Trung Quốc mua tên lửa S-400 để chống lại láng giềng, có thể tự chế

03/06/2015 06:56 Đông Bình (nguồn mạng sina)
(GDVN) - Trung Quốc mua vũ khí của Nga sẽ có lợi hơn so với tự nghiên cứu chế tạo, phương hướng ưu tiên của Trung Quốc là bành trướng lãnh thổ trên biển.
Trung đoàn tên lửa S-400 Moscow, Nga tiến hành diễn tập

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày ngày 2 tháng 6 dẫn tờ tạp chí “Lợi ích quốc gia” Mỹ ngày 31 tháng 5 cho biết, tên lửa phòng không S-400 Triumph là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất, mạnh nhất trên thế giới.

Theo bài báo, S-400 là phiên bản nâng cấp của S-300, có thể nhanh chóng tiêu diệt bất cứ mục tiêu đe dọa trên không nào, từ tên lửa hành trình bay thấp đến tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Hệ thống này sử dụng các biến thể khác nhau của tên lửa cùng loại để đánh chặn các mục tiêu khác nhau. Tên lửa phòng không tầm xa 40N6 có thể đánh chặn và tiêu diệt máy bay trong phạm vi 400 km.

Tên lửa 9M96E2 có thể đánh chặn và tiêu diệt mục tiêu bay ở độ cao 5 - 30 m, trong phạm vi 120 km, là hệ thống vũ khí lý tưởng đánh chặn tên lửa hành trình. Tên lửa 77N6N1 có thể dùng để đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Trung đoàn tên lửa S-400 Moscow, Nga tiến hành diễn tập

Tháng 4 năm nay, có bài báo cho biết, Trung Quốc và Nga ký kết hợp đồng trị giá 3 tỷ USD, mua sắm một trung đoàn tên lửa phòng không S-400. Mỗi trung đoàn bao gồm 36 xe bắn (TEL), lần lượt do 6 tiểu đoàn trang bị.

Bài viết chỉ ra, tên lửa phòng không S-400 có khả năng sẽ triển khai ở Chiết Giang để phòng vệ đảo Điếu Ngư (tức đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát) hoặc triển khai ở Tân Cương và Tây Tạng đối phó Ấn Độ.

Bất kể triển khai ở đâu, mục tiêu nhằm vào là ai, hệ thống này đều giúp cho Trung Quốc có thể tạo ra mối đe dọa cho kẻ thù trong lãnh thổ của họ.

Rất rõ ràng, chỉ mua 1 trung đoàn tên lửa phòng không S-400 hoàn toàn không thể đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Tiếp tục mua thêm vài trung đoàn hệ thống phòng không này hoặc là trong điều kiện được cấp phép, tự sản xuất loại hệ thống phòng không này, có lợi cho cải thiện năng lực phòng không của Trung Quốc.

Trung đoàn tên lửa S-400 Moscow, Nga tiến hành diễn tập

Hãng tin RIA Novosti Nga ngày 31 tháng 5 còn đưa tin, chuyên gia quốc phòng Nhật Bản Kyle Mizokami gần đây viết bài trên tạp chí "Lợi ích quốc gia" Mỹ chỉ ra, Nga đến nay vẫn giữ vị thế dẫn trước trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng, vẫn là nước cung ứng một số công nghệ cho Trung Quốc.

Trong điều kiện tình hình khu vực châu Á chuyển biến xấu, nhu cầu đối với vũ khí Nga của Trung Quốc sẽ gia tăng.

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, bán vũ khí Nga cho Trung Quốc luôn có lợi cho cả hai nước. Trung Quốc đã nhận được hệ thống vũ khí mới nhất, tiên tiến nhất thế giới, không cần bỏ ra quá nhiều vốn để nghiên cứu phát triển và sản xuất, trong khi đó Nga đã có thu nhập ngoại hối.

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, hiện nay, Nga tạm thời còn có một số vũ khí trang bị có thể giới thiệu cho Trung Quốc, hơn nữa, loại quan hệ này trong tương lai không xa cũng sẽ không thay đổi.

Trung đoàn tên lửa S-400 Moscow, Nga tiến hành diễn tập

Ông chỉ ra, Trung Quốc cần mua một loạt vũ khí trang bị từ Nga, chẳng hạn xe tăng bánh xích hạng nặng Armata, hệ thống tên lửa phòng không S-400 và tàu ngầm lớp Yasen (tàu ngầm hạt nhân đa năng Type 885).

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử có biên giới đất liền được bảo vệ đáng tin cậy, rất nhiều đơn vị lục quân được không quân và hải quân hỗ trợ, có thể đánh bại có hiệu quả ý đồ dám thách thức Quân đội Trung Quốc của bất cứ nước nào khác.

Tuy nhiên, xe tăng chiến đấu của Lục quân Trung Quốc là phiên bản sao chép của xe tăng T-72 Liên Xô, vì vậy lực lượng xe tăng bọc thép Trung Quốc phải tiến hành nâng cấp hiện đại hóa, trong khi đó, xe tăng Armata phù hợp với yêu cầu này.

Một điểm khác cũng quan trọng. Mặc dù Lục quân luôn rất quan trọng, nhưng ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc vẫn cần tập trung phương hướng phát triển ưu tiên cho các lĩnh vực khác.

Trung đoàn tên lửa S-400 Moscow, Nga tiến hành diễn tập

Thông qua nhập khẩu sản phẩm mới của ngành chế tạo xe tăng Nga, Bắc Kinh có thể giải phóng năng lực nghiên cứu và sức sản xuất công nghiệp, chuyển phương hướng chủ yếu cho các lĩnh vực khác.

Đối với Trung Quốc, phương hướng ưu tiên là "bảo vệ biên giới trên biển" (ví dụ yêu sách tà đạo bành trướng “đường lưỡi bò”), vì vậy, mua vũ khí trang bị lục quân của Nga tương đối có lợi cho Trung Quốc.

Tháng 4 năm nay, Trung Quốc và Nga đã ký thỏa thuận cung cấp vài tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc có thể triển khai những hệ thống tên lửa này ở duyên hải đông nam để đối phó Đài Loan, triển khai ở Chiết Giang và đảo Senkaku để đối phó Nhật Bản, triển khai ở Tây Tạng và Tân Cương để đối phó Ấn Độ hoặc đối phó với Việt Nam và Myanmar.

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc rất quan tâm tới tàu ngầm lớp Yasen phiên bản mới nhất của Nga, bởi vì tàu ngầm mang tính thay thế của Trung Quốc vừa mới bắt đầu nghiên cứu chế tạo, mua sắm của Nga sẽ có hiệu quả hơn, đặc biệt là trong điều kiện Mỹ tích cực tăng cường hoạt động ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung đoàn tên lửa S-400 Moscow, Nga tiến hành diễn tập
Đông Bình (nguồn mạng sina)