Trung Quốc triển khai thêm 1 tàu hải giám ở biển Hoa Đông

19/09/2014 06:51 Đông Bình
(GDVN) - Tàu Hải giám 7008 là tàu cấp tỉnh, biên chế cho tỉnh Chiết Giang, lượng giãn nước thiết kế 1.750 tấn, phục vụ cho tranh đoạt biển của Trung Quốc.
Tàu Hải giám 7008 Trung Quốc

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 18 tháng 9 đưa tin, tối ngày 17 tháng 9, tàu Hải giám 7008 Trung Quốc dùng để chấp pháp trên biển "bảo vệ chủ quyền" đã chính thức đưa vào hoạt động. 

Phó trưởng Phân cục Đông Hải, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, ông Lưu Chấn Đông cho biết, tình hình tài nguyên biển và an ninh đường biển ở biển Hoa Đông nghiêm trọng, biên chế tàu hải giám mới sẽ "bảo vệ tốt hơn lợi ích quốc gia" của Trung Quốc.

Tàu Hải giám 7008 Trung Quốc là một trong những tàu chấp pháp "bảo vệ chủ quyền" cấp tỉnh 1.500 tấn thuộc lô đầu tiên của Trung Quốc, dài 88,9 m, rộng 12,2 m, lượng giãn nước thiết kế là 1.750 tấn, khả năng chạy liên tục 5.000 hải lý, đồng thời trang bị hệ thống bề mặt tàu và đường băng dành cho trực thăng.

Chiết Giang nằm ở ven bờ biển Hoa Đông, dựa vào biển để phát triển, Chiết Giang là tỉnh lớn về biển, cũng là tỉnh lớn về hàng hải của Trung Quốc, vùng biển chủ trương quản lý có diện tích 260.000 km2, tuyến đường bờ biển dài tổng cộng 6.700 km, chiếm khoảng 20% tổng chiều dài tuyến đường bờ biển Trung Quốc.

Lưu Chấn Đông cho biết: "Lễ biên chế tàu Hải giám 7008 Trung Quốc cho thấy đội ngũ tàu hải giám lại có thêm một thành viên mới". Hiện nay, tranh đoạt quyền lợi biển toàn cầu ngày càng gay gắt, tình hình tài nguyên biển và an ninh đường biển của biển Hoa Đông nghiêm trọng.

Tàu Hải giám 7008 Trung Quốc

Lưu Chấn Đông cho rằng, tàu Hải giám 7008 thực hiện chức trách của một "vệ sĩ lãnh thổ xanh", gia nhập đội ngũ tuần tra cái gọi là "bảo vệ chủ quyền biển".

Theo giới thiệu của Trương Minh, phó Cục trưởng Cục ngư nghiệp và hải dương tỉnh Chiết Giang, tàu Hải giám 7008 Trung Quốc là tàu chấp pháp hải giám có trọng tải lớn nhất của Chiết Giang, biên chế tàu này sẽ cải thiện có hiệu quả khả năng chấp pháp biển của tỉnh Chiết Giang, thúc đẩy phát triển bền vững nghề cá, ngoài ra, cũng đã nâng cao khả năng tham gia "bảo vệ quyền lợi biển quốc gia", là sự bổ sung hiệu quả "bảo vệ quyền lợi biển" của Trung Quốc.

Thuyền trưởng tàu Hải giám 7008 Ngô Nguy Hàng cho biết, thiết kế của tàu đã tính đến các yếu tố như chấp pháp, lấy chứng cứ trên biển, an toàn hoạt động, cứu giúp trên biển, đã trang bị các thiết bị như âm thanh, ánh sáng mạnh, vòi rồng cao áp, quang điện lấy chứng cứ.

Ngô Nguy Hàng còn cho biết: "Thiết bị âm thanh mạnh dùng để kêu gọi trên biển, cách 1 nghìn m vẫn có thể nghe rõ, ánh sáng mạnh chủ yếu dùng để tìm kiếm cứu nạn trên biển". Tàu này là tàu bán vũ trang, vòi rồng cao áp có tầm phun hiệu quả là 150 m, là một trong những trang bị tiên tiến nhất hiện nay của Trung Quốc.

Tàu Hải giám 83 Trung Quốc, lượng giãn nước 3.980 tấn, hoạt động trên Biển Đông (ảnh tư liệu minh họa).
Đông Bình