Trung Quốc biên chế tàu khu trục Tây An Type 052C cho Hạm đội Đông Hải

13/02/2015 10:04 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc đã biên chế thêm tàu Tây An cho hướng biển Hoa Đông, tranh đoạt chủ quyền với Nhật Bản; dự kiến thời gian tới Trung Quốc còn sở hữu 6 tàu Type 052D.
Chiếc thứ 5 và thứ 6 tàu khu trục tên lửa Type 052D Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Trang mạng sina Trung Quốc ngày 12 tháng 2 dẫn tờ "Hải quân nhân dân" ngày 9 tháng 2 đưa tin, sáng cùng ngày, tàu khu trục tên lửa Tây An Type 052C đã được tổ chức lễ biên chế ở một quân cảng tại Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đánh dấu tàu này chính thức gia nhập hàng ngũ chiến đấu của Hải quân Trung Quốc.

Theo bài báo, đến đây, Hải quân Trung Quốc đã biên chế 6 chiếc tàu khu trục tên lửa Type 052C, cộng với tàu khu trục Côn Minh số hiệu 172 Type 052D mới biên chế gần đây, thì hiện nay, Hải quân Trung Quốc đã sở hữu 7 tàu phòng không khu vực, vượt Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, trở thành hạm đội Aegis lớn thứ hai thế giới.

Bài báo cho rằng, tàu Tây An là tàu khu trục tên lửa thế hệ mới do Trung Quốc tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, là tàu Aegis và là chiếc thứ tư loại này của Hạm đội Đông Hải, 3 chiếc trước lần lượt là Trường Xuân số hiệu 150, Trịnh Châu số hiệu 151 và Tế Nam số hiệu 152.

Tàu này dài 155,5 m, rộng 17,2 m, mớn nước 6,1 m, lượng giãn nước đầy hơn 6.000 tấn, máy chính là hệ thống đẩy CODOG. Tàu khu trục Type 052C đã trang bị nhiều vũ khí trang bị mới do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển, trong đó có 48 quả tên lửa hạm đối không tầm xa HHQ-9 và 8 quả tên lửa chống hạm YJ-62, 1 khẩu pháo đa năng 100 mm Type 210, 2 hệ thống pháo bắn nhanh tầm gần 30 mm Type 730, 6 ống phóng ngư lôi, 4 thiết bị bắn tên lửa gây nhiễu 18 nòng, có thể mang theo máy bay trực thăng Z-9.

Bài báo cho rằng, tính năng tàu này tiên tiến, hàm lượng công nghệ cao, có thể độc lập hoặc hiệp đồng với các tàu chiến mặt nước khác, tàu ngầm của hải quân, có năng lực tác chiến phòng không khu vực và cảnh giới dò tìm tầm xa tương đối mạnh.

Tàu khu trục tên lửa Type 052D Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Tại buổi lễ bàn giao, Phó tư lệnh Hạm đội Đông Hải Thẩm Hạo đã trao quân kỳ và công bố giấy chứng nhận đặt tên cho tàu này. Chính ủy tàu khu trục Tây An là Trương Hưng Dũng được bố trí cho lên phát biểu "ghi nhớ một loạt chỉ thị quan trọng" của nhà lãnh đạo Trung Quốc là Tập Cận Bình và mục tiêu xây dựng quân đội mạnh trong tình hình mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhằm bảo đảm tàu này luôn luôn sẵn sàng chiến đấu...

Ngoài 7 tàu phòng không khu vực đã biên chế, hiện có ít nhất 6 tàu khu trục tên lửa Type 052D đang chế tạo, ngoài ra, tàu khu trục tên lửa Type 055 (có dư luận gọi là tàu tuần dương tên lửa) của Hải quân Trung Quốc đã khởi công chế tạo. Có tin cho rằng, loại tàu này lượng giãn nước trên 10.000 tấn, sức chiến đấu vượt toàn diện tàu khu trục tên lửa Type 052D.

Trước đây, có hình ảnh chụp 4 chiếc tàu khu trục Type 052D ở nhà máy đóng tàu, trong đó có tàu khu trục Type 052D đầu tiên Côn Minh số hiệu 172, còn chiếc thứ 2 Type 052D đã rời khỏi nhà máy đóng tàu, tiến hành chạy thử trên biển. Có tin cho biết, ở nhà máy đóng tàu còn có chiếc thứ 5 và thứ 6.

Hiện nay, Hải quân Mỹ sở hữu 22 tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga và 62 tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke, toàn bộ trang bị hệ thống Aegis, thực lực hàng đầu thế giới. Trong khi đó Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sở hữu 4 tàu khu trục tên lửa lớp Kongo và 2 tàu khu trục tên lửa Atago, trước đó luôn là hạm đội Aegis có quy mô lớn thứ hai trên thế giới. Mặc dù Nhật Bản đang chuẩn bị chế tạo thêm 2 chiếc tàu khu trục Aegis, nhưng tiến độ chế tạo của họ rõ ràng không thể so sánh với Trung Quốc.

Tàu khu trục Tây An Type 052C khi chạy thử trên biển (nguồn mạng sina TQ)
Đông Bình