Trung Quốc - Philippines hội đàm lần đầu tiên sau vụ Scarborough

17/10/2012 19:33 Bảo Thành (Nguồn: ABS-CBN News)
(GDVN) - Trước đó, có thông tin cho rằng Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV của Philippines cũng đã tiến hành những cuộc họp kín với các quan chức Trung Quốc.
Tờ ABS-CBN News của Philippines ngày 17/10 đưa tin, hôm qua Bộ Ngoại giao Philippines thông báo các quan chức ngoại giao nước này và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Manila vào ngày 19/10.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, cuộc gặp có tên gọi chính thức là Hội nghị Tham vấn Bộ Ngoại giao (FMC) lần thứ 18 này nhằm mục đích “đánh giá việc hợp tác hiện nay và vạch hướng đi trong tương lai cho quan hệ ngoại giao Philippines - Trung Quốc.”

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Erlinda F.Basilio sẽ tiếp bà Phó Doanh

Đoàn đại biểu Philippines do Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính sách Erlinda F. Basilio dẫn đầu, còn Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh là người đứng đầu đoàn đại biểu Trung Quốc.

Dự kiến Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cũng sẽ có một cuộc gặp riêng rẽ với đoàn đại biểu của phía Trung Quốc.

Lần cuối cùng quan chức cấp cao hai nước gặp nhau là hồi tháng 9 vừa qua ở thành phố Nanning giữa Bộ trưởng Nội vụ Philippines Manuel Roxas II và Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh tình hình tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước trên Biển Đông đang diễn biến căng thẳng.

Tàu Hải giám Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough hiện đang tranh chấp với Philippines

Trước đó, có thông tin cho rằng Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV của Philippines cũng đã tiến hành những cuộc họp kín với các quan chức Trung Quốc.

Thông tin về các cuộc họp kín này đã châm ngòi cho một cuộc khẩu chiến giữa Thượng nghị sĩ Trillanes và Chủ tịch Thượng viện Juan Ponce Enrile, người coi hành động của vị Thượng nghị sĩ xuất thân từ quân đội này là không phù hợp.

Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng Hội nghị FMC lần thứ 18 này là cơ chế trao đổi song phương định kỳ nhằm giúp hai nước thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và đa phương mà hai nước cùng quan tâm, đồng thời khai thác và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại và đầu tư, du lịch, văn hóa giáo dục, quốc phòng an ninh, nông ngư nghiệp, giao thông, liên lạc và các vấn đề về lãnh sự.
Bảo Thành (Nguồn: ABS-CBN News)