Trung Quốc hạn chế đưa tin về Bắc Triều Tiên

29/02/2016 10:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Có thể phỏng vấn các học giả phân tích về ý đồ chiến lược của Bắc Triều Tiên, nhưng nếu công khai chỉ trích các hành động của Bình Nhưỡng là bị gạt ra.

South China Morning Post ngày 29/2 đưa tin, việc CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân hôm 6/1 hay phóng tên lửa ngày 7/2 được dư luận cả thế giới quan tâm và mổ xẻ với tin tức cập nhật liên tục.

Nhưng ở Trung Quốc thông tin này không tạo ra bất kỳ gợn sóng tranh luận nào, các phương tiện truyền thông rất thận trọng và tuân thủ nghiêm ngặt việc đưa tin về nước láng giềng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ảnh: Reuters/SCMP.

Từ lâu truyền thông Trung Quốc đã có một giới hạn đỏ trong việc đưa tin, phân tích về tình hình CHDCND Triều Tiên. Một nhà báo từ Quảng Đông nói với South China Morning Post:

"Từ lâu chúng tôi đã bị hạn chế đưa tin về Triều Tiên. Chúng tôi chỉ dẫn lại từ Tân Hoa Xã. Vì vậy cơ bản không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào về Triều Tiên trong các bản tin độc lập của chúng tôi.

Chúng tôi có thể phỏng vấn các học giả phân tích về ý đồ chiến lược của Bắc Triều Tiên, nhưng nếu công khai chỉ trích các hành động của Bình Nhưỡng là bị gạt ra", nhà báo này cho biết.

Có những vụ việc liên quan đến Triều Tiên xảy ra trên lãnh thổ Trung Quốc nhưng truyền thông nước này không đưa tin.

Báo chí Hàn Quốc đã từng đưa tin một vụ tai nạn xe hơi giết chết 3 công dân Trung Quốc ở Đan Đông, Liêu Ninh do các nhà ngoại giao Bình Nhưỡng gây ra, vì họ say mèm sau một bữa tiệc ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công.

Báo chí Trung Quốc không đưa tin về vụ việc, nhưng các diễn đàn trực tuyến thì có thông tin. Một số nhà báo Trung Quốc cho hay, ngay cả khi có xác minh về vụ việc cũng không thể đăng vì độ nhạy cảm.

Hồng Thủy