Trung Quốc: Phẫn nộ vì giáo viên đóng dấu lên mặt học sinh

28/09/2012 06:00 Hồng Thủy (Nguồn Nam Phương đô thị)
(GDVN) - Những học sinh cá biệt, không thuộc bài hoặc mắc lỗi bị giáo viên “đóng ấn” màu xanh lên mặt khiến chúng đều rất ngại với bạn bè. Ra khỏi cổng trường, các em lấy tay xóa đi nhưng vết mực vẫn lưu lại trên trán
Tờ Nam Phương đô thị xuất bản tại Trung Quốc ngày 27/9 đưa tin, các phụ huynh có con theo học tại trường tiểu học Thượng Phần, Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc đã rất bức xúc khi biết con họ bị giáo viên dùng dấu đóng lên mặt con mình, dấu đỏ tuyên dương, dấu xanh là nhắc nhở, bị phạt.

Dấu đỏ hình hoa mai biểu dương các học sinh chăm ngoan, học giỏi thay vì được đóng vào vở của các em, giáo viên chủ nhiệm đóng luôn lên trán

Vụ việc bắt đầu từ đầu năm học mới 2012 khi giáo viên chủ nhiệm lớp 3A trường tiểu học Thượng Phần áp dụng “chiêu” đóng dấu lên mặt học sinh thay vì đóng vào vở để khích lệ các học sinh ngoan, học giỏi và nhắc nhở, phạt các học sinh cá biệt.

Tuy nhiên, đến khi video giáo viên đóng dấu lên mặt học sinh được một bloger tung lên mạng và báo chí vào cuộc và lập tức khiến dư luận Trung Quốc quan tâm, hoạt động này mới bị đình chỉ.

Một cậu bé lớp 3A bị phạt đóng dấu xanh lên má, dù đã dùng tay xóa đi vẫn không hết vết mực. Những học sinh này càng trở nên tự ti, mặc cảm trước bạn bè vì bị cười chê

Trước đó, khi những học sinh cá biệt, không thuộc bài hoặc mắc lỗi bị giáo viên “đóng ấn” màu xanh lên mặt khiến chúng đều rất ngại với bạn bè. Ra khỏi cổng trường, các em lấy tay xóa đi nhưng vết mực vẫn lưu lại trên trán, má. Chúng xấu hổ vì bạn bè chê cười mỗi khi bị cô giáo đóng dấu lên mặt.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, trường tiểu học Thượng Phần đã lên tiếng xin lỗi các phụ huynh và học sinh về sự cố này. Phía nhà trường cho hay, do giáo viên chủ nhiệm lớp 3A vừa mới tốt nghiệp và về giảng dạy tại trường, còn thiếu kinh nghiệm quản lý nên mới để xảy ra chuyện đáng tiếc trên. 

Dấu màu xanh được đóng lên mặt học sinh cá biệt hoặc phạm lỗi, một hình thức giáo dục phản cảm, phản tác dụng đang bị lên án

Tuy nhiên sự việc đã kéo dài nhiều ngày từ lúc khai giảng, nhưng nhà trường không hề phát hiện và ngăn chặn hành vi này khiến nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc khi con cái họ mặc cảm vì bị đóng dấu xanh lên mặt.


Cô giáo trẻ mới ra trường lên tiếng xin lỗi phụ huynh và học sinh về việc đóng dấu lên mặt học sinh

Hồng Thủy (Nguồn Nam Phương đô thị)