Trung Quốc nghe trộm, chặn thông tin quân sự Philippines ở Biển Đông?

21/04/2014 16:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đang nghe trộm thông tin liên lạc điện thoại của các quan chức quân sự cấp cao Philippines trực tiếp phụ trách an ninh hàng hải trong khu vực.
Hệ thống radar, phong điện Trung Quốc lắp đặt trên công sự nhà nổi bất hợp pháp ở đá Vành Khăn, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

ABS CBN News ngày 20/4 đưa tin, Trung Quốc không chỉ duy trì sự hiện diện (bất hợp pháp) của tàu khảo sát và lực lượng hải quân trên Biển Đông mà còn sử dụng các thiết bị thông tin - viễn thông tiên tiến để nghe trộm tin tức hoạt động của Hải quân và Cảnh sát biển Philippines.

Một chuyên gia viễn thông quân sự giấu tên nói với ABS CBN News, người Trung Quốc sử dụng các thiết bị hiện đại không chỉ có khả năng nghe trộm mà còn có thể chặn thông tin liên lạc quân sự của Philippines, trọng tâm nhằm vào Bộ Tư lệnh Miền Tây.

Bộ Tư lệnh Miền Tây là đơn vị quân sự được chính phủ Philippines giao "bảo vệ, thực thi chủ quyền" mà nước này yêu sách ở khu vực Biển Đông, bao gồm một phần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, đang là tâm điểm mà 1 số quốc gia trong khu vực và Trung Quốc nhảy vào tranh chấp).

Báo cáo tình báo trước đó cho thấy Bắc Kinh đang lắp đặt (trái phép) hệ thống radar rất mạnh trên nhà nổi công sự mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Vành Khăn thuộc phía Đông quần đảo Trường Sa với mưu đồ thống trị toàn bộ khu vực này vào năm 2020.

Tàu Trung Quốc được triển khai trong khu vực này gồm khu trục hạm mang tên lửa, tàu vận chuyển và tàu giám sát đang sử dụng công sự nhà nổi đá Vành Khăn như căn cứ cắm chân (bất hợp pháp) ở Trường Sa.

Ngoài ra, Trung Quốc đang nghe trộm thông tin liên lạc điện thoại của các quan chức quân sự cấp cao Philippines trực tiếp phụ trách an ninh hàng hải trong khu vực.

Kể từ tháng 5 năm ngoái Trung Quốc đã tìm mọi cách để chiếm quyền kiểm soát bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do phía Philippines kiểm soát với khoảng 9 binh lính thủy quân lục chiến). Bắc Kinh đã triển khai thường xuyên tàu giám sát của mình quanh bãi cát ngầm này.

Hồng Thủy