Trung Quốc là lý do tiếp thị hiệu qủa nhất của máy bay F-35 Mỹ?

12/02/2014 14:51 Việt Dũng
(GDVN) - Do Trung Quốc đã tạo sức ép an ninh lớn cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vì vậy thúc đẩy các nước láng giềng và khu vực mua sắm F-35 của Mỹ.
Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 11 tháng 2 dẫn tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 10 tháng 2 đưa tin, mặc dù máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Công ty Lockheed Martin, ông trùm công nghiệp quốc phòng Mỹ liên tục bộc lộ nhiều vấn đề, nhưng nhu cầu mua sắm loại máy bay chiến đấu này của khu vực châu Á-Thái Bình Dương không hề giảm đi.

Theo bài báo, ở mức độ rất lớn, đây là do khu vực này lo ngại rằng, cùng với sức mạnh quân sự của Trung Quốc tăng lên, Trung Quốc nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20 và J-31, Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy kế hoạch kiểm soát biển gần và chọc thủng chuỗi đảo thứ nhất, vươn ra Thái Bình Dương..., Mỹ sẽ từng bước đánh mất quyền kiểm soát an ninh đối với châu Á-Thái Bình Dương. Bài báo dẫn nguồn tin quốc phòng của Mỹ cho rằng: "Trung Quốc đã trở thành người tiếp thị vĩ đại nhất của F-35".

Tờ "Tin tức Quốc phòng" cho rằng, sự quan tâm của Đông Á đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đến từ chính tư thế hiếu chiến và sự phát triển tốc độ cao của chương trình máy bay chiến đấu tàng hình và tàu sân bay của Quân đội Trung Quốc.

Theo bài báo, các nhà quan sát phương Tây từng nhất trí nhận định, Trung Quốc ít nhất phải mất thời gian 10 năm mới có thể đưa ra máy bay chiến đấu tàng hình. Nhưng năm 2011 và năm 2012, hai loại máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc lần lượt xuất hiện mặc dù không biết chất lượng ra sao.

Máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ chế tạo

Các nhà nghiên cứu ở Washington còn cho rằng, máy bay tàu sân bay của Trung Quốc đối mặt với nhiều khó khăn, từng tuyên bố máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Liêu Ninh chẳng qua là mô hình, các dấu hiệu trên đường băng chỉ là vẽ, mục đích là đánh lừa các nhà phân tích phương Tây.

Cuối năm 2012, Trung Quốc đã công khai video J-15 cất cánh từ tàu sân bay. Tính đến cuối năm 2013, J-15 đã cất hạ cánh trên 100 lần trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Bài báo cho biết, xét thấy sự phát triển tốc độ cao của lực lượng trên biển, trên không của Quân đội Trung Quốc, tại Triển lãm hàng không Singapore khai mạc trong tuần này, tất cả những người tham quan đều quan tâm đến 2 vấn đề: làm thế nào để nâng cấp máy bay chiến đấu F-16 hoặc mua sắm máy bay chiến đấu F-35. Australia, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, thậm chí Đài Loan đều có kế hoạch mua sắm máy bay chiến đấu F-35.

Richard Aboulafia, phó tổng giám đốc Tập đoàn Thil, công ty phân tích thị trường quốc phòng và hàng không Mỹ cho rằng: "Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là lý do hàng đầu họ muốn mua hoặc nâng cấp máy bay chiến đấu". "Trung Quốc đã trở thành nhà tiếp thị vĩ đại nhất trong lịch sử của Công ty Lockheed Martin".

Theo bài báo, Australia từng có ý định giảm đơn đặt hàng máy bay chiến đấu F-35, nhưng hiện nay chính phủ nước này đang thể hiện mối quan tâm ngày càng tăng đối với chương trình này.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35

Giám đốc quan hệ công chúng quốc tế của chương trình F-35 là Eric Schnabel cho biết, lô 2 máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên của Australia đang được lắp ráp ở Fort Worth, bang Texas, Mỹ, dự kiến sẽ bàn giao trong năm 2014.

Australia hy vọng sử dụng F-35 thay thế cho máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet và máy bay ném bom chiến đấu F-111. Australia đã cam kết sẽ mua tiếp 12 máy bay F-35. Schnabel nói: "Chính phủ Australia tập trung vào mua tới 100 máy bay".

Một nước lớn mua sắm F-35 khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là Nhật Bản. Năm 2011, Nhật Bản quyết định lựa chọn F-35 để thay thế cho máy bay chiến đấu cũ đưa vào hoạt động từ thập niên 60 của thế kỷ trước, có kế hoạch đến trước năm 2021 mua 28 - 42 máy bay F-35.

Căn cứ vào thỏa thuận đạt được giữa Nhật-Mỹ, Nhật Bản cam kết chi 124 triệu USD/chiếc mua lô 2 máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên. Điều đáng đề cập là, Nhật Bản có kế hoạch lắp ráp 38 máy bay chiến đấu F-35 tại nước họ.

Có phân tích cho rằng, cùng với việc cắt giảm chi tiêu quân sự của Lầu Năm Góc, các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Mỹ cũng buộc phải để ý tới thị trường nước ngoài. Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương được coi là kẻ thù "giả tưởng" đáng sợ, chắc chắn có thể thúc đẩy rất lớn việc xuất khẩu vũ khí của Mỹ. Nhưng theo báo Trung Quốc, trên thực tế, đằng sau tranh chấp ở châu Á-Thái Bình Dương gần đây đều có thể tìm thấy bóng dáng của Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-35C thử vũ khí
Việt Dũng