Trung Quốc sẽ "kiểm soát" phi pháp toàn bộ Biển Đông từ vệ tinh

25/05/2013 18:37 Hồng Thủy (Nguồn: Indian Express)
(GDVN) - Trung Quốc có thể sẽ có được hệ thống dữ liệu viễn thám vệ tinh của gần như toàn bộ Biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép với cái gọi là đường lưỡi bò, hay đường chữ U, đường 9 đoạn.
Hình minh họaIndian Express ngày 25/5 dẫn nguồn tin Tân Hoa Xã cho hay, Trung Quốc đã bắt đầu đưa vào hoạt động (trái phép) một trạm thu tín hiệu vệ tinh viễn thám để quan sát (trái phép) toàn bộ diện tích Biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp.

Trung tâm thu sóng vệ tinh được Trung Quốc đặt tại thành phố Tam Á tỉnh Hải Nam và hiện do Viện Kỹ thuật số vệ tinh viễn thám trái đất trực thuộc Viện Khoa học Trung Quốc quản lý.

Trung Quốc có thể sẽ có được hệ thống dữ liệu viễn thám vệ tinh của gần như toàn bộ Biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép với cái gọi là đường lưỡi bò, hay đường chữ U, đường 9 đoạn.

>>>TRUNG QUỐC LEO THANG KHỐNG CHẾ TRÁI PHÉP BÃI CỎ MÂY, TRƯỜNG SA<<<

Hiện tại Trung tâm này có 2 hệ thống thu và truyền dẫn dữ liệu, cập nhật thông tin từ hơn 10 vệ tinh, theo bản tin trên Tân Hoa Xã. Một trung tâm nghiên cứu khác cũng được khai trương ngày hôm qua tại Tam Á dưới vỏ bọc "nghiên cứu khoa học, giám sát thảo họa, môi trường biển" (trái phép) ở Biển Đông.

Với bối cảnh Bắc Kinh ngày càng đẩy mạnh các hoạt động phi pháp trên Biển Đông, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, từ tập trận cho tới tuần tra phi pháp, đánh bắt trái phép...việc "kiểm soát" trái phép mọi động thái diễn ra trên hầu như toàn bộ Biển Đông từ hơn 10 vệ tinh là một bước leo thang mới hết sức nguy hiểm và khó lường - PV.

>>>BIỂN ĐÔNG NỔI SÓNG<<<

Hồng Thủy (Nguồn: Indian Express)