Trung Quốc thử siêu hạm, Bắc Kinh và Tokyo liên tục lời qua tiếng lại

13/08/2011 01:10
(GDVN) - Sau Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh giải thích lý do tại sao quân đội nước này lại cần một tàu sân bay.

(GDVN) - Hãng thông tấn AFP ngày 12/8 đưa tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh giải thích lý do tại sao quân đội nước này lại cần một tàu sân bay trong bối cảnh Trung Quốc vừa kết thúc chuyến ra khơi thử nghiệm đầu tiên của tàu sân bay Thi Lang.

>>Tại sao Trung Quốc chọn chạy thử tàu sân bay vào ngày 10/8?

"Tàu sân bay có khả năng cơ động và tấn công cao. Chúng tôi muốn Trung Quốc giải thích lý do tại sao lại cần nó" - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa phát biểu với giới truyền thông trong cuộc họp báo hôm 12/8.

 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa

 
"Không thể không nghi ngờ rằng nó (tàu sân bay) sẽ có tác động rất lớn đến tình hình khu vực" - ông nói thêm.

Trước đó hai ngày, đại diện của Washington cũng đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc hãy minh bạch trong việc công bố lý do nước này sở hữu tàu sân bay, trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh từ lâu nay vốn không hài lòng với sự không minh bạch của Trung Quốc về các mục tiêu quân sự.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng quân đội nước này đã không minh bạch trong việc sở hữu tàu sân bay.

Báo Trung Quốc: Nhật Bản quan tâm đặc biệt tới tàu sân bay Trung Quốc

Theo thông tin được các phương tiện truyền thông Trung Quốc đăng tải trước đó, ngày 27/7 Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức công bố thông tin về việc quân đội đang sửa chữa một tàu sân bay cũ của Nga và chuẩn bị đưa vào hoạt động thử nghiệm và ngay sau đó đã giành được rất nhiều sự quan tâm quốc tế, đặc biệt là từ phía một số quan chức cấp cao của Nhật Bản. 

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, đài truyền hình Nhật Bản NHK ngày 28/7 đã dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Yukio Edano cho biết trong một cuộc họp báo cùng ngày về thông báo xác nhận tu sửa tàu sân bay cũ của Trung Quốc và bày tỏ quan điểm cho rằng" sự phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc là không chỉ một vấn đề thu hút sự quan tâm của Nhật Bản mà còn cả cộng đồng quốc tế".

Ông nói thêm, "Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy tính minh bạch quân sự của mình bằng cách tiết lộ thông tin đúng như mục đích xác thực của việc sở hữu tàu sân bay, kế hoạch xây dựng và triển khai nó."

Một ngày sau đó, Nhật Bản Quốc phòng Bộ trưởng Toshimi Kitazawa cũng cho biết có thể có "sự không minh bạch" trong kế hoạch "tái chế' tàu sân bay của Trung Quốc bởi quân đội nước này đã hoàn toàn không rõ ràng trong việc công bố mục đích sử dụng tàu sân bay để làm gì "và có thể dẫn đến sự gia tăng căng thẳng tình hình khu vực". 

Tại sao một số quan chức Nhật Bản lại lo lắng về tàu sân bay của Trung Quốc?

Để lý giải cho nhận định Nhật Bản quan tâm đặc biệt tới tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc, giới truyền thông Trung Quốc cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc là một quốc gia nhiều có nhiều cơ sở kinh tế ở nước ngoài, Nhật Bản hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền và lợi ích hàng hải của mình và đảm bảo an ninh hàng hải, đặt biệt là trên  các tuyến đường biển mà tàu thuyền nước này thường qua lại. 

Trong khi đó, Tokyo bí mật cho đóng một số tàu sân bay nhưng không công bố thông tin rõ ràng và chỉ gọi các con tàu trên của mình là "bán tàu sân bay", "tàu vận tải quy mô lớn" hoặc "tàu khu trục có máy bay trực thăng" và Tokyo luôn cố gắng phá vỡ các hạn chế của Hiến pháp hòa bình tái tổ chức lực lượng vũ trang. 

Giới truyền thông Trung Quốc cho rằng, một số chính trị gia Nhật Bản biết rằng kế hoạch tái vũ trang của họ sẽ bị chỉ trích nặng nề bởi cộng đồng quốc tế nên do đó họ đã bắt đầu chỉ trích Trung Quốc để tìm cớ cho mình công khai việc sở hữu các thiết bị quân sự hiện đại.

Họ cho rằng, Nhật Bản biết Trung Quốc đang phải đối mặt với một tình huống phức tạp về an ninh hàng hải và tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng và đã lợi dụng điều đó để gây bất lợi cho Trung Quốc. 

{iarelatednews articleid='10432,10417,10397,10343,10262,10188,10169,10085,10016,9900,9788,9603,9755,9732,8921,8695,2111'}

Nguyễn Hường (Theo AFP)