Trung Quốc còn phải đàm phán Su-35, Ấn Độ đã có thỏa thuận Su-35S với Nga

30/03/2015 07:35 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Báo Trung Quốc tuy nói không cần phải xoắn xuýt việc máy bay Su-35 nhập khẩu của TQ và Ấn Độ ai mạnh hơn ai, nhưng rõ ràng có tính đố kị; Nga giảm mua T-50.
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải Trung Quốc 2014

Trung-Nga tiếp tục đàm phán về Su-35, chưa ký kết hợp đồng

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 28 tháng 3 dẫn trang mạng "Sputnik" Nga ngày 27 tháng 3 đưa tin, Cục trưởng Cục hợp tác kỹ thuật quân sự liên bang Nga Alexander Fomin ngày 27 tháng 3 cho biết, Trung Quốc và Nga đang bàn về vấn đề cung ứng máy bay chiến đấu Su-35, nhưng thỏa thuận liên quan chưa ký kết.

Ông Alexander Fomin nói: "Trung-Nga đang tiến hành thảo luận về vấn đề cung ứng máy bay chiến đấu Su-35, nhưng hợp đồng chưa ký kết". Trước đó, Moscow và Bắc Kinh đã ký kết Bản ghi nhớ cung ứng máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc. Các cuộc đàm phán tương ứng đã kéo dài nhiều năm.

Su-35 là máy bay chiến đấu đa năng siêu cơ động thế hệ thứ 4++, do Cục thiết kế thử nghiệm máy bay Sukhoi Nga nghiên cứu chế tạo, là phiên bản cải tiến của máy bay nguyên mẫu T-10S.

Ngoài ra, theo tiết lộ của trang mạng "Tin tức Quốc phòng" Mỹ, Nga đã ký kết thỏa thuận với Ấn Độ, hợp tác nghiên cứu chế tạo một loại máy bay chiến đấu siêu Su-35. Bài báo nhấn mạnh, khác với máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Su-35 mà Trung-Nga đang đàm phán, loại máy bay Nga-Ấn nghiên cứu chế tạo là phiên bản tương đương với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm như F-22, F-35.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Người phụ trách Tổ hợp quân sự Nga tiết lộ, Moscow và New Delhi đã đồng ý triển khai công tác thiết kế phiên bản cải tiến thế hệ thứ năm của Su-35 (do Nga tuyên bố) ở Ấn Độ, từ đó phát triển ra phiên bản đặc biệt chuyên cung cấp cho Ấn Độ. Tên của máy bay chiến đấu phiên bản cải tiến này là Su-35S.

Người đứng đầu Công ty nhà nước Nga - công ty chủ yếu phụ trách xuất khẩu sản phẩm khoa học công nghệ cao cũng cho biết: "Chúng tôi đàm phán liên tục với Ấn Độ và đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ Su-35. Đến nay, chúng tôi đang nỗ lực đưa ra khái niệm thiết kế của hợp đồng này, đồng thời lập ra một cơ sở lắp ráp loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này".

Nga tuyên bố, Su-35S sẽ là một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, trong khi đó, máy bay chiến đấu Su-35 hiện có của Không quân Nga lại thuộc máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư. Điều này có nghĩa là, tính năng máy bay chiến đấu sẽ được tăng cường gấp vài lần.

Tuy nhiên, tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ cũng bày tỏ nghi ngờ về quan điểm này, cho rằng: "Theo cách nói của Nga, Su-35S sẽ có năng lực tàng hình cao, nhưng hiện vẫn chưa rõ loại máy bay chiến đấu này phải chăng có thể cùng một trình độ với F-35 hay không".

Một quan chức Không quân Ấn Độ xác nhận, trong 6 tháng qua, Nga từng tiến hành giới thiệu vài lần về Su-35S, bao gồm nó thay thế các máy bay chiến đấu MiG-21 và MiG-27 của Không quân Ấn Độ như thế nào, những máy bay kiểu cũ này sẽ nghỉ hưu trong 7 - 8 năm tới.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, tính năng của loại máy bay siêu Su-35 này rất khó so sánh với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm thực sự, hơn nữa Trung Quốc cũng không cần xoắn xuýt với việc Su-35 nhập khẩu của Trung Quốc và Ấn Độ "ai mạnh hơn".

Nga giảm mạnh số lượng mua sắm máy bay chiến đấu T-50, chỉ đặt mua 12 chiếc

Liên quan đến máy bay chiến đấu Nga, tờ "Kommersant" Nga ngày 24 tháng 3 cũng đăng bài viết nhan đề "Bộ Quốc phòng không sẵn sàng mua lượng lớn máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm".

Theo bài báo, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov ngày 23 tháng 3 cho biết, số lượng mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Quân đội Nga có thể ít hơn so với quy định trong kế hoạch quân bị quốc gia trước năm 2020.

Thông tin của bài báo cho hay, Quân đội Nga ban đầu có kế hoạch mua 52 máy bay chiến đấu T-50, nhưng hiện nay chỉ đặt mua trước 12 chiếc, sau đó sẽ xem xét tình hình cụ thể rồi quyết định số lượng mua tiếp theo.

Ông Yuri Borisov đưa ra tuyên bố cắt giảm mua sắm nêu trên khi thị sát nhà máy hàng không Komsomolsk-on-Amur. Ông xác nhận: "Bắt đầu từ năm 2016, doanh nghiệp chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm".

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-50 Nga

Nhưng ông cho biết, Bộ Quốc phòng đã bảo lưu quyền thay đổi số lượng mua sắm. Ông giải thích: "Trong tình hình kinh tế mới, có thể phải sửa đổi kế hoạch ban đầu. Trong điều kiện sở hữu bán thành phẩm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, chúng ta tốt nhất trước tiên để cho máy bay chiến đấu thế hệ 4+ được sử dụng hết".

Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (OAK) Yuri Slyusar cho hay, Công ty tán thành với ý kiến của Bộ Quốc phòng Nga. Yuri Slyusar nói: "Chúng tôi thậm chí đều đã xác định thời gian biểu bàn giao. Từ năm 2016 - 2018, Không quân Nga mỗi năm cần nhận được 8 máy bay chiến đấu, từ năm 2019 - 2020 mỗi năm nhận được 14 chiếc".

Có nguồn tin cho rằng, nếu không phải gặp khó khăn về kinh tế, kế hoạch này sẽ có thể thực hiện. Quan điểm hiện nay là, ban đầu trước tiên ký kết hợp đồng mua 12 chiếc, sau đó tiếp tục quyết định phải trang bị và có thể mua mấy chiếc.

Công việc của chương trình T-50 được khởi động vào năm 2002. Năm 2010, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, giai đoạn đầu chế tạo máy bay phải chi tổng cộng khoảng 30 tỷ rúp (khoảng 510 triệu USD, 1 USD khoảng 59 rúp), hoàn thành công việc còn cần 30 tỷ. Trong giai đoạn này tổng cộng sản xuất 6 máy bay nguyên mẫu.

Ông Yuri Borisov ngày 23 tháng 3 cho biết, Quân đội Nga dự tính nhận được 4 máy bay chiến đấu T-50 trước cuối năm 2015 để tiến hành các loại kiểm tra thử nghiệm. Ngoài ra, ông chỉ ra, Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất sẽ còn cung cấp 14 máy bay chiến đấu Su-35 và 5 máy bay chiến đấu Su-30M2 cho Quân đội Nga.
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-50 Nga
Việt Dũng (Tổng hợp)