Trung Quốc lỡm Donald Trump, hãy dùng Huawei thay iPhone để tránh bị nghe trộm

26/10/2018 06:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Có thể Trung Quốc chỉ muốn lỡm Donald Trump, nhưng Huawei đã nằm trong tầm ngắm bị giám sát tại Hoa Kỳ.

Reuters ngày 25/10 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã có một số "gợi ý" cho chính quyền Donald Trump:

"Nếu họ thực sự quá lo lắng về việc iPhone của Tổng thống Mỹ bị lỗi, thì họ có thể chuyển sang sử dụng điện thoại Huawei.

Nếu họ vẫn cảm thấy bất tiện hoặc muốn có một sự an toàn tuyệt đối, họ có thể ngừng sử dụng tất cả các loại hình thiết bị truyền thông hiện đại, cắt đứt tất cả các mối liên hệ với thế giới bên ngoài."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, ảnh: Sina.

Đó là phản ứng của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước thông tin tờ The New York Times nói rằng ông Donald Trump bị Trung Quốc, Nga nghe trộm khi sử dụng điện thoại di động cá nhân tán gẫu với bạn bè.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng, đây là bằng chứng cho thấy tờ The New York Times đưa tin giả.

Trong khi bà Hoa Xuân Oánh có thể chỉ muốn đùa cợt khi gợi ý Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng điện thoại Huawei, tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc này đã bị giám sát tại Mỹ.

Lãnh đạo các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã lo ngại rằng Huawei và một số doanh nghiệp Trung Quốc khác có thể làm gián điệp cho chính phủ của họ.

Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đã cảnh báo các ứng cử viên đảng này chạy đua trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới không sử dụng các thiết bị Huawei hoặc ZTE của Trung Quốc.

Năm nay các mối quan tâm về hoạt động gián điệp qua điện thoại di động trong khu vực Washington đã được đặt ra nhiều lần.

Trong ngày hôm qua, Tổng thống Donald Trump cũng đã bác bỏ thông tin nói trên của tờ The New York Times, bài báo ông gọi là "dài và nhàm chán". Ông viết trên Twitter:

"Tôi chỉ sử dụng điện thoại của Chính phủ, một số ít trường hợp sử dụng điện thoại di động của Chính phủ. Câu chuyện ấy hoàn toàn sai.

Tôi hiếm khi sử dụng điện thoại di động, và tôi chỉ dùng nó khi nào Chính phủ cho phép. Tôi thích điện thoại bàn. Họ chỉ tung tin giả."

Nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-usa-trump-cellphone-china/worried-about-trump-iphone-eavesdroppers-china-recommends-a-huawei-idUSKCN1MZ02A

Hồng Thủy