"Trung Quốc sẽ thử nghiệm chiến đấu cơ (phi pháp) ở Trường Sa"

12/03/2015 14:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc sẽ biến các đảo nhân tạo này thành các căn cứ hải - không quân phi pháp trong khu vực.
Rep. Francisco Acedillo đang trả lời phỏng vấn.

Tờ Philstar ngày 12/3 dẫn lời cựu sĩ quan không quân và hiện là đại diện của đảng Magdalo, Rep. Francisco Acedillo cho biết, hình ảnh chụp từ vệ tinh mới nhất đã tiết lộ hoạt động cải tạo biến bãi đá thành đảo bất hợp pháp của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) đang diễn ra rất nhanh, trên cả 7 bãi đá, rặng san hô mà Bắc Kinh cưỡng chiếm bằng vũ lực.

Công việc xây dựng đá thành đảo mới nhất đang diễn ra tại đá Vành Khăn và đá Xu Bi với tốc độ rất nhanh, sắp bắt kịp với 5 bãi đá còn lại gồm Châu Viên, Chữ  Thập, Gạc Ma, Tư Nghĩa, Ga Ven, nơi Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng bất hợp pháp từ đầu năm ngoái. Acedillo cho rằng đây là mối uy hiếp nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Philippines.

Những bức ảnh chụp từ độ cao 5000 feet cho thấy rõ các tòa nhà cao tầng, bến cảng sâu và đường băng được xây dựng. Các tàu chở hàng, tàu cung cấp vật liệu thường xuyên tiếp cận các khu vực này.

"Tôi cảnh báo các đồng nghiệp của tôi trong Quốc hội và người dân Philippines về một mối nguy hiểm đang đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta ngay ở trước cửa nhà chúng ta, chỉ 50 km từ bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa, Philippines cũng yêu sách vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý), và 400 km từ Palawan", Acedillo cho biết.

Hoạt động nạo vét đắp nền trên đá Vành Khăn bắt đầu từ ngày 14/1 năm nay, từ đó tới nay đã hình thành một đảo nhân tạo rộng khoảng 30,062 ngàn mét vuông. Tại đá Xu Bi, Trung Quốc đã điều 6 tàu bơm cát liên tục mở rộng 2 đảo nhân tạo nhỏ trong bãi đá này.

Quân đội Philippines cho rằng hoạt động xây dựng bất hợp pháp của Trung Quốc ở Vành Khăn và Xu Bi để đóng quân tại đây sẽ bóp nghẹt khả năng Philippines ra vào bãi Cỏ Mây, nơi Manila duy trì một tiền đồn quân sự trên xác chiếc chiến hạm BRP Sierra Madre.

Tàu nạo vét bơm cát đắp nền của Trung Quốc đang hoạt động tại đá Vành Khăn, ngay cạnh công sự nhà nổi Trung Quốc xây trái phép sau khi cưỡng chiếm năm 1995.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh của 5 bãi đá còn lại đã cho thấy rất rõ một căn cứ quân sự được xây dựng, dựa trên kết cấu và thiết kế cũng như các cấu trúc cố định trên các tòa nhà. Quân đội Philippines tin rằng, không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc sẽ biến các đảo nhân tạo này thành các căn cứ hải - không quân phi pháp trong khu vực.

Các đảo nhân tạo này sẽ hình thành một "tàu sân bay" cố định ở Trường Sa, trong khi để vận hành một tàu sân bay thực họ phải mất ít nhất 10 năm.

Một nguồn tin quân sự cho biết, các máy bay chiến đấu mà Trung Quốc công bố thử nghiệm trong nước rất có khả năng sẽ được đem ra thử nghiệm tại Trường Sa ngay sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố áp đặt một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở đây.

Với tốc độ hiện nay, Trung Quốc sẽ hoàn thành việc xây dựng cải tạo bất hợp pháp trong năm nay. Tốc độ xây dựng được Bắc Kinh đẩy mạnh, chạy đua với thời gian diễn ra phiên tòa Philippines khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc.

Nguồn tin quân sự nói với Philstar rằng, thực hiện ADIZ là mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc nhằm kiểm soát bất hợp pháp một cách hiệu quả về quyền tài phán trong khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp.

Đến lúc đó dù tòa trọng tài đưa ra phán quyết như thế nào, Bắc Kinh cũng chứng minh sự hiện diện quân sự và "kiểm soát hiệu quả". Thậm chí với những căn cứ quân sự đã có (trên các đảo nhân tạo), Bắc Kinh còn có thể đưa ra yêu sách (vô lý, phi pháp) về vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Hoạt động cải tạo bất hợp pháp của Trung Quốc tại đá Châu Viên.

Từ các bức ảnh chụp từ vệ tinh, đá Gạc Ma đã bị Trung Quốc biến thành đảo nhân tạo diện tích lên tới 7,94 ha, đá Châu Viên thành đảo nhân tạo diện tích 11,97 ha, đá Chữ Thập từ chỗ ngập nước và không cao quá 1 mét khi thủy triều xuống giờ đã xuất hiện 1 đường băng dài 3 km và 1 cảng hải quân.

Đá Ga Ven tháng 2/2013 mới chỉ có một nhà nổi công sự rộng 1032 mét vuông, đến ngày 30/1 năm nay đã thành 1 đảo nhân tạo 78,867 ngàn mét vuông. Một tòa nhà 6 tầng với diện tích mặt sàn 4.128 mét vuông đang được xây dựng.

Acedillo bình luận, một khi Trung Quốc đã kéo quân ra đóng tại các đảo nhân tạo bất hợp pháp này thì các quyết định của trọng tài hay bất cứ điều gì về pháp lý sẽ khó được thực thi. Philippines cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho một tình huống thách thức với các đảo, bãi đá, rặng san hô mà Manila đang chiếm đóng ở Trường Sa.

Hồng Thủy