Trung Quốc lớn tiếng đe Nhật Bản: Đừng đùa với lửa ở Biển Đông

29/09/2016 17:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu Nhật Bản muốn tuần tra chung hoặc tập trận chung (với Mỹ) trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, quý vị thực sự đang đùa với lửa.

Reuters ngày 29/9 đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân vừa lớn tiếng cảnh báo Nhật Bản: Chớ đùa với lửa ở Biển Đông bằng kế hoạch tham gia tuần tra chung với Hoa Kỳ.

"Chúng tôi phải trịnh trọng tuyên bố với Nhật Bản rằng, đó là một tính toán sai lầm.

Nếu Nhật Bản muốn tuần tra chung hoặc tập trận chung (với Mỹ) trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, quý vị thực sự đang đùa với lửa.

Quân đội Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn", Dương Vũ Quân tuyên bố, ông không cung cấp thêm chi tiết.

Ông Dương Vũ Quân, ảnh: SCMP.

Theo cá nhân người viết, vấn đề quan trọng nhất đặt ra ở đây là, thế nào là vùng biển "thuộc quyền tài phán" của Trung Quốc?

Là một thành viên tham gia xây dựng tích cực Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đồng thời cũng đã chính thức phê chuẩn Công ước, Trung Quốc phải tuân thủ đầy đủ quy định của Công ước.

Bắc Kinh không thể đưa ra những tuyên bố chung chung ngăn cản, thậm chí đe dọa đến an toàn của các hoạt động tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Nếu ý ông Quân muốn ám chỉ cái gọi là đường lưỡi bò, đường 9 đoạn thì đây là điều không thể chấp nhận được, bởi lẽ nó vô giá trị.

Biển Đông ngoài những khu vực tranh chấp phức tạp về chủ quyền lãnh thổ và hàng hải, còn là tuyến đường giao thông huyết mạch của kinh tế toàn cầu.

Hoạt động xây dựng 9 đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành bất hợp pháp mới thực sự gây căng thẳng trong khu vực.

Cạnh tranh giữa các siêu cường về địa chính trị, địa quân sự ở Biển Đông là một thực tế không thể phủ nhận, đúng sai phải căn cứ vào luật pháp quốc tế hiện hành. 

Tất cả những hành động nào trái với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 đều cần được lên án.

Nguồn:

http://www.reuters.com/article/us-southchinasea-china-japan-idUSKCN11Z10D

Hồng Thủy