Trung Quốc dùng máy bay ném bom tầm xa gắn tên lửa hành trình đánh tàu Mỹ

23/08/2015 07:50 Đông Bình (nguồn Tin tức bình luận Trung Quốc)
(GDVN) - Trung Quốc bắt chước Liên Xô dùng tên lửa hành trình siêu âm trên máy bay ném bom tầm xa để ngắm chuẩn tàu sân bay Mỹ, nhưng Trung Quốc còn có tên lửa đạn đạo

​Phát triển năng lực A2/AD

Mạng "Tin tức bình luận Trung Quốc" Hồng Kông ngày 22 tháng 8  đăng bài viết của Rakesh Krishnan Simha liên quan đến chiến lược hải quân của Trung Quốc.

Máy bay ném bom H-6 Trung Quốc

Theo bài báo, căn cứ vào báo cáo nghiên cứu chuẩn bị cho Quốc hội của chuyên gia quân sự hải quân Mỹ Ronald O'Rourke, "lực lượng A2/AD trên biển của Trung Quốc có thể được xem là lực lượng ngăn chặn trên biển được phát triển có cấp độ tương tự Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh".

Sử dụng máy bay ném bom tầm xa lắp tên lửa hành trình siêu âm để ngắm chuẩn tàu sân bay Mỹ là một chiến thuật của Liên Xô, hiện nay, Bắc Kinh đang bắt chước.

Trong báo cáo, O'Rourke cho rằng, tên lửa đạn đạo chống hạm, tên lửa hành trình lắp trên máy bay, tàu ngầm tấn công và tàu chi viện tác chiến điện tử là một phần quan trọng của lực lượng A2/AD trên biển đang được Trung Quốc phát triển.

Ngắm chuẩn một cụm chiến đấu tàu sân bay rất đơn giản, nhưng trước tiên phải tìm được chúng ở đại dương rộng lớn. Tấn công một mục tiêu di động tuyệt đối không phải là việc dễ dàng, bởi vì, khi tên lửa bay đến, cụm chiến đấu tàu sân bay có thể đã rời khỏi vài chục dặm Anh.

Tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D Trung Quốc

Nhưng, Trung Quốc có thể đã thu hẹp khoảng cách này. Báo cáo này cho rằng: "Một điểm khác giữa lực lượng ngăn chặn trên biển của Liên Xô và Trung Quốc là lực lượng ngăn chặn của Trung Quốc đã có tên lửa đạn đạo chống hạm có thể tấn công tàu sân bay di động".

Nếu các chuyên gia kỹ thuật của Bắc Kinh thực sự nghiên cứu phát triển được loại tên lửa này, sẽ tạo ra mối đe dọa to lớn đối với việc điều động lực lượng hải quân Mỹ trên phạm vi toàn cầu.

Giống như Nhật Bản trong lịch sử, Trung Quốc có tham vọng đuổi các nước lớn phương Tây ra khỏi châu Á.

Khác với cuộc chiến tranh chớp nhoáng cuối cùng thất bại của Nhật Bản, Trung Quốc luôn thực hiện chiến lược "lát cắt xúc xích" hầu như không được dư luận chú ý tới để thực hiện mục tiêu của họ (như thúc đẩy bành trướng, thực dân ở Biển Đông - PV).

Nếu như Mỹ đã quyết tâm ở lại châu Á thì họ cần tiến hành chuẩn bị đầy đủ cho sự leo thang căng thẳng có thể xuất hiện. 

Tiếp tục bành trướng

Tờ "Nhật báo phố Wall"​ Mỹ ngày 21 tháng 8 đưa tin, báo cáo mới nhất của Lầu Năm Góc cho thấy, trong mấy tháng gần đây, quy mô công trình lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông nhanh chóng mở rộng, hơn nữa đang tiến hành hoạt động "tuần tra" hung hăng hăm dọa ở khu vực này.

Báo cáo cho rằng, đến tháng 6, Trung Quốc đã bồi đắp tới 2.900 mẫu Anh (1 mẫu Anh tương đương 4.000 m2) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), trong khi đó, số liệu trong tháng 5 năm nay là 2.000 mẫu Anh. Điều này có nghĩa là, trong vòng 1 tháng, diện tích tăng gần 50%.

Theo báo cáo của Mỹ, trong thời gian chưa đầy 2 năm, diện tích lấn biển xây đảo do Trung Quốc tiến hành (bất hợp pháp) "gấp 17 lần so với các nước khác", chiếm 95% diện tích lấn biển ở quần đảo Trường Sa. 

Báo cáo cho rằng, Trung Quốc đang gia tăng mức độ "tuần tra" ở khu vực này, dùng phương thức "quy mô nhỏ và dần dần từng bước" để tránh xung đột quân sự. Trung Quốc cũng đã tăng cường sử dụng lực lượng Cảnh sát biển, có sự hỗ trợ của tàu chiến ở khu vực lân cận.

Như vậy, Trung Quốc vẫn tiếp tục dùng sức mạnh ra sức bành trướng, làm thay đổi hiện trạng Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng DOC và luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực - PV.

Đông Bình (nguồn Tin tức bình luận Trung Quốc)