Trung Quốc phong tỏa tài khoản Triều Tiên dùng phát triển vũ khí HN

08/05/2013 09:16 Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)
(GDVN) - Ngân hàng Trung Quốc hôm qua 7/5 cho biết, họ đã thông báo với ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên rằng tài khoản của ngân hàng ngày bị khóa và tạm dừng mọi giao dịch từ tháng 4/2013.
Ngân hàng Trung Quốc (hình minh họa)

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 8/5 dẫn nguồn tin hãng Reuters cho hay, ngân hàng Trung Quốc hôm qua 7/5 cho biết, họ đã thông báo với ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên rằng tài khoản của ngân hàng ngày bị khóa và tạm dừng mọi giao dịch từ tháng 4/2013.

Động thái này của Bắc Kinh được Reuters xem như lần đầu tiên Trung Quốc đã mạnh tay cắt giảm các hoạt động giao dịch với Bắc Triều Tiên. Ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên hồi tháng 3 vừa qua cũng bị Mỹ cấm vận với cáo buộc nó đã tham gia vào quá trình gom tiền cho Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân.

Thông báo của phía Trung Quốc chỉ vỏn vẹn mấy dòng, ngoài ra không có thông tin gì được tiết lộ xung quanh vụ phong tỏa tài khoản của Bắc Triều Tiên được cung cấp cho báo chí như số tiền hiện có trong tài khoản của ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên mở tại Trung Quốc, phong tỏa hay sẽ trả lại cho Bình Nhưỡng....

Ngân hàng Trung Quốc từ thập niên 80 thế kỷ trước đã bắt đầu thực hiện các chức năng, công việc của ngân hàng Trung ương Trung Quốc ở nước ngoài và hiện nay vẫn là một trong những ngân hàng quốc doanh hàng đầu. Động thái phong tỏa tài khoản của Bình Nhưỡng mang màu sắc chính trị rõ rệt, theo Nhật báo phố Wall.


Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)