Trung Quốc tập trận "cảnh cáo" trên Biển Đông, Hoa Đông

18/01/2013 12:24 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - "Các cuộc tập trận (của Trung Quốc) trên Biển Nam Hải (Biển Đông) và Biển Hoa Đông rõ ràng là nhằm mục đích 'cảnh cáo' Nhật Bản cũng như các nước Đông Nam Á, quân đội Trung Quốc đang được chuẩn bị tốt cho bất kì trận chiến nào nếu 'chủ quyền' của Trung Quốc bị đe dọa."
Tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 18/1 đưa tin, hải quân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông và Biển Hoa Đông kể từ đầu năm 2013 với các chiến đấu cơ mang theo tên lửa đã đánh dấu một sự thay đổi trong chiến lược quân sự của Bắc Kinh.

Hình ảnh chiến đấu cơ J-10 Trung Quốc nhả đạn trên Biển Hoa Đông được đăng tải bởi các kênh truyền thông Trung Quốc

Theo bài báo, hải quân Trung Quốc đã điều động chiến đấu cơ thực hiện cuộc tập trận tấn công bắn đạn thật trên cả 2 vùng biển đang nổi sóng vì những tranh chấp chủ quyền lãnh hải với các quốc gia láng giềng, SCMP dẫn nguồn các chuyên gia hải quân cho biết.

Truyền thông Trung Quốc hầu như đều đưa tin về các cuộc tập trận này, nhưng rất ít thông tin được tiết lộ mà chỉ nó nói diễn ra "gần dây". Chú thích trên các bức ảnh cho thấy các tên lửa không đối không đã được bắn đi từ các máy bay quân sự giống như kịch bản của một cuộc chiến thực sự.

Một cuộc tập trận khác được thực hiện bởi hạm đội Nam Hải trên Biển Đông vào ngày 8/1 vừa qua với cuộc không kích bằng máy bay ném bom H-6. Để "tránh ra đa đối phương", các chiến đấu cơ hạm đội Nam Hải đã cơ động khoảng hơn 1000 km từ căn cứ Trạm Giang, Quảng Đông và oanh tạc, tấn công vào 1 bến cảng.Theo bản tin trên các tờ báo nhà nước Trung Quốc, các phi công hạm đội Nam Hải đã phải bay suốt 8 giờ liên tục mới tiếp cận được mục tiêu trên Biển Đông từ căn cứ Trạm Giang.

SCMP cho rằng, các cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc nổ ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên các vùng biển tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với các nước láng giềng của nó.

Tuần trước Bắc Kinh cũng lên tiếng xác nhận rằng họ đã phái hai chiếc chiến đấu cơ J-10 bám theo chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản gần nhóm đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trong khi Tokyo đang xem xét mở căn cứ F-15 tại đảo Shimojima cho gần Senkaku và "tiện đối phó với các máy bay Trung Quốc".


Nghê Lạc Hùng, Giáo sư nghiên cứu về sức mạnh biển và chính sách quốc phòng tại đại học Khoa học chính trị - luật Thượng Hải nhận định: "Các cuộc tập trận (của Trung Quốc) trên Biển Nam Hải (Biển Đông) và Biển Hoa Đông rõ ràng là nhằm mục đích 'cảnh cáo' Nhật Bản cũng như các nước Đông Nam Á, quân đội Trung Quốc đang được chuẩn bị tốt cho bất kì trận chiến nào nếu 'chủ quyền' của Trung Quốc bị đe dọa."

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)