Trung Quốc khoét sâu mâu thuẫn Nhật - Hàn, "dạy Kim Jong-un 1 bài học"

13/01/2014 15:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Bây giờ quan hệ Nhật - Hàn đang xấu đi, Trung Quốc tăng cường hợp tác với Hàn Quốc và điều này có thể làm suy yếu quan hệ 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe viếng đền Yasukuni tạo cớ cho Bắc Kinh khoét sâu mâu thuẫn Nhật - Hàn, làm chậm quá trình chuyển trục chiến lược của Washington sang châu Á - Thái Bình Dương.

Bưu điện Hoa Nam ngày 13/10 nhận định, mặc dù Tokyo và Bắc Kinh vẫn tiếp tục cuộc chiến ngoại giao xung quanh chuyến thăm đền Yasukuni, cả 2 ví đối phương là "chúa tể Voldemort" trong Harry Potter nhưng thực tế cho đến nay Trung Quốc vẫn đang gặt hái những lợi ích từ chuyến thăm gây tranh cãi này.

Chuyến viếng đền Yasukuni đã vô tình đẩy Seoul và Bắc Kinh "xích lại gần nhau" do cùng lập trường về vấn đề lịch sử, bất chấp việc trước đó Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ Trung Quốc đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông hồi tháng 11/2013.

John Delury, một học giả nghiên cứu Trung Quốc tại đại học Yonsei ở Seoul cho biết, chuyến thăm đền Yasukuni đã thay đổi câu chuyện ở Đông Á khi cả Seoul và Bắc Kinh tập trung mũi nhọn chống lại những gì Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã làm, bất chấp những tranh cãi về khu nhận diện phòng không giữa 2 nước.

Thời điểm Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt khu nhận diện phòng không Hoa Đông chồng lên cả lãnh thổ Hàn Quốc, Seoul đã phản ứng mạnh mẽ đến mức các nhà quan sát thời điểm đó đã cảnh báo 1 hậu quả ngoại giao có thể kết thúc "tuần trăng mật" trong quan hệ Trung - Hàn vừa ấm lên kể từ khi bà Park Geun-hye nhậm chức Tổng thống vào tháng Hai.

Học giả John Delury cho rằng Bắc Kinh thân Seoul ngoài mục đích phá vỡ trục Mỹ - Nhật - Hàn còn ý đồ "dạy cho Kim Jong-un một bài học".

Đầu tháng này Seoul thông báo ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ đi thăm Hàn Quốc vào cuối năm nay để đáp lễ chuyến công du Bắc Kinh của bà Park Geun-hye tháng Sáu năm ngoái. Trong chuyến thăm đó, Park Geun-hye đã làm ngược lại truyền thống các nhà lãnh đạo tiền nhiệm là luôn đi thăm Nhật Bản trước khi đi Trung Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc đã tách mình ra khỏi các cuộc hội nghị thượng đỉnh với ông Shinzo Abe khi gọi nó là vô nghĩa, trừ phi Nhật Bản xin lỗi về "việc làm sai trái" trong chiến tranh bất chấp nỗ lực của Washington thúc đẩy 2 đồng minh quan trọng nhất ở Đông Á xích lại gần nhau.

Bằng cách tạo điều kiện thuận lợi như việc giải quyết khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên và thúc đẩy hợp tác kinh tế, Bắc Kinh hy vọng một mối quan hệ gần gũi hơn với Seoul có thể làm chậm quá trình tái cân bằng chiến lược của Washington ở châu Á -  Thái Bình Dương bằng cách khai thác và khoét sâu tối đa mâu thuẫn giữa Nhật Bản với Hàn Quốc, Sái Kiến, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc đại học Phúc Đán nói với Bưu điện Hoa Nam.

Trước đây Trung Quốc và Hàn Quốc có rất ít niềm tin chính trị, một phần do Washington thúc đẩy trục quan hệ 3 bên với Tokyo và Seoul, bây giờ quan hệ Nhật - Hàn đang xấu đi, Trung Quốc tăng cường hợp tác với Hàn Quốc và điều này có thể làm suy yếu quan hệ 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn, thậm chí Trung - Hàn còn có nhiều điểm chung hơn là Seoul với Washington, ông Kiến nói.

Sái Kiến, học giả từ đại học Phúc Đán.

Seoul hy vọng rằng Bắc Kinh có thể tiếp tục gây áp lực kiềm chế Bình Nhưỡng và Tập Cận Bình đã thực hiện các chiến thuật khác nhau liên quan đến Bắc Triều Tiên một cách nghiêm ngặt hơn so với Hồ Cẩm Đào, Lee Ho-chul, một giáo sư quan hệ quốc tế Đông Á tại đại học quốc gia Incheon cho biết.

Bắc Kinh vốn tránh việc tỏ ra quá gần gũi với Seoul trước đây trong xử lý vấn đề bán đảo, nhưng chính quyền Tập Cận Bình giờ đây đã sẵn sàng gây áp lực lớn hơn với Bình Nhưỡng, vốn là một đồng minh lâu dài và quan trọng.

Bằng cách giả làm ra vẻ thân thiết với Seoul, Bắc Kinh cũng có thể gửi thông điệp đến Kim Jong-un sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek. 

Delury từ Yonsei nhận xét, giới lãnh đạo Trung Quốc muốn sử dụng mối quan hệ tốt với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để "dạy cho Kim Jong-un" một bài học.

"Sẽ phải trả giá nếu Bắc Triều Tiên muốn giữ Trung Quốc ở một khoảng cách nhất định và Bắc Kinh sẽ có mối quan hệ tốt hơn với Seoul bằng nhiều cách, Delury nói thêm. 

Hồng Thủy