Trung Quốc đang tìm cách dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng Biển Đông?

27/03/2014 09:33 Đông Bình
(GDVN) - Ngoại trưởng Nhật Bản đã khẳng định như vậy, đồng thời đề xuất tăng cường hợp tác với Myanmar và ASEAN để đối phó Trung Quốc.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida

Tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản ngày 25 tháng 3 đưa tin, ngày 24 tháng 3 tại thủ đô Naypyidaw, Myanmar, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã tổ chức hội đàm với Tổng thống U Thein Sein và Bộ trưởng Ngoại giao Wunna Maung Lwin.

Myanmar đảm nhiệm nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay (2014). Ông Fumio Kishida ám chỉ chiến lược biển của Trung Quốc, đã bày tỏ với Myanmar ý định hy vọng tăng cường hợp tác với các nước ASEAN.

Theo bài báo, sau hội đàm, ông Fumio Kishida nói với báo giới, cho biết "sẽ hợp tác với ASEAN, để thực hiện hòa bình và ổn định khu vực", đã bày tỏ trông đợi vào việc Myanmar phát huy vài trò trong các hội nghị có liên quan của ASEAN.

Ông Fumio Kishida nói, Myanmar cũng đã bày tỏ quan điểm phối hợp với Nhật Bản trong vấn đề biển/hàng hải.

Bài báo cho rằng, trong thời kỳ chính quyền quân sự, Myanmar bị ảnh hưởng rất lớn từ Trung Quốc, hiện nay đang cố gắng thoát khỏi ngoại giao "thiên về một bên" với Trung Quốc.

Mục đích chuyến thăm của ông Fumio Kishida là thể hiện sự coi trọng của Nhật Bản đối với Myanmar, và cam kết với Myanmar, cung cấp khoảng 24,7 tỷ yên (tương đương 1,49 tỷ nhân dân tệ) dùng để hoàn thiện hạ tầng điện lực.

Ngày 21 tháng 3 năm 2014, Trung Quốc biên chế tàu khu trục tên lửa Côn Minh Type 052D cho Hạm đội Nam Hải

Ông Fumio Kishida cũng đã tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo phe đối lập Aung san Suu kyi, cho biết Nhật Bản sẽ tích cực ủng hộ tiến trình dân chủ hóa của Myanmar.

Theo hãng tin NHK Nhật Bản, khi hội đàm với Ngoại trưởng Myanmar ngày 24 tháng 3, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, sẽ tài trợ không hoàn lại 7,8 tỷ yên (khoảng 472 triệu nhân dân tệ), giúp Myanmar xây dựng hạ tầng cơ sở như đường sắt.

Ông Kishida cho biết, Trung Quốc đang tìm cách dùng vũ lực làm thay đổi hiện trạng biển Hoa Đông và Biển Đông. Để bảm đảm tự do hàng hải và tự do bay, muốn cùng phồn vinh, trông đợi vào tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Myanmar. Nhật Bản trông đợi vào khả năng lãnh đạo của Myanmar với tư cách là nước Chủ tịch luân phiên Myanmar trong ASEAN năm 2014.

Đối với vấn đề này, Ngoại trưởng Myanmar cho biết: "Sẽ hợp tác với Nhật Bản, phát huy khả năng lãnh đạo".

Sau đó, ông Fumio Kishida cho biết, sẽ cung cấp viện trợ kinh tế không hoàn lại trị giá 7,8 tỷ yên cho Myanmar, tiến hành tài trợ cho các hạ tầng cơ sở như đường sắt, tài trợ lương thực khu vực dân tộc thiểu số của Myanmar.

Tàu ngầm Hà Nội, Hải quân Việt Nam sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo

Cuối cùng, ông Kishida còn tiến hành hội đàm với Tổng thống Myanmar U Thein Sein. Ông U Thein Sein cho biết, mong muốn dựa vào 24,7 tỷ yên của Nhật Bản dùng cho xây dựng các công trình hạ tầng khác như điện lực.

Sau hội đàm, ông Kishida nói với báo giới: "Myanmar là quốc gia kết nối các nước ASEAN với khu vực Nam Á, có vị trí mang tính chiến lược.

Trên phương diện phát triển kinh tế rất có tiềm năng, nhìn vào lịch sử, Myanmar cũng tương đối thân Nhật. Vì vậy, tăng cường quan hệ hai nước có ý nghĩa to lớn".

Đông Bình