Trung Quốc chế tạo J-20 giống như MiG-25 dùng để đánh chặn

Đông Bình
(GDVN) - "Máy bay J-31 thích hợp làm máy bay trang bị cho tàu sân bay, còn J-20 có thể làm máy bay đánh chặn, máy bay ném bom". - tạp chí Mỹ nhận định.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 Trung Quốc

Tạp chí “Chính sách ngoại giao” Mỹ vừa có bài viết cho rằng, thể tích của máy bay chiến đấu tàng hình J-31 tương đối nhỏ so với máy bay chiến đấu tàng hình J-20, phù hợp với ý đồ cho hoạt động trên tàu sân bay, nơi không gian hạn chế, vì vậy khả năng TQ sẽ cải tạo thành máy bay chiến đấu hải quân trang bị cho tàu sân bay.

Bài viết cho rằng, kiến trúc sư trưởng của máy bay chiến đấu J-31 vừa cho biết rõ, hy vọng máy bay chiến đấu J-31 có thể đưa lên tàu sân bay của Trung Quốc vào một ngày nào đó.

Theo bài viết, Trung Quốc có tư tưởng cải tạo máy bay J-31 thành máy bay chiến đấu trang bị cho tàu sân bay. Bởi vì, so với máy bay J-20, máy bay chiến đấu J-31 có thể tích tương đối nhỏ, hoạt động phù hợp hơn với tàu sân bay, một phương tiện có không gian hạn chế.

Trong khi đó, báo chí TQ tự tin tuyên truyền rằng, máy bay chiến đấu J-31 “tương tự như máy bay chiến đấu tàng hình F-35” của Hải quân Mỹ.

J-31 áp dụng thiết kế 2 bánh đáp trước, còn bánh đáp trước của máy bay hải quân Mỹ cũng áp dụng kiểu thiết kế này nhằm giảm sức ép khi hạ cánh trên tàu sân bay.

Bài viết còn cho biết, tháng 9/2012, loại máy bay chiến đấu tàng hình thứ hai của Trung Quốc, tức máy bay J-31 lần đầu tiên xuất hiện. Nó có thể là một loại máy bay chiến đấu đa năng, chủ yếu dùng cho thực hiện nhiệm vụ tấn công đối không và đối đất.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20

Trong khi đó, máy bay chiến đấu tàng hình J-20 có thể tích lớn hơn. Theo suy đoán, loại máy bay chiến đấu này có thể sẽ là một loại máy bay đánh chặn tàng hình, tương tự như máy bay chiến đấu MiG-25 Foxbat của Liên Xô, nó sẽ dựa vào ưu thế tốc độ để tác chiến trên không.

Máy bay J-20 cũng có thể sẽ được sử dụng như một máy bay ném bom tàng hình, sử dụng ưu thế tốc độ để tránh radar đối phương phát hiện, dựa vào bom và tên lửa hành trình trang bị trong khoang vũ khí cỡ lớn để phát động tấn công đối với tàu chiến và căn cứ của địch.

>> Follow us on Facebook
>> Tin mới nhất về tàu ngầm Kilo của Việt Nam
>> Báo Trung Quốc đăng ảnh các học viên tàu ngầm Việt Nam tại Nga
>> Nga thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội cho Việt Nam

Đông Bình
Đang tải tin...