Trung Quốc lo an ninh cho công dân tại Philippines

19/06/2015 05:58 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ra cảnh báo an ninh cho công dân ở Philippines, nhiều dấu hiệu đe dọa xuất hiện tại Philippines.
Trung Quốc đang xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm áp đặt yêu sách bành trướng, thực dân mang tên "đường lưỡi bò" - một yêu sách bất hợp pháp và cực kỳ lố bịch

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 18 tháng 6 đưa tin, trang mạng Central News Agency (CNA) Đài Loan ngày 17 tháng 6 cho biết, tranh chấp chủ quyền Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc nóng lên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày 17 tháng 6 ra thông báo trên nhiều tờ báo tiếng Trung để nhắc nhở công dân và tổ chức của họ ở Philippines chú ý an toàn.

Theo bài báo, thông báo này nhắc nhở các nhà đầu tư, du khách, học sinh, thương nhân và nhân viên các tổ chức liên quan của Trung Quốc ở Philippines giữ cảnh giác cao đối với các phát biểu quá khích và hành vi cực đoan, đồng thời có hành động bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

Theo bài báo, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết, do Philippines tiến hành tuyên truyền dư luận, gần đây, Philippines xuất hiện các dấu hiệu "chửi rủa, bôi nhọ, hăm dọa, đe dọa công dân, doanh nghiệp và cơ quan của Trung Quốc” ở Philippines.

Trong thời gian thăm Nhật Bản vừa qua, Tổng thống Philippines Benigno Aquino (trái) coi hành vi gặm nhấm lãnh thổ ở Biển Đông của giới cầm quyền Trung Quốc là hành vi phát xít, có thể gây ra Chiến tranh thế giới tiếp theo.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã trượt dốc do tranh chấp chủ quyền Biển Đông (Trung Quốc tiến hành chiến tranh xâm lược và nhảy vào tranh chấp), công trình xây đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Biển Đông của Bắc Kinh gần đây làm cho xung đột giữa hai bên tiếp tục trầm trọng hơn.

Trung Quốc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông đang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và DOC, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực – PV.

Bài báo cho hay, đúng lúc Philippines và Đài Loan gần đây xảy ra nhiều tranh chấp ngư nghiệp, một số người Philippines đã vào mạng xã hội bày tỏ ý kiến. Thiểu số Hoa kiều và thương nhân Đài Loan bắt đầu lo ngại, tranh chấp Biển Đông và tranh chấp nghề cá gây ra tác dụng phụ, dẫn đến "bài Hoa".

Philippines coi Cảnh sát biển Trung Quốc ở Biển Đông (tàu lớn trong hình) là bọn cướp có vũ trang. Trên thực tế, Trung Quốc cũng nhiều lần ăn cướp tài sản, của ngư dân Việt Nam khi đánh bắt ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa, định ăn cướp dầu khí ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam trong năm 2014, đã cướp quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào các năm 1956, 1974, 1988, 1995..., đã cướp bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012... Vừa qua, Nhật Bản và Philippines đã tiến hành tập trận chống cướp biển ở Biển Đông.
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)