Tàu hộ vệ Etoile Type 62 của Seychelles do Trung Quốc tặng

Mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 3 tháng 7 đưa tin, tại buổi lễ chào mừng ngày 17 tháng 6, Lực lượng bảo vệ bờ biển Seychelles đã chính thức nhận được tàu hộ vệ Etoile Type 62.

Chiếc tàu hộ vệ này do Trung Quốc tặng nhằm giúp đảo quốc nhỏ này tăng cường an ninh biển, đồng thời sẽ tăng mạnh khả năng tuần tra cho Lực lượng bảo vệ bờ biển ở vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Theo bài báo, trước khi bàn giao chính thức, một nhóm 18 người Hải quân Trung Quốc đã tiến hành công tác chuẩn bị trước khi bàn giao trong thời gian 7 tuần tại Seychelles, trong đó có huấn luyện đối với thủy thủ.

Bài báo cho biết, khi tàu hộ vệ đến Seychelles vào ngày 29 tháng 4, Đại sứ Trung Quốc tại Seychelles Sử Trung Tuấn cho biết: "Chúng tôi hy vọng, tàu hộ vệ này sẽ tăng cường khả năng bảo vệ an ninh biển cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Seychelles ở Ấn Độ Dương". Ông còn cho biết thêm, chương trình tàu hộ vệ này đã hoàn thành trong thời gian 2 năm.

Tàu hộ vệ Etoile do một nhà máy đóng tàu ở Quảng Châu, Trung Quốc chế tạo. Lễ khởi công được tiến hành vào tháng 3 năm 2013, tàu hạ thủy vào ngày 24 tháng 10 cùng năm, đến tháng 12 thì chạy thử trên biển, sau đó được tàu chở hàng vận chuyển đến Seychelles.

Biên đội tàu chiến Trung Quốc đến vịnh Aden hộ tống cho tàu thương mại

Theo báo chí địa phương, chiếc tàu hộ vệ này được chế tạo theo nhu cầu, dài trên 40 m. Nhìn vào tàu hộ vệ Type 62 tương tự đang hoạt động ở nước khác để phán đoán, dự kiến tàu hộ vệ này dài khoảng 46 m, độ rộng tối đa khoảng 7 m, lượng giãn nước khoảng 250 tấn.

Bài báo cho rằng, tốc độ tuần tra của nó là 16 hải lý/giờ, tốc độ tố đa có thể đạt 26 hải lý/giờ. Trên tàu trang bị "xuồng thổi khí" (thuyền cao su) vỏ cứng với tốc độ có thể đạt 30 hải lý/giờ, "xuồng thổi khí" này trang bị thiết bị định vị GPS và đo mực nước. "Xuồng thổi khí" này được tàu hộ vệ thả và thu lại thông qua hệ thống ở đường trượt đuôi tàu hộ vệ.

Bài báo cho biết, về trang bị vũ khí, đầu tàu có một khẩu pháo 30 mm, rất giống trên tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056, đồng thời đã trang bị bộ cảm biến quang điện tích hợp mà dòng pháo H/PJ-15/17 sử dụng.

Hệ thống điều khiển hỏa lực nghe nói áp dụng hệ thống LP212 do Công ty công nghiệp Phương Bắc Trung Quốc sản xuất. Giữa thân tàu cũng đã lắp 2 khẩu súng máy hạng nặng 12,7 mm. Ngoài ra, tàu hộ vệ này cũng đã trang bị radar tìm kiếm cứu nạn mặt nước/dẫn đường và trang bị tương tự ăng ten thông tin vệ tinh.

Theo bài báo, trang bị khác của Lực lượng bảo vệ bờ biển Seychelles còn bao gồm 2 tàu hộ vệ cỡ lớn và 2 tàu tuần tra do Hải quân Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cung cấp.

Hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ hộ tống ở vịnh Aden, vùng biển Somalia (ảnh tư liệu)

Ngoài ra, tháng 5 năm nay, EU thông qua hoạt động xây dựng khả năng trên biển khu vực do họ triển khai ở Sừng châu Phi và Tây Ấn Độ Dương, đã tặng cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Seychelles 1 "xuồng thổi khí" vỏ cứng có thể lập tức đưa vào sử dụng.

Theo thông tin từ cuộc họp báo về hoạt động này, chiếc "xuồng thổi khí" này cũng đã trang bị bản đồ hàng hải điện tử hàng đầu, hệ thống định vị toàn cầu, radar và thiết bị thông tin tích hợp.

Người phụ trách hoạt động này Etienne de Punta Sen nói: "Chúng tôi sẽ còn cung cấp huấn luyện chuyên môn cho Seychelles sử dụng và bảo trì thuyền máy này, bởi vì đây là một phần tất yếu trong hoạt động của chúng tôi".

Việt Dũng