Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam

05/12/2014 10:42
Đông Bình
(GDVN) - TQ sẽ trang bị số lượng lớn tàu hộ vệ Type 056 thay thế cho tàu săn ngầm Type 037 và tàu hộ vệ Type 053 phiên bản ban đầu, triển khai ở Biển Đông và Hoa Đông.
Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 1
Hình ảnh tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 trên mạng sina Trung Quốc

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 4 tháng 12 đăng bài viết "Tàu 056 có thể trở thành tàu chiến mặt nước nhiều nhất của Trung Quốc, có thể ứng phó hiệu quả với tàu ngầm Nhật Bản, Việt Nam".

Bài báo cho biết, ngày 28 tháng 11, Hải quân Trung Quốc liên tiếp biên chế 2 tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 phiên bản cải tiến, lần lượt là tàu Chu Châu số hiệu 594 trang bị cho Hạm đội Đông Hải và tàu Triều Châu số hiệu 595 trang bị cho Hạm đội Nam Hải.

Trả lời phỏng vấn báo chí, giáo sư Phòng Binh, Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 là tàu hộ vệ đa năng lấy thực hiện nhiệm vụ phòng thủ biển gần là chính, "dùng tốt, không đắt", có thể triển khai lượng lớn, trong tương lai có thể sẽ trở thành tàu chiến mặt nước trang bị nhiều nhất của Hải quân Trung Quốc.

Phòng thủ biển gần, dễ dùng, rẻ

Tàu nguyên mẫu của tàu hộ vệ Type 056 là tàu hộ vệ đa năng lấy thực hiện nhiệm vụ phòng thủ biển gần làm chính, vừa có thể chống hạm vừa có thể phòng không, đồng thời còn có năng lực săn ngầm cự ly gần nhất định, nhiệm vụ chính của nó không phải là ứng phó với các cuộc xung đột hoặc chiến tranh biển xa, mà là dùng cho cái gọi là "bảo vệ quyền lợi biển" ở biển gần và các cuộc xung đột cường độ thấp.

Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 2
Hình ảnh tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 trên mạng sina Trung Quốc

Phòng Binh cho hay, tàu hộ vệ Type 056 có chi phí chế tạo khá rẻ, thích hợp cho trang bị với số lượng lớn. Đồng thời, khả năng chạy và tỷ lệ năng suất hoạt động tương đối tốt, môi trường ăn ở của thủy thủ tốt, thích hợp với tuần tra trên biển trong thời gian dài, có thể gọi là "dùng tốt, không đắt".

Phiên bản cải tiến Type 056 đưa vào hoạt động lần này là tàu hộ vệ phiên bản săn ngầm được phát triển trên nền tảng tàu nguyên mẫu Type 056, đã tăng cường năng lực tác chiến chống tàu ngầm.

Phòng Binh nói: "Điều này chủ yếu là tính tới trong tương lai Trung Quốc đối mặt với mối đe dọa tàu ngầm ngày càng lớn, bất kể là vùng biển gần hay tuyến đường duyên hải".

Ở hướng biển Hoa Đông, tàu ngầm của Nhật Bản trong tương lai có thể lên tới trên 20 chiếc, tuy số lượng không được cho là quá nhiều, nhưng tính năng rất tốt, thuộc tàu ngầm thông thường có trọng tải tương đối lớn.

Ở khu vực Biển Đông, các nước xung quang mà đại diện là Việt Nam ngày càng coi trọng phát triển lực lượng dưới nước (tàu ngầm), "cho nên chúng ta (Trung Quốc) lúc an lo lúc nguy, trong tương lai một khi xuất hiện tình huống khẩn cấp, chúng ta (Trung Quốc) cần phải có đủ lực lượng để bảo vệ biển gần, thậm chí biển cự ly trung bình và biển xa, bao gồm tuyến đường vận chuyển trên biển của Biển Đông".

Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 3
Hình ảnh tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 trên mạng sina Trung Quốc

Phòng Binh cho rằng, tàu nguyên mẫu tàu hộ vệ Type 056 có năng lực tương đối cân bằng trên phương diện phòng không, chống hạm, chống tàu ngầm, nhưng đều không nổi bật.

Đối với Hải quân Trung Quốc, nhu cầu săn ngầm hiện nay là tập trung nhất, cho nên tăng cường năng lực săn ngầm, cải tiến một loại tàu hộ vệ chủ yếu làm nhiệm vụ săn ngầm được xác định dựa vào nhu cầu hiện nay, không loại trừ trong tương lai sẽ còn cải tiến thành tàu chiến có công dụng khác.

Nhu cầu tàu hộ vệ Type 056 rất lớn

Tàu hộ vệ Type 056 là trang bị tác chiến có lượng giãn nước chưa đến 2.000 tấn, năng lực săn ngầm của nó không thể đánh đồng với tàu hộ vệ săn ngầm kiểu biển xa chuyên dụng. Nếu so với tàu hộ vệ tầm xa Type 054, nhiệm vụ tác chiến của chúng khác nhau, tàu hộ vệ Type 056 chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phòng thủ biển gần, trong khi đó tàu hộ vệ Type 054 thực hiện nhiệm vụ tác chiến biển xa. "Tàu 056 là tàu giữ nhà, không đi biển xa" - Phòng Binh nói.

Theo Phòng Binh, tác chiến săn ngầm rất tốn binh lực, một chiếc tàu ngầm thậm chí có thể kiềm chế vài chục tàu chiến săn ngầm của đối thủ, trên trăm máy bay săn ngầm. Cùng với nhu cầu săn ngầm không ngừng tăng cường, trong lương lai số lượng cần đến tương đối lớn, chi phí chế tạo khá rẻ, có thể triển khai lượng lớn lực lượng tác chiến săn ngầm để "bảo vệ an toàn tuyến đường giao thông trên biển của nước ta (Trung Quốc)", trong khi đó, sự xuất hiện của tàu Type 056 chính là để giải quyết vấn đề triển khai lượng lớn tàu chiến săn ngầm.

Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 4
Hình ảnh tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 trên mạng sina Trung Quốc

Phòng Binh nói: "Lượng nhu cầu đối với tàu hộ vệ Type 056 của Hải quân nước ta (Trung Quốc) rất lớn". Trước hết, tàu hộ vệ Type 056 phải thay thế tàu săn ngầm Type 037 hiện được Hải quân Trung Quốc trang bị rất nhiều, mặc dù dựa vào tỷ lệ 2 : 1, thậm chí 3 : 1 để thay thế, số lượng cũng rất khả quan; ngoài ra, tàu hộ vệ Type 053 phiên bản ban đầu hiện thuộc biên chế của một số khu thủy cảnh cũng là mục tiêu cần thay thế của tàu hộ vệ Type 056, số lượng của nó cũng không nhỏ.

"Hai loại tàu này cộng lại có số lượng tương đối lớn. Trong lực lượng tác chiến thế hệ mới của Hải quân Trung Quốc, tàu chiến mặt nước có số lượng trang bị lớn nhất rất có thể chính là tàu hộ vệ Type 056 và phiên bản cải tiến của nó" – Phòng Binh kết luận.

Khách hàng nước ngoài đầu tiên

Trang mạng Đài truyền hình CCTV Trung Quốc ngày 1 tháng 12 cũng có bài viết cho hay, ngày 30 tháng 11, Tập đoàn công nghiệp nặng tàu thủy Trung Quốc (CSIC) tuyên bố tàu hộ vệ Độc Lập phiên bản mới nhất Trung Quốc xuất khẩu cho Bangladesh hoàn thành hạ thủy. Đây là chiếc tàu hộ vệ hạng nhẹ hiện đại đầu tiên trong số 2 chiếc mà Hải quân Bangladesh đặt mua.

Tàu hộ vệ này có năng lực dò tìm, nhận dạng và tiêu diệt các mục tiêu mặt nước, trên không và bờ biển, trong tương lai sẽ trở thành tàu chiến mặt nước tiên tiến nhất của Hải quân Bangladesh.

Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 5
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tham khảo thiết kế của tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 (nguồn mạng sina TQ)

Tàu hộ vệ Độc Lập áp dụng thiết kế thân tàu tàng hình phổ biến trên quốc tế, trang bị nhiều loại vũ khí như pháo 76 mm và pháo 30 mm, tên lửa chống hạm tầm trung và xa, tên lửa phòng thủ tầm gần, có hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến.

Tàu này dài 90 m, trong các loại tàu hộ vệ thì nó thuộc tàu chiến hạng nhẹ khá nhỏ, do 2 động cơ diesel cung cấp động lực, tốc độ cao nhất trên 25 hải lý/giờ. Tàu Độc Lập cũng là tàu hộ vệ tiên tiến nhất mà Trung Quốc xuất khẩu trên thị trường quốc tế hiện nay, hạ thủy thuận lợi đánh dấu việc chế tạo bộ phận chính của nó đã hoàn thành, kế tiếp, chiếc tàu chiến này sẽ hoàn thành công tác tiếp theo ở bến tàu.

Kiến trúc sư trưởng tàu hộ vệ mới Tôn Liên Phi, Viện 701 của Tập đoàn công nghiệp nặng tàu thủy Trung Quốc cho biết, sau khi hạ thủy, tàu chiến sẽ tiến hành lắp ráp các loại thiết bị đường ống cố định, sau đó, tiến hành chạy thử tại bến tàu, 6 tháng sau chạy thử trên biển.

Tôn Liên Phi cho biết, tàu hộ vệ Độc Lập áp dụng “hai máy hai chèo”, độ tin cậy cao, tuổi thọ lớn, có trạm điện ở cả trước và sau, có thể bảo đảm sẽ không bị chìm trong điều kiện liên tục hai khoang bị nước vào. Mặc dù trạm điện chính hoặc một trạm điện bị vào nước, một trạm điện khác của tàu chiến vẫn có thể cung cấp điện cho toàn bộ tàu chiến, sức sống rất mạnh.

Tàu này áp dụng thiết kế mới kiểu V, đế có đường góc gãy, so với tàu truyền thống có tính chịu sóng tốt, trong tình hình biển xấu vẫn có thể chạy tốc độ cao.

Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 6
Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 7
Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 8
Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 9
Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 10
Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 11
Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam ảnh 12
Đông Bình