Trung Quốc kết án 2 quan chức tham nhũng mê thời trang hàng hiệu

01/11/2014 07:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Dinh Meng có hơn 100 bộ quần áo, trong đó nhiều bộ nhập từ Hong Kong, và hơn 200 đôi giày hàng thiết kế, trong đó có một đôi của Gucci trị giá hơn 1.500 USD.

Telegraph dẫn truyền thông Trung Quốc ngày 31/10 đưa tin cho biết, chính quyền Bắc Kinh vừa kết án hai quan chức tham nhũng được cho là "mê thời trang hàng hiệu nhất".

Người mê thời trang nhất được xác định là Ding Meng, một cựu quan chức phụ trách giải tỏa đất đai của thành phố Trùng Khánh. 

Ding Meng, quan chức mê quần áo và giày hàng hiệu bị kết án 13 năm tù giam vì tội tham nhũng. 

"Không có bộ quần áo nào của tôi giá dưới 10.000 tệ (khoảng 1.500 USD)", Tạp chí Xinmin Weekly của Thượng Hải dẫn lời Ding Meng "khoe khoang" với một công tố viên sau khi bị bắt về tội nhận hối lộ. 

Theo báo cáo chính thức, Dinh Meng có hơn 100 bộ quần áo, trong đó nhiều bộ nhập từ Hong Kong, và hơn 200 đôi giày hàng thiết kế, trong đó có một đôi của Gucci trị giá hơn 1.500 USD.

Sau khi bị kết án 13 năm tù giam, Dinh Meng còn dặn dò các nhà điều tra rằng giày da của hắn "cần phải được lau chùi thường xuyên". 

Chiếm vị trí thứ hai của bảng xếp hạng của Tạp chí Xinmin Weekly là bà Jiang Runli, một quan chức phụ trách quy hoạch của thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh. 

Bà Jiang Runli mê thời trang tới mức tự tưởng tượng mình là Imelda Marcos (cựu đệ nhất phu nhân Philippines bị ám ảnh với những đôi giày) của Trung Quốc.

Đam mê giày và túi hàng hiệu quá mức đã khiến bà Jiang Runli phải ngồi tù suốt phần đời còn lại. 

Bà Jiang Runli bị ám ảnh với những đôi giày và túi xách. Bà sở hữu hơn 200 đôi, trong đó có những đôi trị giá lên tới hơn 27.000 USD. Bà còn có biệt danh là "nữ hoàng LV" do đặc biệt yêu thích túi xách của hãng Louis Vuitton.

Bà Jiang Runli bị kết án chung thân vì tội biển thủ công quỹ. 

Theo Xinmin Weekly, chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình đã tạo ra một sự "răn đe" đáng kể và khiến doanh số bán các mặt hàng xa xỉ tại nước này sụt giảm theo. 

Tờ Nhật báo Thượng Hải cho biết, các nhà hàng hạng sang và các hộp đêm cũng được kiểm soát kỹ lưỡng trong những tháng gần đây để dập tắt tình trạng tiêu pha công quỹ lãng phí của bộ phận quan chức tham nhũng. Hai nhà hàng sang trọng ở Thượng Hải đã phải đóng cửa vì một phần của chiến dịch này. 

Theo truyền thông Trung Quốc, ngày 31/10, lực lượng chống tham nhũng Trung Quốc khẳng định đã tìm thấy 200 triệu tệ (30,6 triệu USD) tiền mặt trong nhà Wei Pengyuan, một quan chức thuộc Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia./.

Nguyễn Hường