Trung Quốc hung hăng sẽ đẩy các nước láng giềng, khu vực ra xa

02/11/2013 06:14 Đông Bình
(GDVN) - Đối mặt với tình hình này, các nước láng giềng khu vực có thể lựa chọn tăng cường sức mạnh hải quân và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ ngoại giao và an ninh với Mỹ.
Tàu khu trục lớp 052D
Tàu khu trục lớp 052D

Tờ “Nhật báo phố Wall” Mỹ từng có bài viết của giáo sư Edward Ericson, Học viện Quân sự Hải quân Mỹ, một trong những người sáng lập tạp chí “Thấu suốt Trung Quốc”.

Bài viết cho rằng, tàu khu trục lớp 052D kiểu mới nhất của Trung Quốc áp dụng công nghệ sản xuất quy mô lớn, nhìn vào tốc độ sản xuất tàu khu trục lớp 052C trong vài năm qua cho thấy, tàu khu trục lớp 052D rất có thể sẽ bước vào giai đoạn sản xuất quy mô lớn.

Bài viết chỉ ra, mặc dù khả năng sản xuất mô-đun của ngành đóng tàu Trung Quốc vẫn cần thời gian phát triển, nhưng hiện nay các nhà chế tạo tàu chiến Trung Quốc đang đặt nền tảng rộng rãi và sâu sắc trên lĩnh vực này.

Xét tới tàu hộ vệ dòng Giang Khải (054A) và tàu khu trục lớp 052C cũng từng ứng dụng công nghệ sản xuất mô-đun, cộng với tàu khu trục lớp 052D, vì vậy Trung Quốc ít nhất có 3 nhà máy đóng tàu có khả năng quy hoạch hóa sản xuất tàu chiến mặt nước tiên tiến, cho thấy đơn vị đóng tàu quân sự của Trung Quốc rõ ràng đang trở thành “tổ chức kiểu học tập”.

Bài viết cho rằng, đối với lực lượng trên biển của Trung Quốc, tàu khu trục lớp Lữ Dương III (052D) lớp 6.000 tấn kiểu mới có ý nghĩa quan trọng. Nếu Trung Quốc có thể - trong tình hình duy trì số lượng tàu chiến hiện có không thay đổi - trang bị 10-15 tàu khu trục tiên tiến tương tự 052D, thì Hải quân Trung Quốc sẽ trở thành hạm đội tàu chiến mặt nước lớn thứ hai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương (về số lượng), chỉ sau Mỹ.

Tàu khu trục 052C Trung Quốc

Tàu khu trục 052D được phát triển trên nền tảng tàu khu trục Lữ Dương II lớp 052C, nó có đột phá so với tàu 052C. So với tàu khu trục 052C, tàu khu trục lớp 052D có nhiều khác biệt quan trọng. Tàu khu trục lớp 052D đã áp dụng hệ thống phóng thẳng hoàn toàn khác – sử dụng hộp tên lửa, chứ không phải là thiết bị xoay tròn; hơn nữa tàu khu trục 052D cũng đã áp dụng hệ thống pháo hạm khác và mặt radar mảng pha lớn hơn.

Theo bài viết, tàu khu trục lớp 052D ra đời cho thấy khả năng đóng tàu của Hải quân Trung Quốc tiếp tục hoàn thiện. Sự xuất hiện của nó cũng tiếp tục cho thấy Trung Quốc có thể tiến hành sản xuất mô-đun để nhanh chóng chế tạo tàu chiến.

Việc sản xuất hàng loạt có thể giảm giá thành đơn vị - nếu nhân viên và người cung cấp của nhà máy đóng tàu bỏ ra rất nhiều thời gian và sức lực cho nhiệm vụ tương tự, thì phải tìm được biện pháp để cải thiện hiệu suất và cải tạo thực tiễn làm việc.

Số liệu của Công ty RAND cho biết, tỷ lệ mua sắm tàu chiến của Mỹ gấp đôi thì giá thành đơn vị giảm 10%. Đối với Trung Quốc, hiệu suất được nâng lên có thể càng cao. Đây là do doanh nghiệp đóng tàu Trung Quốc vẫn đang xây dựng cơ sở công nghiệp đóng tàu hải quân hiện đại của họ, hơn nữa hiệu suất của họ ở trong nước cũng đang liên tục tăng lên, các nhà sản xuất Trung Quốc còn đang thay thế linh kiện nhập khẩu có giá thành có thể cao hơn.

Trung Quốc đang chế tạo tàu khu trục lớp 052D (hình ảnh của dân mạng)


Mặc dù khả năng sản xuất mô-đun của nhà máy đóng tàu – Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc còn cần thời gian phát triển, nhưng hiện nay các nhà chế tạo tàu chiến Trung Quốc đang đặt nền tảng rộng rãi và sâu sắc hơn trong lĩnh vực này.

Tàu hộ vệ dòng Giang Khải – tàu hộ vệ dòng này đầu tiên chính thức đi vào hoạt động tháng 6/2005 – và tàu khu trục 052C đều đã ứng dụng công nghệ sản xuất mô-đun, cộng với tàu khu trục lớp 052D cũng ứng dụng công nghệ cùng loại, điều này cho thấy Trung Quốc ít nhất có 3 nhà máy đóng tàu có thể sản xuất mô-đun tàu chiến mặt nước tiên tiến, cho thấy các đơn vị đóng tàu quân sự Trung Quốc rõ ràng đang trở thành “tổ chức kiểu học tập”.

Rất rõ ràng, tàu khu trục lớp 052D là một loại tàu chiến hiện đại. Loại tàu chiến kiểu mới này, cộng với việc cải tạo các công trình ngắm chuẩn và giám sát trên biển của nó và tăng cường chế độ huấn luyện thủy thủ, có thể giúp cho Hải quân Trung Quốc trở thành lực lượng trên biển mạnh hơn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đối mặt với tình hình này, các nước láng giềng khu vực như Philippines, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể lựa chọn tăng cường sức mạnh hải quân và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ ngoại giao và an ninh với Mỹ.

Tàu khu trục 052C trang bị thiết bị phóng tên lửa chống hạm tầm xa YJ-62.


Đông Bình