Trung Quốc càn quét Biển Đông, bắt tàu cá các nước phải "xin phép"?!

09/01/2014 06:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc cho biết họ đang tăng cường "quyền hạn của Cảnh sát biển" nước này ở Biển Đông và bắt ngư dân nước ngoài "xin phép" (?!) Bắc Kinh
Hải tuần Trung Quốc, một trong những cái gọi là "lực lượng chức năng" Bắc Kinh dùng để càn quét Biển Đông. Hình minh họa.
The New Zeland Herald ngày 8/1 dẫn nguồn tin hãng thông tấn AP cho biết, trong một chiến dịch nhằm âm mưu hiện thực hóa tham vọng lãnh thổ bất hợp pháp ở Biển Đông, Trung Quốc cho biết họ đang tăng cường "quyền hạn của Cảnh sát biển" nước này ở Biển Đông và bắt ngư dân nước ngoài "xin phép" (?!) Bắc Kinh khi muốn đánh bắt ở Biển Đông.


Bắc Kinh cho biết, yêu cầu (phi lý, vô nghĩa) đó của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ tháng này, đi sau tuyên bố đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông hôm 23/11 năm ngoái.


Những nước cờ đang thúc đẩy mối quan tâm với việc Tập Cận Bình muốn "khẳng định vai trò của Trung Quốc như một cường quốc khu vực" có thể châm ngòi cho một cuộc đối dầu với các nước láng giềng.


"Những loại khẳng định chủ quyền hoặc yêu sách lãnh thổ sẽ còn tiếp tục. Tập Cận Bình tin rằng ông ta không đủ khả năng để tỏ ra mềm mại", nhà phân tích chính trị Joseph Cheng từ đại học Thành phố Hồng Kông nhận xét.


Tham vọng bá chủ 85% diện tích Biển Đông, Trung Quốc muốn nuốt cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và "gặm" cả vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các nước ven Biển Đông.
Ông Tập Cận Bình đang theo đuổi chính sách hung hăng trên Biển Đông, Hoa Đông.

Các quy định phi pháp, vô hiệu do Bắc Kinh đặt ra bắt tàu thuyền nước ngoài phải "xin phép" Bắc Kinh trước khi đánh cá hoặc khảo sát trên 85% diện tích Biển Đông, đòi hỏi vô lý xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven Biển Đông, trong đó có Việt Nam, một bước leo thang vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Chính quyền cái gọi là "thành phố Tam Sa" mà Bắc Kinh cố tình dựng lên để "quản lý Biển Đông" đã tổ chức một cuộc diễn tập bất hợp pháp ngày 1/1 với 14 tàu và 190 nhân viên từ các "lực lượng chức năng trên biển khác nhau" với cái cớ ngô nghê và vô lý hết sức: "Vi phạm tràn lan của các tàu cá nước ngoài."

Quy định vô lý, trịch thượng và phạm pháp của Trung Quốc cho Cảnh sát biển nước này được "tịch thu" thiết bị đánh cá và hải sản đánh bắt được cộng với phạt tiền lên đến 83 ngàn USD với "ngư dân vi phạm"?!

Joseph Cheng nhận định, Tập Cận Bình đã chịu ít áp lực hơn từ trong nước về đường lối hung hăng ở Biển Đông nên cái gọi là quy tắc đánh cá mới tuyên bố áp đặt (phi pháp), Bắc Kinh có thể sẽ tìm cách tránh va chạm khi thực thi chúng một cách quá sốt sắng.

Bắc Kinh muốn có quan hệ với Đông Nam Á một cách trơn tru. Họ không thể đủ khả năng để xa lánh quá nhiều nước láng giềng cùng một lúc.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ đang thẩm tra, xác minh về thông tin nói trên từ Đại sứ quán tại Trung Quốc và Việt Nam, người phát ngôn Raul Hernandez cho biết.

Hồng Thủy