Trung Quốc từ chối cho Triều Tiên gia nhập AIIB

31/03/2015 14:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đã bày tỏ ý định muốn trở thành một thành viên của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), nhưng bị phía Trung Quốc từ chối.

Thông tấn RIA Novosti ngày 31/1 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã bày tỏ ý định muốn trở thành một thành viên của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), nhưng bị phía Trung Quốc từ chối.

Ảnh Rian. 

RIA Novosti dẫn thông tin từ Emerging Markets cho biết, một nguồn tin trong giới ngoại giao Trung Quốc nói rằng Đại sứ Triều Tiên tại Bắc Kinh đã bày tỏ mong muốn tham gia AIIB hồi tháng 2 năm nay.

Tuy nhiên, theo nguồn tin, phía Trung Quốc đã khước từ đề nghị này của Bình Nhưỡng. 

Theo RIA Novosti, một trong những nguyên nhân chính cản trở một trong những quốc gia khép kín nhất thế giới này tham gia vào tổ chức kinh tế này chính là việc Bình Nhưỡng không thể cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng kinh tế và thị trường tài chính trong nước. Đây vốn được xem là một trong những điều kiện tiên quyết để tham gia AIIB.

AIIB được thành lập vào năm 2014 theo sáng kiến của Trung Quốc và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm nay với số vốn ủy quyền lên tới 100 tỷ USD. 

Hiện đã có ít nhất 27 quốc gia đồng ý tham gia vào AIIB, gồm Nga, Hàn Quốc và một số nền kinh tế hàng đầu châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Thụy Sỹ và Luxembourg. 

Theo ước tính của NHK, trước khi thời hạn kết thúc vào ngày 31/3, 44 quốc gia đã nộp đơn xin gia nhập AIIB. 

Các chuyên gia đều xem AIIB là một đối thủ cạnh tranh tiềm năng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB)./.

Nguyễn Hường