Trung Quốc sẽ phóng vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa trong 5 năm tới?

02/08/2013 14:11 Đông Bình
(GDVN) - Các dấu hiệu cho thấy, TQ đang nghiên cứu phát triển vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa, có thể phát hiện phóng tên lửa trước 25-30 phút.
Vệ tinh Thực Tiễn-9 Trung Quốc

Ngày 24 tháng 7, hãng Kyodo Nhật Bản đưa tin, căn cứ vào tài liệu quân sự nội bộ cho thấy, Quân đội Trung Quốc hầu như đang gia tăng nghiên cứu phát triển vệ tinh cảnh báo sớm do thám hoạt động phóng tên lửa của đối phương, từ đó làm cho việc xây dựng mạng lưới phòng thủ tên lửa tiến bước một cách ổn định.

Báo Nhật cho rằng, hiện nay, những quốc gia sở hữu vệ tinh cảnh báo sớm trên thế giới chỉ có Mỹ và Nga. Nếu như thành công, năng lực phòng thủ tên lửa tiên tiến của Trung Quốc sẽ chỉ đứng sau hai nước nêu trên, điều này sẽ có thể gây ảnh hưởng đến cân bằng quân sự toàn cầu.

Theo bài báo, tài liệu có liên quan đã thu thập được nhiều luận văn có liên quan đến công nghệ quân sự. Một chuyên gia quân đội viết trong luận văn rằng, việc nghiên cứu chế tạo loại vệ tinh này "là nhiệm vụ cấp bách nhất trong công tác chuẩn bị chiến lược phòng thủ tên lửa (của Quân đội Trung Quốc)", điều này cho thấy công tác nghiên cứu phát triển đang được tiến hành. Những tài liệu này cho biết, phóng 3 vệ tinh đồng bộ sẽ có thể do thám được hoạt động phóng tên lửa đạn đạo trước 25-30 phút.

Nhà nghiên cứu Teruhisa Tsujino, cơ quan chấn hưng khoa học kỹ thuật Nhật Bản (Japan Science and Technology Agency, JST) theo dõi các chương trình vũ trụ của Trung Quốc chỉ ra, từ năm 2009 đến nay, Trung Quốc đã phóng nhiều vệ tinh dòng "Thực Tiễn" (SJ).

Theo Teruhisa Tsujino, xét thấy Trung Quốc cũng đang nghiên cứu phát triển công nghệ dò tìm tia hồng ngoại cần cho do thám tên lửa, Trung Quốc có lẽ sẽ có năng lực phóng vệ tinh cảnh báo sớm "trong 5 năm".

Tên lửa chống vệ tinh SC-19 Trung Quốc

Bài báo cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa không chỉ cần do thám tên lửa của kẻ thù với tốc độ nhanh, mà còn phải có công nghệ bắn rơi chính xác những tên lửa này. Tháng 1 năm 2010, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công công nghệ đánh chặn tên lửa.

Tình hình thực tế của vệ tinh cảnh báo sớm Trung Quốc hiện nay vẫn nằm trong trạng thái giữ bí mật, hơn nữa Quân đội và Chính phủ đều không bày tỏ quan điểm chính thức đối với vấn đề này.

Vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo PSP của Mỹ
Vệ tinh cảnh báo sớm hồng ngoại Mỹ
Máy bay cảnh báo sớm E-2D Mỹ
Đông Bình