Trung Quốc sẽ điều hải quân, CSB đi càn trái phép Biển Đông nhiều hơn

10/01/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Hải Nam đòi tàu cá, tàu thăm dò nước ngoài phải "xin phép" nếu muốn hoạt động ở Biển Đông cho thấy Bắc Kinh sẽ tăng cường bố ráp ở các vùng biển họ nhảy vào...
Thẩm Thế Thuận.

Bưu điện Hoa Nam ngày 10/1 đưa tin, Trung Quốc đẩy mạnh các nỗ lực kiểm soát (bất hợp pháp) Biển Đông, các quy định (vô lý, phi pháp) của tỉnh Hải Nam đòi tàu cá, tàu thăm dò nước ngoài phải "xin phép" nếu muốn hoạt động ở Biển Đông cho thấy Bắc Kinh sẽ tăng cường bố ráp ở các vùng biển họ nhảy vào tranh chấp.

Thẩm Thế Thuận, Giám đốc bộ phận an ninh và hợp tác châu Á - Thái Bình Dương viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc nói: "Hải quân và lực lượng thực thi pháp luật Trung Quốc đã không tuần tra (bất hợp pháp) ở khu vực (mà Bắc Kinh nhảy vào tranh chấp trên Biển Đông) thường xuyên. Bây giờ với việc tăng cường các khả năng của mình, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh (cái gọi là) hoạt động giám sát. Đó là lý do tại sao Trung Quốc bắt các tàu cá nước ngoài phải được sự cho phép (của Bắc Kinh)."

Giáo sư Carlyle Thayer từ học viện Quốc phòng Úc nhận xét, những quy định mới của tỉnh Hải Nam là ví dụ mới nhất về việc Bắc Kinh sử dụng (thủ đoạn) luật pháp và các quy định trong nước để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền và quyền tài phán (bất hợp pháp) của họ.

Bằng cách ra các quy định như vậy, Trung Quốc có thể ép buộc láng giềng tuân thủ "những cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc", do đó vô hình chung thừa nhận tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Bắc Kinh ở Biển Đông, giáo sư Thayer nói.

Các nhà phân tích cho rằng, các quy định mới do tỉnh Hải Nam, Trung Quốc lặng lẽ tung ra là động thái mới nhất để củng cố quyền kiểm soát (bất hợp pháp) của Bắc Kinh ở Biển Đông, ví dụ tiêu biểu về sự leo thang và có thể dẫn đến hành vi "trục xuất" tàu nước ngoài một cách bất hợp pháp.

Cơ quan lập pháp tỉnh Hải Nam đã thông qua cái gọi là quy định về đánh bắt cá và hoạt động thăm dò trên 85% diện tích Biển Đông của tàu nước ngoài và các chế tài "xử phạt" từ tháng 11 năm ngoái, có "hiệu lực" từ ngày 1/1.

Điều này tương đương với việc Bắc Kinh tìm mọi cách thực hiện tham vọng đường lưỡi bò trên Biển Đông. 

Cục Ngư chính Nam Hải tỉnh Hải Nam từ chối cho biết có ngư dân hay tàu cá nước ngoài nào đã bị trục xuất kể từ 1/1 hay không, tuy nhiên truyền thông Việt Nam cho biết một tàu đánh cá Việt Nam đã bị phía Trung Quốc phá hoại và tịch thu (bất hợp pháp) ngày 3/1.

Hồng Thủy