Trung Quốc cấm ngư dân sang Triều Tiên đánh cá

09/07/2013 09:00 Hồng Thủy (Nguồn: Sina)
(GDVN) - Trung Quốc tố cáo Bắc Triều Tiên từ nửa cuối tháng 6 năm nay trở đi đã tự ý thay đổi thỏa thuận chung, độc quyền cung cấp xăng dầu cho các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trên vùng biển phía Đông Triều Tiên nên quyết định tạm dừng hoạt động đánh bắt cá của các tàu Trung Quốc.
Ngư dân Trung Quốc tạm thời bị cấm sang Triều Tiên đánh cá

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm qua 8/7 cho biết, bắt đầu từ ngày 28/6 cơ quan này đã gửi thông báo hỏa tốc đến các địa phương yêu cầu các tàu cá Trung Quốc năm nay "tạm dừng" đánh bắt tại vùng biển Đông Triều Tiên và yêu cầu các địa phương thông báo đến từng chủ tàu.

Cơ quan này nhận định, vùng biển phía Đông Triều Tiên là một địa bàn phức tạp, một mặt tình hình bán đảo Triều Tiên diễn biến khó lường, mặt khác đây là khu vực giáp ranh giữa các nước Nga, Nhật, Hàn Quốc, lâu nay số lượng tàu cá Trung Quốc hoạt động tại đây khá lớn, nếu quản lý không chặt và "tổ chức không chuyên nghiệp" sẽ dễ xảy ra sự cố.

Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã thống nhất giao cho 2 đơn vị duy nhất, gồm hiệp hội Đánh bắt xa bờ Trung Quốc và hiệp hội Đánh bắt cá chung Bắc Triều Tiên đàm phán, ký kết hiệp định hợp tác tại khu đánh bắt chung.

Tất cả các tàu cá Trung Quốc muốn đánh bắt tại vùng biển này đều phải được chính phủ Trung Quốc phê chuẩn, đồng thời được Bắc Triều Tiên cấp giấy phép mới được đánh bắt.

Trung Quốc tố cáo Bắc Triều Tiên từ nửa cuối tháng 6 năm nay trở đi đã tự ý thay đổi thỏa thuận chung, độc quyền cung cấp xăng dầu cho các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trên vùng biển phía Đông Triều Tiên nên quyết định tạm dừng hoạt động đánh bắt cá của các tàu Trung Quốc tại vùng biển này đến hết năm nay.

Tuy nhiên Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng cho biết, hiện tại có một số tàu cá nước này vẫn chạy được giấy phép ra khơi, "cấu kết" với cơ quan quản lý Bắc Triều Tiên để có được giấy phép đánh bắt.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Hồng Thủy (Nguồn: Sina)