Trung Quốc 1 năm trang bị 9 tàu hộ vệ Type 056 gây chú ý cho Mỹ

24/02/2015 08:20 Đông Bình
(GDVN) - USS Fort Worth sẽ là chiếc tàu tuần duyên đầu tiên tham gia diễn tập quân sự Foal Eagle hàng năm giữa Mỹ-Hàn, nhưng phạm vi hoạt động chủ yếu ở Đông Nam Á.
Tàu tuần duyên USS Fort Worth LCS-3 Hải quân Mỹ

Mạng Bloomberg News ngày 17 tháng 2 đưa tin, Hải quân Mỹ sẽ điều tàu chiến mới (dùng cho vùng nước nông biển gần của châu Á) tham gia diễn tập quân sự với Hàn Quốc. CHDCND Triều Tiên gọi đây là khúc dạo đầu của phát động xâm lược.

Báo cáo của Quân đội Mỹ thì cho rằng, năm 2014, Hải quân Trung Quốc có 9 tàu hộ vệ Type 056 lớp Giang Đảo mới (trang bị tên lửa chống hạm) đưa vào hoạt động, loại tàu chiến này có thể áp sát bờ biển thực hiện nhiệm vụ, "đặc biệt ở Biển Đông và biển Hoa Đông".

Báo chí quốc tế cho rằng, tàu tuần duyên USS Fort Worth (mang theo máy bay trực thăng không người lái cất cánh thẳng đứng, lắp pháo 57 mm và 21 quả tên lửa) sẽ trở thành chiếc tàu tuần duyên đầu tiên tham gia diễn tập quân sự Foal Eagle hàng năm bắt đầu tổ chức ở biển gần Hàn Quốc vào tháng tới.

Trên tàu tuần duyên USS Fort Worth ở Singapore, Thiếu tướng hải quân Charles Williams nói: "Vai trò cụ thể của tàu USS Fort Worth trong cuộc diễn tập Foal Eagle không có gì khác so với các tàu chiến khác của Hải quân Mỹ nhiều năm qua".

Charles Williams còn nói: "Vai trò của tàu USS Fort Worth chỉ là một phần bình thường của cuộc diễn tập đó".

Chiếc tàu tuần duyên thứ hai điều đến khu vực này sẽ gia nhập Hạm đội 7 thực hiện nhiệm vụ 16 tháng ở châu Á, phạm vi hoạt động chủ yếu ở Đông Nam Á. Ở Bắc Á, chiếc tàu chiến đấu này sẽ thăm cảng của Nhật Bản. Nhật Bản là đồng minh của Mỹ, tồn tại “tranh chấp lãnh thổ” với Trung Quốc. Williams nói, chiếc tàu tuần duyên này cũng có thể đến Nam Á thực hiện nhiệm vụ.

Tàu tuần duyên USS Forth Worth LCS-3 Hải quân Mỹ

CHDCND Triều Tiên yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc kết thúc các cuộc tập trận chung Key Resolve và Foal Eagle tổ chức vào đầu hàng năm để cải thiện quan hệ bán đảo Triều Tiên. Chính quyền CHDCND Triều Tiên coi những cuộc diễn tập này là chuẩn bị chiến tranh, thường đe dọa rằng, nếu lãnh thổ của họ bị xâm phạm trong thời gian diễn tập, họ sẽ sử dụng lực lượng hạt nhân tiến hành báo thù. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố bản chất của diễn tập là phòng thủ.

Đối với khả năng làm trầm trọng hơn căng thẳng với CHDCND Triều Tiên từ việc điều tàu chiến này, Matthew Canvas - sĩ quan chỉ huy tàu USS Fort Worth nói: "Chúng tôi trông đợi điều tàu tuần duyên tới đó và đến các khu vực tham gia diễn tập sẽ trở thành trạng thái bình thường, hơn nữa sẽ làm cho nó chính quy hơn".

Matthew Canvas cho rằng, thông qua diễn tập có thể phát hiện nên tăng thêm chức năng gì cho loại tàu chiến đấu này.

Sau khi đến Singapore không lâu, tàu USS Fort Worth đã tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn máy bay chở khách gặp nạn của hãng hàng không Air Asia ở duyên hải Indonesia.

Sĩ quan hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ từng lo ngại tàu tuần duyên có thể hạn chế về tốc độ, phạm vi hoạt động và năng lực tác chiến điện tử khi hành động ở các vùng biển của châu Á.

Báo cáo thường niên liên quan đến Trung Quốc do Lầu Năm Góc công bố ngày 5 tháng 1 cho biết, năm 2014, Hải quân Trung Quốc có 9 tàu hộ vệ lớp Giang Đảo mới (trang bị tên lửa chống hạm) đi vào hoạt động, loại tàu chiến này có thể áp sát bờ biển thực hiện nhiệm vụ, "đặc biệt ở Biển Đông và biển Hoa Đông".

Trong báo cáo, Lầu Năm Góc còn chỉ ra, Quân đội Trung Quốc đang nâng cao tư tưởng quân sự, tăng cường huấn luyện, tăng cường vũ khí và năng lực do thám, mục đích ở chỗ sở hữu năng lực tiến hành tấn công chính xác đối với Mỹ và các đối thủ khác.

Tàu hộ vệ săn ngầm Chu Châu Type 056 Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình