Trung Quốc tìm cách lấy lòng Tiến sĩ Mahathir Mohamad

19/08/2018 08:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Cạnh tranh Trung - Mỹ leo thang và hình ảnh sa sút trong mắt cộng đồng quốc tế cần vực dậy là động lực để Bắc Kinh trải thảm đỏ đón Thủ tướng Malaysia.

SCMP ngày 17/8 bình luận, trong bối cảnh quan hệ Trung - Mỹ căng thẳng, Bắc Kinh trải thảm đỏ đón Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong chuyến công du 5 ngày của ông để tìm cách lấy lòng nhà lãnh đạo này.

Chuyến thăm Trung Quốc của Tiến sĩ Mahathir Mohamad bắt đầu từ thứ Sáu 17/8 đến thứ Ba 21/8. Ông là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới Trung Quốc sau cuộc họp không chính thức tại Bắc Đới Hà kết thúc.

Xung đột kinh tế và thương mại, an ninh Trung - Mỹ leo thang và sự gia tăng cảnh giác của phương Tây về tham vọng siêu cường của Trung Quốc, đã thúc đẩy một cuộc tranh luận sôi nổi tại quốc gia này về việc có cần điều chỉnh chính sách đối ngoại đang ngày càng hiếu chiến hay không.

Tỷ phú Jack Ma đón Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đến thăm doanh nghiệp của mình tại Hàng Châu, ảnh: SCMP.

Trong bối cảnh ma sát và nghi ngờ gia tăng, Trung Quốc có thể cảm thấy cần phải tiếp cận một cách khiêm tốn hơn để tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước láng giềng nhỏ hơn họ như Malaysia.

Tiến sĩ Mahathir Mohamad đã tới Hàng Châu hôm thứ Sáu để thăm các công ty công nghệ, doanh nghiệp sản xuất ô tô trước khi đến Bắc Kinh hôm nay để gặp ông Tập Cận Bình, ông Lý Khắc Cường.

Bắc Kinh rất muốn xây dựng niềm tin chính trị với chính phủ mới ở Malaysia, một quốc gia quan trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường đầy tham vọng của ông Tập Cận Bình, cũng như một mối quan hệ mạnh mẽ hơn ở Đông Nam Á trong lúc Trung Quốc gây nhiều tranh chấp ở Biển Đông.

Thời Ân Hoằng, một giáo sư từ Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, bình luận: "Trung Quốc đã kiên nhẫn hơn so với cách tiếp cận 5, 6 năm trước, và sẵn sàng thỏa hiệp hơn. Có những dấu hiệu điều chỉnh rõ ràng."

Theo ông Thời Ân Hoằng, ví dụ rõ ràng nhất là phản ứng của Trung Quốc với quyết định của Thủ tướng Mahathir Mohamad về việc đình chỉ ít nhất 3 dự án lớn do Bắc Kinh đầu tư tại quốc gia này.

"Tại sao phải sợ Trung Quốc? Mọi giao dịch thua lỗ với Trung Quốc phải kết thúc"

Trái ngược với các tuyên bố cứng rắn nhằm vào Manila sau Phán quyết Trọng tài 12/7/2016, Bắc Kinh không phát động cuộc chiến tuyên truyền chống lại Kuala Lumpur.

Có thể hiểu rằng Malaysia đang lo lắng về dòng vốn đầu tư đột ngột và lớn như vậy từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã thấy điều đó và có thái độ khiêm tốn trước phản ứng dữ dội từ Kuala Lumpur, Giáo sư Thời Ân Hoằng lý giải.

Ông Hoằng cũng cảnh báo rằng, Malaysia không nên ra giá quá cao khi đàm phán với Trung Quốc, thiết lập lại các điều khoản của 3 dự án này.

Để xây dựng quan hệ với chính phủ mới ở Malaysia và khởi động lại các dự án bị đình trệ, Trung Quốc đã cử ông Vương Nghị - Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng, và Phó trưởng ban Liên lạc quốc tế Đảng Cộng sản Trung Quốc Guo YeZhou đi Kuala Lumpur nói chuyện với ông Mahathir Mohamad.

Giáo sư Hứa Lợi Bình từ Viện Khoa học xã hội  Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh hy vọng sẽ "xây dựng niềm tin chính trị" với chính quyền Mahathir Mohamad.

Nhưng ông Ngô Sỹ Tồn từ Viện Nghiên cứu Biển Đông lại cho rằng, lập trường của Tiến sĩ Mahathir Mohamad về Biển Đông "có khả năng phá vỡ nỗ lực tinh tế của 2 nước để xây dựng lòng tin".

Nhà lãnh đạo 93 tuổi phản đối quân sự hóa Biển Đông và nhắc đi nhắc lại nhiều lần, không có tàu chiến của quốc gia nào nên đóng quân vĩnh viễn ở Biển Đông.

Nguồn:

https://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2160087/china-take-humble-tack-win-over-malaysian-prime

Hồng Thủy