Trung Quốc: “Lợi ích mở rộng đến đâu, quân đội phải vươn ra đến đó”

(GDVN) - Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp trên biển và ở nước ngoài ngày càng tăng lên, Quân đội Trung Quốc sẽ từng bước thực hiện “vươn ra bên ngoài” - Tướng TQ.

“Lợi ích quốc gia mở rộng đến đâu, lực lượng tác chiến kiểu mới sẽ phải vươn ra đến đó”. Tờ “Giải phóng quân” của Quân đội Trung Quốc gần đây đã có một số thông tin gây liên tưởng cho dư luận.

Thiếu tướng Doãn Trác-chuyên gia quân sự, Ủy viên Chính hiệp Trung Quốc.

Đối với vấn đề này, thiếu tướng Hải quân Doãn Trác, Ủy viên Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc, người đang tham gia “Lưỡng hội” ở Bắc Kinh, đã nói với các phóng viên China News rằng, trong tình hình mới, Quân đội Trung Quốc thực sự phải vươn ra bên ngoài, nhưng điều này sẽ không làm thay đổi chiến lược phòng thủ của quốc phòng Trung Quốc.

Khi trả lời phỏng vấn, Doãn Trác nói, hiện nay sức mạnh quân sự của Trung Quốc lạc hậu rất xa so với việc mở rộng lợi ích ở trên biển và ở nước ngoài, khiến cho lợi ích hợp pháp ở ngoài biên giới của Trung Quốc không thể được bảo vệ có hiệu quả.

Doãn Trác cho biết: “Tỷ lệ công việc hậu cần trên biển hàng năm của Trung Quốc chiếm tới 90%, trong hơn 200 triệu tấn dầu nhập khẩu, hầu hết là được vận chuyển bằng tàu thuyền trên biển. Ngoài ra còn có rất nhiều đầu tư ở bên ngoài biên giới”.

Theo Doãn Trác, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp trên biển và ở nước ngoài ngày càng tăng lên, Quân đội Trung Quốc sẽ từng bước thực hiện “vươn ra bên ngoài”, tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống như chủ nghĩa khủng bố, cướp biển.

Tàu vận tải đổ bộ tổng hợp lớp 071 Tỉnh Cương Sơn của Hải quân Trung Quốc.

Doãn Trác còn cho rằng, Quân đội Trung Quốc “vươn ra bên ngoài” sẽ tuân thủ ba nguyên tắc lớn: Một là, tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc quốc tế hiện hành. Hai là, tôn trọng chủ quyền và pháp luật của các nước khác. Ba là, thực hiện sách lược “phòng thủ ở biển xa”, “vươn ra bên ngoài” không có nghĩa là hành vi mang tính tấn công.

Doãn Trác nói: “Lấy việc tàu chiến Hải quân Trung Quốc đến vùng biển Somalia làm ví dụ, chúng ta vừa có sự cho phép và ủng hộ của Liên Hợp Quốc, vừa được Chính phủ hợp pháp của Somalia trao quyền và mời, còn chủ động hộ tống cho tàu thuyền nước ngoài, tích cực thực hiện nghĩa vụ quốc tế”.

Đối với quan điểm của bên ngoài cho rằng Trung Quốc “quân sự mạnh lên chắc chắn sẽ bá quyền”, Doãn Trác cho rằng, cách thức “vươn ra bên ngoài” của Quân đội Trung Quốc có sự khác biệt rất lớn so với các nước phương Tây như Mỹ.

“Trong chiến tranh Libya, một số nước sử dụng vũ lực lấy quan niệm giá trị của mình áp đặt lên một quốc gia có chủ quyền khác, điều này dù thế nào cũng đều không thể chấp nhận được”.

Trong các hoạt động trao đổi ngoại giao, quân sự quốc tế, các quan chức Trung Quốc luôn nhấn mạnh thực hiện quan điểm phát triển hòa bình và chiến lược phòng ngự tích cực, nhưng vẫn có không ít nhân sĩ phương Tây giải thích đó là “sự nhẫn nhịn nhất thời”.

Doãn Trác nói: “Chế độ chính trị của Trung Quốc đã quyết định chúng ta không xuất khẩu ý thức hệ ra bên ngoài, biểu thị công khai về hòa bình tuyệt đối không phải là “giấu mình” tạm thời như bên ngoài hiểu, mà là một quốc sách chiến lược”.

Hải quân Trung Quốc ra sức vươn ra đại dương và nước ngoài.

Khi nói đến vấn đề liệu Trung Quốc có đóng quân ở nước ngoài trong tương lai hay không, Doãn Trác cho biết, tuy các nước Ai Cập, Sudan gần đây liên tiếp xảy ra các sự cố công dân Trung Quốc bị bắt cóc, “nhưng bình thường sẽ không điều quân đội đi để giải quyết vấn đề này, có một số doanh nghiệp hiện đang thử thuê công ty bảo đảm an ninh, dùng hành vi thương mại để bảo vệ lợi ích thương mại”.

Doãn Trác nói, hiện nay cử lực lượng gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ của Liên Hợp Quốc, nhưng hoàn toàn không thiết lập lực lượng chiến đấu có cơ cấu tổ chức. “Đóng quân ở nước ngoài chắc chắn phải phù hợp với quy định của Liên Hợp Quốc, đồng thời phải được các nước sở tại cho phép, hơn nữa phải tuân thủ luật pháp địa phương”.

Các tài liệu công khai cho thấy, tướng Doãn Trác hiện đảm nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Chuyên gia Thông tin hóa – Hải quân Trung Quốc, làm công tác nghiên cứu học thuật quân sự lâu dài, từng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Hải quân. Được biết, năm nay, Doãn Trác đã đệ trình đề án có liên quan đến vấn đề biển Đông cho Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc.

"Trung Quốc có lợi ích quốc gia ở đâu, Quân đội phải có mặt ở đó"

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
Đang tải tin...