Trung Quốc thăng chức 2 tướng Hạm đội, tham vọng đường lưỡi bò Biển Đông

24/03/2015 05:52 Đông Bình (Tổng hợp từ báo chí TQ)
(GDVN) - Trương Văn Đán và Quách Ngọc Quân đều là Thiếu tướng, đều phục vụ lâu dài ở Hạm đội Nam Hải, riêng Trương Văn Đán được thăng chức 2 lần trong 1 năm.
Phó Tư lệnh Trương Văn Đán (trái) và Tham mưu trưởng Quách Ngọc Quân của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Mạng sina Trung Quốc ngày 23 tháng 3 đã có bài viết về Lễ chào đón biên đội tàu chiến Trung Quốc trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ thăm các nước trên thế giới. Bài báo cho biết, trải qua 231 ngày đêm, hành trình hơn 110.000 hải lý, đến sáng ngày 19 tháng 3 năm 2015, biên đội hộ tống tốp thứ 18 Hải quân Trung Quốc đã quay trở về, đậu tại bến cảng của một quân cảng ở Trạm Giang – thành phố cấp địa khu của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo bài báo, biên đội tàu chiến này gồm có các tàu chiến mới như tàu đổ bộ cỡ lớn Trường Bạch Sơn số hiệu 989 Type 071, tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành số hiệu 571 Type 054A (đều thuộc Hạm đội Nam Hải) và tàu tiếp tế tổng hợp Sào Hồ số hiệu 890 Type 903 (thuộc Hạm đội Đông Hải).

Tham dự buổi lễ này có Trung tướng Tưởng Vĩ Liệt - Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc. Tưởng Vĩ Liệt từng là tướng chỉ huy ở Biển Đông. Tham dự buổi lễ còn có Thiếu tướng Thẩm Kim Long - Phó Tư lệnh Đại quân khu Quảng Châu kiêm Tư lệnh Hạm đội Nam Hải; Thiếu tướng Lưu Minh Lợi – Phó Chính ủy Đại quân khu Quảng Châu kiêm Chính ủy Hạm đội Nam Hải; Trương Văn Đán – Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải, Đỗ Bản Ấn  - Phó Chính ủy Hạm đội Nam Hải, Quách Ngọc Quân – Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải, Niếp Thủ Lễ - Chủ nhiệm chính trị Hạm đội Nam Hải;

Ngoài ra, còn có Vương Kim Phó – Tổng thanh tra an ninh Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, Lưu Tiểu Hoa - Bí thư thành ủy Trạm Giang, Hà Hâm – Phó Chủ tịch thành phố Trạm Giang; đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cục hàng hải Quảng Đông, thành phố Vận Thành – tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Trương Văn Đán đeo lon Thiếu tướng, được thăng chức 2 lần trong vòng 1 năm

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Tưởng Vĩ Liệt cho rằng, ngày 1 tháng 8 năm 2014, binh sĩ biên đội hộ tống tốp thứ 18 đã được giao nhiệm vụ tới vịnh Aden, vùng biển Somalia thực hiện nhiệm vụ hộ tống và thăm 5 nước châu Âu, giao lưu, diễn tập với biên đội tàu chiến các nước.

Trải qua hơn 7 tháng, biên đội này đã hoàn thành nhiệm vụ hộ tống cho 48 tốp với 135 tàu Trung quốc và tàu nước ngoài, trước sau đã tiến hành hộ tống đặc biệt cho 8 lượt tàu, lần đầu tiên hộ tống cho tàu Viễn Vọng 3 Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ đo đạc công trình thám hiểm Mặt trăng, đã tiếp tục duy trì kỷ lục về độ an toàn của bản thân biên đội và tàu được bảo vệ.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ hộ tống, biên đội tàu chiến này của Hải quân Trung Quốc đã đến thăm 5 nước châu Âu, trong đó đây là lần đầu tiên biên đội hộ tống Hải quân Trung Quốc thăm Anh, Đức và Hà Lan. Qua đây, báo Trung Quốc cho là đã tăng cường hiểu biết và lòng tin với các nước đến thăm, thúc đẩy phát triển sâu sắc quan hệ đối ngoại, đặt nền tảng tốt cho triển khai giao lưu, hợp tác thiết thực, nhiều cấp độ với 5 nước châu Âu trong tương lai.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, biên đội tàu chiến Trung Quốc đã lần lượt tiến hành gặp gỡ giao lưu với sĩ quan chỉ huy tàu chiến hộ tống của quân đội các nước trong đó có biên đội 508 của EU, biên đội 465 của NATO; đã triển khai các hoạt động diễn tập như chống cướp biển liên hợp, cứu trợ nhân đạo với hải quân 3 nước gồm Mỹ, Pháp, Hy Lạp, không ngừng tích lũy kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ biển xa thường xuyên, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ quân sự đa dạng hóa cho quân đội.

Thiếu tướng Trương Văn Đán - Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Theo tờ “Thanh niên” Trung Quốc ngày 23 tháng 3, như vậy, từ hoạt động lễ chào đón nêu trên cho thấy, nguyên Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải, Thiếu tướng Trương Văn Đán đã được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh Hạm đội Nam Hải, còn Thiếu tướng Quách Ngọc Quân tiếp nhận chức Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải – vị trí Trương Văn Đán vừa để lại.

Được biết, vào tháng 1 năm 2014, ông Trương Văn Đán xuất hiện với tư cách Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải. Sau đó, tướng Trương Văn Đán lại xuất hiện với tư cách là Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải trên tờ “Nhật báo Trạm Giang” ngày 18 tháng 3 năm 2014.

Trong khi đó, tướng Quách Ngọc Quân được cho là từng làm tư lệnh đơn vị 91458 – tức là căn cứ Du Lâm, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc. Trên tờ “Nhật báo Hải Nam” vào ngày 1 tháng 8 năm 2014 đã đăng phát biểu đáng chú ý của Quách Ngọc Quân với chức vụ khi đó là tư lệnh đơn vị 91458.

Khi đó, Quách Ngọc Quân nói: “Chúng ta cần biến sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo nhân dân tỉnh Hải Nam thành động lực, coi bảo vệ Biển Đông, xây dựng Biển Đông là trách nhiệm không thể thoái thác, bám chặt vào mục tiêu cường quân (hiện đại hóa quân đội), dựa vào yêu cầu đánh trận và đánh thắng trận, tập trung xây dựng tinh thần, tích tụ có trọng tâm để tìm cách đánh thắng, không ngừng tăng cường năng lực tác chiến, bằng trách nhiệm chính trị mạnh mẽ, rèn luyện phẩm chất quân sự vững vàng, tác phong chiến đấu tốt, xây dựng vững chắc Trường Thành sắt thép của Tổ quốc, giữ chắc cánh cửa lớn phía nam của Tổ quốc”.

Thiếu tướng Quách Ngọc Quân - Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Như vậy, phát biểu của Quách Ngọc Quân tiếp tục thể hiện tham vọng “đường lưỡi bò” ngoan cố của Trung Quốc, cũng cho thấy, Trung Quốc vẫn đang ra sức hiện đại hóa quân đội, trong đó có hải quân, mà trọng điểm là Hạm đội Nam Hải – một hạm đội lớn triển khai ở Biển Đông, hòng làm hậu thuẫn quân sự (vũ lực) cho lòng tham biển đảo mà không có bất cứ cơ sở lịch sử và pháp lý nào của Trung Quốc.

Bài báo còn cho biết, Hạm đội Nam Hải được thành lập vào năm 1949, là một trong ba hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc, biên chế cấp phó đại quân khu.

Cũng liên quan đến sự điều chỉnh nhân sự cấp cao Hạm đội Nam Hải lần này, tờ “Đại công báo” Hồng Kông ngày 23 tháng 3 cho rằng, sự điều chỉnh thay đổi 2 chức vụ Phó tư lệnh và Tham mưu trưởng của Hạm đội Nam Hải lần này là sự tiếp diễn của điều chỉnh giai đoạn trước.

Vào cuối tháng 12 năm 2014, Tư lệnh và Chính ủy Hạm đội Nam Hải gồm Tưởng Vĩ Liệt và Vương Đăng Bình lần lượt được thăng làm Phó Tư lệnh và Phó Chính ủy Hải quân Trung Quốc. Khi đó, Phó Tư lệnh Thẩm Kim Long và Phó Chính ủy Lưu Minh Lợi của Hạm đội Nam Hải cũng lần lượt được đôn lên làm Tư lệnh và Chính ủy hạm đội này.

Theo bài báo, Trương Văn Đán và Quách Ngọc Quân lần này được thăng chức, đều đã phục vụ lâu dài ở Hạm đội Nam Hải. Trương Văn Đán từng làm các chức như Phó Tham mưu trưởng, tháng 7 năm 2010 được thăng quân hàm Thiếu tướng hải quân, trước tháng 3 năm 2014 được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải. Như vậy, trong vòng 1 năm, Trương Văn Đán đã 2 lần được thăng chức.

Còn Quách Ngọc Quân cũng mang quân hàm Thiếu tướng, trước từng là tư lệnh của Căn cứ Du Lâm – một căn cứ hải quân bố trí hướng ra Biển Đông, thuộc Hạm đội Nam Hải, là một trong những căn cứ quan trọng nhất của Hải quân Trung Quốc.

Biên đội hộ tống Hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập chống cướp biển với biên đội 465 EU (ảnh tư liệu)

Đông Bình (Tổng hợp từ báo chí TQ)