Trung Quốc rêu rao thường xuyên kéo tàu chiến ra gần Senkaku tập trận

27/04/2013 19:46 Hồng Thủy (Nguồn: People.com.cn, Asahi)
(GDVN) - Dương Vũ Quân cho hay các biên đội tàu chiến hải quân nước này sẽ thường xuyên kéo ra vùng biển gần nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố "chủ quyền" với tên gọi Điếu Ngư để tập trận.
Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc


Trong cuộc họp báo hôm 25/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Dương Vũ Quân cho hay các biên đội tàu chiến hải quân nước này sẽ thường xuyên kéo ra vùng biển gần nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố "chủ quyền" với tên gọi Điếu Ngư để tập trận.

Dương Quân Vũ cho rằng đó là vùng biển "chủ quyền" của Trung Quốc nên các hoạt động diễn tập, tập trận và huấn luyện của hải quân nước này tại đây là điều "bình thường".

Một động thái khác có liên quan, hôm qua 26/4 quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên kể từ khi quan hệ song phương trở nên căng thẳng sau khi Nội các Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku.

Cục trưởng Cục Chính sách quốc phòng Nhật Bản Hideshi Tokuchi dã gặp Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh để thảo luận về một kênh liên lạc trực tiếp giữa 2 bên đề phòng khi xảy ra các tình huống khẩn cấp ở Senkaku.

Cuộc gặp này diễn ra theo yêu cầu của phía Nhật Bản trong khi một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá rằng một cuộc đụng độ có thể xảy ra bất cứ lúc nào giữa hai bên ngoài Senkaku.

Trong tháng 1 năm nay đã từng xảy ra vụ radar hỏa lực tàu khu trục Trung Quốc "ngắm bắn" tàu hộ vệ và trực thăng hải quân Nhật Bản gần Senkaku. Mới đây nhất, ngày 23/4 Bắc Kinh đã điều động ít nhất 40 chiến đấu cơ kéo ra Senkaku "hộ tống" 8 tàu Hải giám buộc biên đội F-15 Nhật Bản phải cất cánh khẩn cấp.
Hồng Thủy (Nguồn: People.com.cn, Asahi)