Trung Quốc mới bố trí thêm 1 trung đoàn máy bay J-11B/S ở đảo Hải Nam?

12/01/2014 08:12 Đông Bình
(GDVN) - Trong 5 trung đoàn này, có 1 trung đoàn máy bay chiến đấu J-11B triển khai ở đảo Hải Nam, thuộc sư đoàn 9 lực lượng hàng không phụ trách tác chiến ở Biển Đông.
Sân bay sư đoàn 9 lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc ở đảo Hải Nam được cho là đã trang bị 1 trung đoàn máy bay chiến đấu J-11B (hình ảnh từ Google)

Tờ “Kanwa Defens Review” tháng 1 năm 2014 đưa tin, trung đoàn J-11BS thứ năm của Không quân Trung Quốc gần đây đã được thành lập ở một sân bay của Liên Vân Cảng, tổng cộng trang bị 24 máy bay chiến đấu mới. Lô máy bay chiến đấu này đều trang bị động cơ WS-10A.

Theo Kanwa, phiên hiệu của trung đoàn này hiện vẫn còn chưa rõ, có tin cho biết có thể là một lực lượng mới thành lập.

Căn cứ vào tình hình sản xuất máy bay chiến đấu J-11B và J-11BS do Kanwa điều tra, Trung Quốc hiện đã trang bị 5 trung đoàn, lần lượt là sư đoàn 1 không quân, sư đoàn 37 không quân, sư đoàn 30 không quân và sư đoàn 9 lực lượng hàng không Hải quân. Nơi đóng quân lần lượt ở các khu vực như Tân Cương, Hải Nam, Đại Liên-Liêu Ninh.

Đáng chú ý, theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, sư đoàn 9 lực lượng hàng không Hải quân chính là đơn vị triển khai ở đảo Hải Nam, phạm vi tác chiến chủ yếu là hướng Biển Đông.

Sân bay triển khai 1 trung đoàn máy bay chiến đấu J-11B thuộc sư đoàn 9 lực lượng hàng không Hải quân triển khai ở đảo Hải Nam, Trung Quốc (hình ảnh từ Google)

Những máy bay chiến đấu J-11B/S này đa số đã trang bị động cơ Thái Hành nội địa, Bộ Tư lệnh Không quân Trung Quốc yêu cầu những đơn vị này thực  hiện nghiêm túc đại cương huấn luyện, bay nghiêm túc, vì vậy, số lượt bay rất thường xuyên. Nhưng có tin cho biết, một số đơn vị còn than phiền tỷ lệ sự cố tương đối cao.

Kanwa cho rằng, căn cứ vào hình ảnh vệ tinh thu được ngày 30 tháng 8 năm 2013 cho thấy, một sân bay ở Liên Vân Cảng thực sự đã xuất hiện 24 nhà chứa máy bay kiểu liên hợp, còn có 1 máy bay chiến đấu dòng J-11 xuất hiện ở bên ngoài nhà chứa máy bay. Lấy mỗi trung đoàn trang bị 24 máy bay chiến đấu J-11B/S để suy đoán, Công ty máy bay Thẩm Dương đã sản xuất tổng cộng 120 máy bay chiến đấu loại này trở lên.

Liên quan đến vấn đề này, Tân Hoa xã ngày 21 tháng 11 năm 2013 cũng có bài viết cho rằng, cuối năm 2013, một đại đội thuộc một trung đoàn của sư đoàn 1 lực lượng hàng không Không quân Trung Quốc đã tiến hành huấn luyện đối kháng không chiến tự do có “quân đỏ”, “quân xanh” trên bầu trời một sân bay ở đông bắc Trung Quốc, trong quá trình huấn luyện đã sử dụng máy bay chiến đấu J-11B.

Máy bay chiến đấu J-11B của sư đoàn 1 không quân ở đông bắc Trung Quốc huấn luyện đối kháng.

Theo Kanwa, ngoài ra, về tình hình sản xuất máy bay chiến đấu đa năng J-16, có tin cho biết, hiện nay đã sản xuất tổng cộng 4 chiếc máy bay mẫu bay thử, Không quân và lực lượng hàng không Hải quân đều yêu cầu đẩy nhanh nhịp độ bay thử của J-16, tăng cường khả năng “tác chiến đối hải, đối đất” cho lực lượng đường không của Trung Quốc.

Đối với tiến triển của máy bay cảnh báo sớm tàu sân bay, Kanwa cho rằng, máy bay cảnh báo sớm Y-7 ở Tây An mấy năm gần đây hoàn toàn không động đến, suy đoán có thể chỉ là mô hình kỹ thuật. Hải quân Trung Quốc hầu như hoàn toàn không gấp gáp nhanh chóng hoàn thành chương trình này.

Sư đoàn 1 Không quân Trung Quốc huấn luyện đối kháng J-11B
Máy bay chiến đấu J-11B Trung Quốc
Máy bay chiến đấu J-11B trang bị động cơ Thái Hành
Kanwa cho là Trung Quốc triển khai 1 trung đoàn máy bay chiến đấu J-11B ở Liên Vận Cảng.
Đông Bình