Trung Quốc cho 2 tàu ngầm lần mò theo dõi tàu sân bay Mỹ?

16/05/2013 07:25 Việt Dũng
(GDVN) - "Tàu sân bay Nimitz đến Hàn Quốc diễn tập, chủ yếu là để kiềm chế Trung Quốc, chứ không phải là để ngăn chặn CHDCND Triều Tiên".
Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ

Tân Hoa xã cho biết, về việc tình nghi có tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở vùng tiếp giáp của Nhật Bản ở phía nam đảo Kume, Okinawa, ngày 14/5, tại Ủy ban ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh cáo, tính chất của hành động này là nghiêm trọng, “nếu tiếp tục xâm nhập lãnh hải Nhật Bản theo hình thức lặn, Nhật Bản chắc chắn sẽ triển khai hành động phòng bị trên biển (của Lực lượng Phòng vệ)”.

Ngày 14/5, hãng Kyodo dẫn lời ông Abe cho biết: “có ý không tiết lộ quốc tịch chiếc tàu ngầm”, nhưng “đã tiến hành phân tích và đánh giá cần thiết đối với sự việc gồm cả quốc tịch”. Ông cho rằng “chúng tôi không thể không cảm thấy được ý đồ nào đó ở đây”.

Ông Shinzo Abe đồng thời nhấn mạnh: “Phải làm cho nước này nhận thức được, không nên tiếp tục hành sự như vậy”.

Theo tờ “Nihon Keizai Shimbun” Nhật Bản, trong tháng này, ở vùng biển các hòn đảo phía tây nam của Nhật Bản liên tục xảy ra sự việc tàu ngầm lạ áp sát lãnh hải Nhật Bản. Ngày 13/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tuyên bố: “Nhật Bản đã làm tốt công tác chuẩn bị tương ứng, nếu tàu ngầm xâm phạm lãnh hải Nhật Bản, sẽ ra lệnh ‘hành động phòng bị trên biển’”.

Theo bài báo, khi hoạt động ở lãnh hải nước khác tàu ngầm phải nổi lên mặt nước và treo quốc kỳ để chứng minh không có ác ý. Vùng tiếp giáp thuộc vùng biển quốc tế, vì vậy sự việc này hoàn toàn không có vấn đề khi căn cứ vào luật pháp quốc tế.

Nhưng ông Itsunori Onodera cho hay: “Thông tin công bố này là muốn phát đi tín hiệu nhất định với đối phương”. Về quốc tịch tàu ngầm, Itsunori Onodera cho biết: “Điều này sẽ bộc lộ với đối phương về năng lực của Lực lượng Phòng vệ, không có ý định công khai”. Nhưng một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, đó chính là tàu ngầm mang quốc tịch Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 của Trung Quốc

Mặt khác, “Bộ Tổng tham mưu” Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ, sáng ngày 13/5, 2 tàu của Hải quân Trung Quốc hoạt động ở khu vực cách đảo Okinawa 660 km về phía tây nam. Ngoài tàu tuần tra Trung Quốc nhiều lần xâm phạm lãnh hải, Hải quân Trung Quốc cũng ngày càng đẩy mạnh hoạt động.

Tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 13/5 cho biết, từ đêm ngày 12 đến sáng sớm ngày 13/5, có tàu ngầm nước khác đi qua vùng tiếp giáp phía nam đảo Kume. Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói là không rõ quốc tịch của tàu ngầm này, nhưng thực ra là tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn tiết lộ, tối ngày 2/5, có tàu ngầm lạ đi qua vùng tiếp giáp phía tây đảo lớn Amani. Bộ Quốc phòng cho rằng, tàu ngầm này là một tàu ngầm hạt nhân khác của Trung Quốc, khác với chiếc tàu ngầm xuất hiện ngày 12-13/5.

Chính phủ Nhật Bản phân tích cho rằng, Trung Quốc điều 2 tàu ngầm hạt nhân nhằm theo dõi và đe dọa tàu ngầm động cơ hạt nhân Nimitz của Mỹ tham gia diễn tập liên hợp Mỹ-Hàn được bắt đầu từ ngày 13/5 và tiến đến cảng Busan.

Một quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết, những hành động này có liên quan đến tàu sân bay Nimitz. Thực ra, Mỹ điều tàu sân bay Nimitz có ý nghĩa lớn hơn là để kiềm chế Trung Quốc, chứ không phải ngăn chặn CHDCND Triều Tiên. Trong một hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật-Mỹ ngày 29/4, hai bên đề xuất tình báo, theo dõi và trinh sát là lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất của Nhật-Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 Trung Quốc

Theo bài báo, một quan chức cấp cao Nhật Bản cho hay, tàu ngầm lặn ở vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản 2 lần trong khoảng 10 ngày là “hành vi đe dọa không thể coi thường”. Xuất phát từ mối lo ngại nên Chính phủ Nhật Bản đã công bố thông tin này. Tàu ngầm Trung Quốc còn theo dõi tàu sân bay Mỹ, lộ rõ cuộc chiến phía sau ngày càng kịch liệt ở chuỗi đảo thứ nhất giữa Nhật-Mỹ và Trung Quốc.

Theo bài báo, tính bí mật tin tức tình báo liên quan đến tàu ngầm tương đối cao, bởi vì đối phương có thể hiểu được tình hình như tính năng sonar nhận biết vị trí tàu ngầm của Nhật Bản. Mặc dù vậy, Chính phủ Nhật Bản vẫn công khai hành vi đe dọa này là do Thủ tướng Abe bật đèn xanh.

Bài báo cho rằng, Trung Quốc rõ ràng đã nắm được sơ hở của mạng theo dõi Nhật-Mỹ, sau khi vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, đang nhiều lần áp sát. Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn tiết lộ, ngày 13/5 có 2 tàu hộ vệ Trung Quốc xuất hiện ở khu vực cách đảo Okinawa Nhật Bản chạy hướng tây. Nếu tiếp tục chạy như vậy thì chúng sẽ đi xuyên qua eo biển Bashi và tiến vào biển Đông.

Việt Dũng