Trung Quốc quyết định điều tra ông trùm an ninh Chu Vĩnh Khang

29/07/2014 21:11 Hồng Thủy
(GDVN) - 5 năm với vị trí Trưởng ban Chính pháp Trung ương, Chu Vĩnh Khang nắm lực lượng cảnh sát, bộ máy tình báo dân sự, cảnh sát vũ trang, ngành tòa án, kiểm sát.
Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức.

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/7 đưa tin, tối 29/7 Ủy ban Kiểm tra - kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc công bố quyết định điều tra ông Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, cựu Trưởng ban Chính pháp trung ương vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Thông báo chính thức được đưa ra lúc 6 giờ chiều giờ Bắc Kinh, tuy nhiên nó không nêu rõ ông Chu Vĩnh Khang vi phạm điều kỷ luật nào, dấu hiệu cho thấy cựu quan chức 72 tuổi này có thể nhận 1 mức phạt khoan dung nếu bị kết tội.

Chu Vĩnh Khang là chính khách cao cấp nhất của Trung Quốc bị điều tra trong một vụ án tham nhũng kể từ khi đảng Cộng sản Trung Quốc giành chính quyền năm 1949. Theo Bưu điện Hoa Nam, cuộc điều tra nhằm vào ông trùm an ninh Trung Quốc một thời này bắt đầu kể từ tháng 8/2013.

Đầu tháng này, cơ quan pháp luật Trung Quốc cho biết họ đã bắt đầu tiến hành điều tra hình sự đối với 4 quan chức bị cáo buộc tham nhũng, trong đó có 3 người là phụ tá cũ của Chu Vĩnh Khang gồm Du Cương, Kí Văn Lâm và Đàm Hồng với những cáo buộc nhận hối lộ.

Ông Khang bị quản thúc tại gia trong khi các nhà chức trách điều tra các cáo buộc tham nhũng chống lại ông. Chu Vĩnh Khang là 1 ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, cơ quan quyền lực nhất Trung Quốc và nắm công tác an ninh cho đến khi nghỉ hưu cuối năm 2012.

Trong nhiệm kỳ 5 năm với vị trí Trưởng ban Chính pháp Trung ương, Chu Vĩnh Khang nắm lực lượng cảnh sát, bộ máy tình báo dân sự, cảnh sát vũ trang, ngành tòa án, kiểm sát. Chi tiêu cho an ninh nội địa của hcinhs phủ Trung Quốc thường vượt quá ngân sách quốc phòng dưới thời kỳ Chu Vĩnh Khang tại vị.

Nhưng Chu Vĩnh Khang đã trở nên quá mạnh và người ta phải hạ thấp quyền lực vị trí của ông trong một kế hoạch cải tổ sâu rộng bộ máy lãnh đạo vào năm 2012. Chu Vĩnh Khang đã sớm có tin đồn về việc "thất sủng" sau vụ Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Trùng Khánh "ngã ngựa".

Trong chiến dịch "đồ long, đả hổ, đập ruồi", ông Tập Cận Bình đã cam kết sẽ loại trừ tham nhũng trong bộ máy cầm quyền ở Trung Quốc, dù quan chức có to cỡ nào. Với việc điều tra Chu Vĩnh Khang, Tập Cận Bình đã phá vỡ thông lệ bất thành văn rằng các ủy viên, cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị sẽ được miễn truy tố.

Hồng Thủy