"Trung Quốc cần tàu sân bay mới có thể chiến đấu càng sớm càng tốt"

01/01/2016 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đang đối mặt với áp lực quân sự ngày càng tăng từ các yếu tố như Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, hoặc điều tàu khu trục...
Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 31/12/2015 đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân hôm qua lên tiếng chính thức xác nhận những đồn đoán trong dư luận lâu nay về việc Trung Quốc đang tự chế tạo tàu sân bay thứ 2 là có thật. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông và Hoa Đông.

Từ Quang Dụ, một viên Thiếu tướng nghỉ hưu và là nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Giải trừ quân bị và vũ khí Trung Quốc cho rằng: "Trung Quốc cần các tàu sân bay mới có khả năng chiến đấu càng sớm càng tốt". Tàu sân bay Liêu Ninh mà Trung Quốc mua lại của Ukraine đã vận hành thử nghiệm ở Biển Đông và tích lũy được nhiều kinh nghiệm mà các tàu sân bay mới sau này có thể sử dụng lập tức.

Nghê Lạc Hùng, một nhà bình luận quân sự từ Thượng Hải cho rằng, Trung Quốc đang đối mặt với áp lực quân sự ngày càng tăng từ các yếu tố như Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, hoặc điều tàu khu trục, máy bay ném bom B-52 tuần tra bên trong 12 hải lý các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp, xây dựng (và quân sự hóa bất hợp pháp) ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Ông Hùng cho rằng tàu sân bay rất cần để Trung Quốc mở rộng quyền lực đường không, triển khai chiến đấu cơ đến bất cứ đâu nước này thấy cần. Theo Nghê Lạc Hùng, Bắc Kinh sẽ cần ít nhất 4 tàu sân bay nữa để đáp ứng nhu cầu quốc phòng của mình. Trung Quốc đang thực hiện việc đóng mới tàu sân bay với tốc độ ổn định.

The Straits Times hôm nay cũng dẫn lời Dương Vũ Quân tuyên bố trong cuộc họp báo: "Trung Quốc có bờ biển dài và vùng biển rộng lớn thuộc chủ quyền của mình. Bảo vệ chủ quyền hàng hải, quyền và lợi ích của chúng tôi là sứ mệnh thiêng liêng của các lực lượng vũ trang Trung Quốc." Báo Singapore lưu ý, Trung Quốc đang thúc đẩy yêu sách đường lưỡi bò (bành trướng vô lý và phi pháp) ở Biển Đông.

Thông tin Trung Quốc đóng mới tàu sân bay đã được tiết lộ từ tháng Giêng năm 2014 bởi Bí thư tỉnh Liêu Ninh nói với tờ Đại Công Báo. Tháng Ba 2015 Lưu Hiểu Giang, cựu Chính ủy Hải quân Trung Quốc cũng nói với tờ Hongkong Commercial Daily rằng, chính phủ Trung Quốc đang xây dựng tàu sân bay thứ 2.

Tháng Chín 2015, Bộ Quốc phòng Đài Loan ra báo cáo cho biết Trung Quốc đang đóng mới 2 tàu sân bay, một ở Đại Liên và một ở Thượng Hải. Trước ngày 31/12, chính phủ Trung Quốc đã không xác nhận cũng không phủ nhận những đồn đoán của dư luận về tàu sân bay mới do lo ngại căng thẳng trong mối quan hệ với các nước láng giềng.

Hồng Thủy