Ngày 13 tháng 11 năm 2014, Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc biên chế tàu hộ vệ Tam Môn Hạp Type 056 phiên bản cải tiến

Giữa tháng 11/2013, lễ biên chế, đặt tên và trao cờ một chiếc tàu hộ vệ kiểu mới đầu tiên (tàu hộ vệ Type 056 phiên bản cải tiến) của Trung Quốc mang tên Tam Môn Hạp đã được tổ chức ở Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, đánh dấu loại tàu chiến mới này chính thức gia nhập hàng ngũ chiến đấu của Hải quân Trung Quốc.

Theo tờ “Tin tức Trung Quốc”, tàu Tam Môn Hạp là tàu hộ vệ tên lửa kiểu mới đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế, thuộc “một khu thủy cảnh” của Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc, số hiệu là 593.

Tàu này sử dụng công nghệ và trang bị tiên tiến nhất hiện nay của Trung Quốc trên các phương diện như bố trí hỏa lực, chỉ huy kiểm soát, tác chiến hệ thống, có năng lực tác chiến tổng hợp rất mạnh.

Trong buổi lễ, đã trao cờ cho tàu này và công bố chứng nhận đặt tên. Chỉ huy tàu Tam Môn Hiệp là Hứa Đào, chính ủy là Cao Tân Lâu. Hai ông này được cử ra phát biểu để "ghi nhớ mục tiêu xây dựng quân đội mạnh có thể đánh trận, đánh thắng trận" (do ông Tập Cận Bình, lãnh đạo Trung Quốc đưa ra), nỗ lực để biến con tàu Tam Môn Hạp này thành một "thanh kiếm lợi hại trên biển tiên phong và có thể đánh thắng trận".

Theo bài báo, để tàu hộ vệ tên lửa Tam Môn Hạp sớm hình thành sức chiến đấu, trong đơn vị tàu chiến của “một khu thủy cảnh” Hạm đội Đông Hải đã lựa chọn ra vài chục “cốt cán” kỹ thuật chuyên nghiệp, phối thuộc cho tàu.

Ngày 13 tháng 11 năm 2014, Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc biên chế tàu hộ vệ Tam Môn Hạp Type 056 phiên bản cải tiến

Được biết, lãnh đạo quân đội và địa phương của Trung Quốc như Hạm đội Đông Hải, tỉnh Hà Nam, thành phố Tam Môn Hạp đã tham dự buổi lễ bàn giao tàu hộ vệ này.

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 13 tháng 11 còn cho biết, tàu Tam Môn Hạp là tàu hộ vệ tên lửa Type 056 phiên bản cải tiến đầu tiên. Điểm khác với tàu Type 056 cũ là, đuôi tàu đã xuất hiện một cửa khoang phóng thiết bị lớn, được cho là để thả thiết bị định vị thủy âm kéo, chứng minh tàu này là Type 056 phiên bản săn ngầm.

Thủ đoạn săn ngầm truyền thống là sử dụng máy bay săn ngầm, tàu chiến mặt nước và tàu ngầm. Hiệu quả săn ngầm tốt nhất là kết hợp tác chiến liên hợp của 3 loại trang bị săn ngầm này.

Hiện nay là thời đại tác chiến hệ thống, tàu Type 056 là một “nút” trong toàn bộ mạng lưới săn ngầm của Hải quân Trung Quốc, toàn bộ hệ thống thông qua liên kết dữ liệu chiến thuật, đã thực hiện mạng lưới hóa.

Trong mô hình tác chiến như vậy, nếu tàu Type 056 sử dụng thiết bị định vị thủy âm kéo, phát hiện tàu ngầm khả nghi, cho dù nó không thể định vị chính xác và tấn công tàu ngầm, thông tin của nó cũng sẽ nhanh chóng được chia sẻ, trung tâm chỉ huy sẽ chỉ huy máy bay, tàu chiến săn ngầm ở lân cận tiến hành theo dõi, tấn công mục tiêu.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Thanh Viễn số hiệu 589 Type 056 biên chế cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc ngày 11 tháng 6 năm 2014

Trung Quốc trang bị lượng lớn tàu hộ vệ Type 056 để “giữ cửa nhà” - duyên hải, sau khi lắp thiết bị săn ngầm cao cấp như thiết bị định vị thủy âm kéo, thì năng lực săn ngầm của nó sẽ được tăng cường, sẽ khắc phục điểm yếu lớn về mặt săn ngầm của Hải quân Trung Quốc, “bảo vệ có hiệu quả tuyến đường sinh mệnh trên biển” mà Trung Quốc hằng tham vọng.

Được biết, hiện nay, Hải quân Trung Quốc có trên 20 tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 (thực tế khoảng 23 chiếc), loại tàu này có lượng giãn nước 1.300 tấn, trang bị tên lửa chống hạm Ưng Kích-83 và hệ thống phòng không tầm gần HQ-10, có tính tàng hình và tính tương thích điện từ tương đối tốt, chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra cảnh giới trên biển, hộ tống ngư dân, độc lập hoặc hiệp đồng săn ngầm hoặc tác chiến đối hải, được cho là trang bị chủ lực phòng thủ căn cứ của Hải quân Trung Quốc. 

Đông Bình