Trung Quốc đưa “Apache made in China” vào biên chế

15/04/2011 15:47
(GDVN) - Nhật báo Chosun IIbo – Hàn Quốc ngày 15/4 đưa tin, quân đội Trung Quốc đã đưa loại trực thăng mới nhất WZ-10 do nước này chế tạo vào biên chế chính thức. Dư luận cho rằng WZ-10 có nhiều điểm giống trực thăng Apache của Mỹ.  

Trang mạng Hoàn cầu mấy ngày qua đã đăng tải 50 bức ảnh trực thăng WZ-10 bay lượn trên không trung, đồng thời cho biết, loại trực thăng này không chỉ khắc phục khoảng trống trực thăng chuyên dụng trong huấn luyện và tác chiến của PLA mà còn là một bước nhảy vọt về công nghệ quân sự của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã nắm được công nghệ trực thăng vũ trang thế hệ mới. WZ-10 là một mốc mới trong ngành công nghiệp quốc phòng sau khi PLA đã bay thử thành công máy bay J-20. Trực thăng vũ trang WZ-10 dài 14,15 m, cao 3,85 m, có thể mang tổng cộng 16 tên lửa các loại, gồm tên lửa chống tăng, tên lửa không đối không. Đặc biệt hệ thống màn hình hiển thị toàn cảnh, mô thức thao tác Hotas, hệ thống camera, ra đa trinh sát và thiết bị gây nhiễu điện từ của WZ-10 được cho rằng không kém gì trực thăng Apache của Mỹ.  

Một số chuyên gia cho rằng, căn cứ vào những số hiệu in trên vỏ trực thăng WZ-10 có thể thấy loại trực thăng vũ trang này đã được PLA đưa vào biên chế của lực lượng không quân thuộc các đơn vị lục quân chủ lực, số lượng 4 chiếc. WZ-10 nhỏ hơn Apache một chút, nhưng khả năng mang vũ khí và tính năng của nó không kém gì Apache. Được biết loại trực thăng này sẽ được biên chế cho các đơn vị đóng gần biên giới với Ấn Độ, Việt Nam và biên giới phía Tây Nam Trung Quốc.  

Một nguồn tin của Chosun IIbo từ Bắc Kinh cho hay, việc Trung Quốc công khai thông tin về WZ-10 có khả năng vừa là thể hiện thành quả hiện đại hóa quân sự của họ, vừa nhằm mục tiêu xuất khẩu loại trực thăng này sang các nước trên thế giới. Trước đây Trung Quốc chủ yếu nhập trực thăng vũ trang từ Nga, tuy nhiên từ năm 1998 trở về đây Bắc Kinh chủ động nghiên cứu và chế tạo trực thăng vũ trang.

Hồng Thủy (Chosun IIbo)