Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì ủng hộ giải pháp trọng tài ở Biển Đông

12/10/2013 07:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng John Kerry đã nói trước các nhà lãnh đạo 18 nước tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á bao gồm Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rằng tất cả các bên ở Biển Đông đều có thể tham gia quá trình giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trong đó có thể đưa vấn đề ra cơ quan tài phán quốc tế.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ Sáu đã "ngầm" ủng hộ Philippines trong nỗ lực đưa vấn đề Biển Đông ra cơ quan tài phán quốc tế và Bắc Kinh tiếp tục từ chối tham gia vụ kiện.

Đầu năm nay Philippines đã đệ đơn khởi kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển.

Mỹ đã khẳng định không đứng về phía nào trong các bên tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng khẳng định rằng Washington có lợi ích quốc gia đối với tự do hàng hải ở Biển Đông, một trong những tuyến đường biển trọng yếu nhất thế giới.

Ngoại trưởng John Kerry đã nói trước các nhà lãnh đạo 18 nước tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á bao gồm Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rằng tất cả các bên ở Biển Đông đều có thể tham gia quá trình giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trong đó có thể đưa vấn đề ra cơ quan tài phán quốc tế.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng đòi các bên "không liên quan đến tranh chấp" phải tôn trọng những nỗ lực của "các bên liên quan" để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình "thông qua đàm phán trực tiếp và thân thiện"?!Hồng Thủy