Trung Quốc phủ nhận tin cung cấp xe chở tên lửa cho Triều Tiên

20/04/2012 10:15 Theo VOV
Nghi vấn Bắc Kinh cung cấp xe chở tên lửa cho Triều Tiên bắt đầu rộ lên sau buổi duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm 15/4.
Ngày 19/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân lên tiếng bác bỏ nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho rằng nước này cung cấp xe chở tên lửa cho CHDCND Triều Tiên, cụ thể là chiếc xe lớn chở tên lửa tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm 15/4 vừa qua.

Ông Lưu nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc phản đối việc phổ biến các loại vũ khí giết người hàng loạt cũng như phương tiện chuyên chở những loại vũ khí đó; đồng thời khẳng định Trung Quốc tuân theo luật pháp quốc tế và có những quy định nghiêm ngặt chống việc phổ biến những loại vũ khí như vậy.

Chiếc xe chở tên lửa này được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Nghi vấn Bắc Kinh cung cấp xe chở tên lửa cho Triều Tiên vi phạm cấm vận của Liên Hợp Quốc bắt đầu rộ lên sau buổi duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm 15/4.

Các chuyên gia Quốc phòng Hàn Quốc cho biết chiếc xe chở tên lửa này có thể được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo tờ Chosun Ilbo, bệ phóng di động này là chiếc xe tải quân sự WS-51200, 16 bánh, dài 20m, do Trung Quốc sản xuất dùng để chuyên chở và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cũng cho biết, trong giai đoạn 2010-2011, một công ty Trung Quốc đã sản xuất và xuất khẩu 8 chiếc WS-51200.

Tờ Chosun Ilbo cho rằng, nếu chiếc WS-51200 trong buổi duyệt binh đúng là có xuất xứ từ Trung Quốc thì Bắc Kinh có thể đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nghiêm cấm bán vũ khí cho Bình Nhưỡng.

Nghị quyết 1874 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghiêm cấm CHDCND Triều Tiên phóng các tên lửa ICBM và cấm các quốc gia khác mua bán vũ khí, trao đổi công nghệ tên lửa với Bình Nhưỡng.

Dẫn nguồn tin từ tờ tạp chí quốc phòng IHS Jane's Defence Weekly, AFP cho biết, một quan chức cao cấp thân cận với Uỷ ban trừng phạt thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết, một nhóm chuyên gia đang nghi ngờ Trung Quốc cung cấp bệ phóng tên lửa cho CHDCND Triều Tiên và sẽ tiến hành điều tra.

Phóng viên Wendell Minnick của báo Tin Quốc phòng (Mỹ) nói rằng, đây là chiếc xe tải lớn nhất từ trước đến nay mà Triều Tiên công bố. Điều này cho thấy Triều Tiên đã có bước nhảy vọt về công nghệ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho rằng, chiếc xe này ít có khả năng được chế tạo tại Triều Tiên, vì muốn làm ra nó cần phải có công nghệ tinh vi.

Theo các chuyên gia nước ngoài, thiết kế của xe cho thấy khả năng xe này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Việc Bình Nhưỡng sở hữu xe vận tải lớn như vậy khiến Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc lo ngại, vì với chiếc xe đó, Bình Nhưỡng có thể vận chuyển tên lửa tới bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Triều Tiên để dễ tiếp cận các mục tiêu tấn công.


Theo VOV