Trung Quốc tháng 7 biên chế 4 tàu chiến mới, 2 chiếc bố trí ở Biển Đông

25/07/2015 07:29 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Hạm đội Nam Hải đã được biên chế thêm tàu khu trục tên lửa Trường Sa Type 052D, tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 thứ 22... Tốc độ đóng tàu gây kinh ngạc.
Tàu khu trục Trường Sa Type 052D biên chế cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, triển khai ở Biển Đông

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 24 tháng 7 đưa tin, việc đổi mới trang bị của Hải quân Trung Quốc luôn là vấn đề nóng được dư luận quốc tế quan tâm.

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 22 tháng 7 đã liệt kê tình hình nhiều tàu chiến mới nhất của Trung Quốc gần đây liên tiếp đi vào hoạt động.

Theo bài báo, tàu khu trục tên lửa Type 052D thứ hai mang tên Trường Sa của Trung Quốc đã biên chế vào trung tuần tháng 7 và đã gia nhập Hạm đội Nam Hải, dự tính sẽ triển khai ở căn cứ vịnh Á Long, đảo Hải Nam.

Đây là chiếc thứ hai của tàu khu trục tiên tiến nhất Trung Quốc, chiếc đầu tiên mang tên Côn Minh đã biên chế vào tháng 3 năm 2014 và đã tiến hành một loạt kiểm tra hệ thống.

"So với phiên bản trước đó, sự thay đổi chủ yếu về hệ thống vũ khí của tàu khu trục Type 052D là đã đổi sang radar mảng pha mới và hệ thống bắn thẳng đứng.

Hệ thống bắn này có thể đồng thời lắp tên lửa phòng không, tên lửa săn ngầm, tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình. Vì vậy, cần bỏ ra thời gian tương đối dài để tiến hành kiểm tra tập trung".

Tàu khu trục Côn Minh Type 052D, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, triển khai ở Biển Đông

Điều gây ngạc nhiên cho phương Tây là tốc độ chế tạo của loại tàu khu trục mới này. Nghe nói, chiếc tàu khu trục Type 052D thứ 7 đã hạ thủy vào tháng 7, trên bệ lắp ráp của nhà máy đóng tàu Giang Nam cũng đang chế tạo chiếc thứ 8 và chiếc thứ 9.

Tờ "Vượng báo" Đài Loan suy đoán, quy mô chế tạo tàu khu trục Type 052D đã đạt 12 chiếc, trong đó 4 chiếc sẽ biên chế cho cụm chiến đấu tàu sân bay.

Tàu này dài 160 m, rộng 18 m, lượng giãn nước trên 7.000 tấn, tính năng tác chiến đứng đầu các tàu chủ lực của Hải quân Trung Quốc.

Ngoài tàu khu trục tên lửa, tốc độ chế tạo tàu hộ vệ tên lửa Type 054A cũng gây ngạc nhiên cho dư luận quốc tế. Tờ "Jane's Defense Weekly" cho rằng, tàu Dương Châu và tàu Hàm Đan đã bàn giao cho Hải quân Trung Quốc, chúng lần lượt là chiếc thứ 19 và chiếc thứ 20 của tàu hộ vệ tên lửa Type 054A.

Trong nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải và Quảng Châu, mỗi nhà máy còn đang chế tạo 2 chiếc tàu hộ vệ cùng lớp. Chiếc đầu tiên của tàu hộ vệ Type 054A đi vào hoạt động từ năm 2008.

Tàu hộ vệ tên lửa Hàm Đan số hiệu 579 Type 054A, Hải quân Trung Quốc

Type 054A được coi là loài tàu hộ vệ kiểu phòng không khu vực đầu tiên của Trung Quốc, ngoại hình được thiết kế tàng hình và trang bị hệ thống bắn thẳng đứng mới.

Nó từng tham gia hoạt động quốc tế ở biển xa, chống cướp biển Somalia, đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm biển xa cho Hải quân Trung Quốc.

Bài báo còn cho rằng, ngày 20 tháng 7, tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 thứ 22 Trung Quốc đã đi vào hoạt động (biên chế cho Hạm đội Nam Hải), nó đã được thiết kế chuyên để săn ngầm, lắp thiết bị định vị thủy âm kéo có thể thay đổi độ sâu.

Trước đó 2 ngày, chiếc tàu hộ vệ Type 056 thứ 27 được thiết kế tương tự cũng đã hạ thủy. Trong tháng 7 còn có 2 tàu hỗ trợ bàn giao cho Hải quân Trung Quốc, lần lượt là 1 tàu bán ngầm và 1 tàu tiếp tế biển xa Type 904A.

Đối với tốc độ đổi mới tàu chiến của Trung Quốc, phương Tây luôn giữ cảnh giác. Báo cáo Hải quân Mỹ cho rằng, tốc độ đóng tàu của Hải quân Trung Quốc đã vượt xa các nước khác, với tốc độ hiện nay, rất có thể sẽ vượt Hải quân Mỹ vào năm 2020.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Túc Thiên số hiệu 504 Type 056, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Tuy nhiên, có chuyên gia phân tích cho rằng, bất kể là biên chế hạm đội hiện có hay loại hình tàu chiến đổi mới hàng năm, việc đổi mới của Hải quân Trung Quốc tạm thời còn ở giai đoạn "trả nợ", còn lâu mới vượt được Hải quân Mỹ. 

Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)