tháng gần đây, Trung Quốc đã tổ chức diễn tập quân sự ở biển xa, bao gồm diễn tập quân sự liên hợp với Hải quân Iran.

Diễn tập "Liên hợp trên biển 2013" Trung-Nga

Trang mạng "The Christian Science Monitor" Mỹ ngày 21 tháng 11 có bài viết “Nga, Trung Quốc có kế hoạch diễn tập quân sự và bán vũ khí, họ có thể xây dựng đồng minh hay không?” cho rằng, Nga và Trung Quốc có kế hoạch tổ chức diễn tập trên biển quy mô lớn ở Địa Trung Hải và Thái Bình Dương trong năm tới. Hợp tác kinh tế và chính trị hai nước không ngừng đi vào chiều sâu hầu như đang thúc đẩy hai nước này ít nhất thảo luận về ý tưởng thành lập "tập đoàn quân sự" (đồng minh).

Quan chức Nga cho biết, các cuộc diễn tập trên biển sắp tổ chức nhằm chứng minh hạm đội Nga và Trung Quốc có thể liên  hợp hành động ở hai vùng biển thuộc 2 nửa bán cầu. Việc thành lập "NATO phương đông" còn rất xa vời, nhưng quan hệ kinh tế của hai nước đã có sự nhảy vọt về lượng, chỉ trong vài tháng đã ký kết 2 hợp đồng năng lượng lớn, tổng trị giá lên tới 10.000 tỷ USD.

Cùng với việc Nga toàn lực sẵn sàng đối đầu lâu dài với phương Tây, trong thời điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ ngày càng gay gắt, còn phải xem xét làm thế nào để bảo vệ hậu phương của mình, quan chức Nga lần đầu tiên đề xuất xây dựng đồng minh an ninh vĩnh cửu là một mục tiêu lý tưởng.

Một khi thành lập thì “tập đoàn” như vậy sẽ chi phối đại lục Âu-Á, từ biển Baltic đến Bắc Băng Dương, đến Thái Bình Dương, rồi đến Biển Đông đều có căn cứ hải quân.

Vũ khí mũi nhọn của Nga cùng với nền tảng dân số và công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc kết hợp với nhau có thể sinh ra một "con quái vật lớn vũ trang" cuối cùng có thể sánh ngang với NATO.

Diễn tập "Liên hợp trên biển 2014" Trung-Nga

Chuyên gia Alexander Salicky, Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế và kinh tế thế giới Nga nói: "Bất kể chúng ta vui mừng hay không, thế giới đang xuất hiện hai cực mới, Nga và Trung Quốc đã có hợp tác chính trị và ngoại giao ở mức độ nhất định, hơn nữa điều này hầu như đang tăng lên".

Trung Quốc và Nga có lợi ích chung trên phương diện an ninh của khu vực Trung Á. Họ tuy cạnh tranh tài nguyên ở đó, nhưng đều lo ngại sự lan tràn của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

Nhưng tổ chức tập trận chung ở vùng biển xa xôi trên thế giới cho thấy, Moscow và Bắc Kinh có ý đồ lớn hơn. Chuyên gia cho rằng, mục tiêu của họ khác nhau, nhưng ít nhất hiện nay chúng bổ sung cho nhau.

Chuyên gia vấn đề Trung Quốc hàng đầu của Nga, ông Sergei Luzyanin cho rằng: "Ý đồ của Nga chủ yếu là mang tính chính trị, họ muốn đánh con bài Trung Quốc để đối phó phương Tây.

Nguyên nhân chủ yếu phối hợp của Trung Quốc là họ muốn có được công nghệ quân sự của Nga. Họ đang lợi dụng tình hình này để có được thứ mà họ muốn".

Trước năm 2014, Nga luôn từ chối bán vũ khí mới nhất cho Trung Quốc. Nhưng, hiện nay, Nga hầu như sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu mới nhất (đa năng) Su-35 và hệ thống phòng không mới nhất cho Trung Quốc.

Diễn tập "Liên hợp trên biển 2014" Trung-Nga
Đông Bình