Trường điểm biến thành "nhà tù", rào kín ngăn học sinh tự tử

24/04/2015 14:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Chừng nào còn thi đại học thì chừng đó còn áp lực với học sinh phổ thông, những "sáng kiến" tương tự cái lồng ấy sẽ còn xuất hiện.
Toàn bộ phần lan can của trường Trung học Hành Thủy số 2 được phủ bằng lưới thép.

Tờ Tân Kinh ngày 24/4 đưa tin, gần đây cộng đồng mạng internet Trung Quốc lan truyền hình ảnh trường Trung học Phổ thông số 2 Hành Thủy ở tỉnh Hà Bắc lắp lan can thép bịt toàn bộ khoảng trống lan can để ngăn học sinh nhảy lầu tự tử. Giảng đường lớp học bỗng nhiên biến thành "nhà tù".

Chiều qua phóng viên tờ báo này liên hệ với nhà trường, dù nhiều lần hỏi đi hỏi lại phía nhà trường vẫn từ chối trả lời thẳng vào câu hỏi, lắp đặt lan can thép bịt kín các cửa có phải để ngăn chặn học sinh tự tử hay không. Nhà trường nói rằng làm như vậy là vì an toàn cho học sinh.

Tuy nhiên cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hành Thủy cho rằng cách làm của nhà trường này gây mất an toàn với công tác phòng cháy chữa cháy. Một khi xảy ra hỏa hoạn, giảng đường này sẽ biến thành cái lồng sắt mà các nạn nhân bên trong không có cách nào được cứu thoát.

Trước đó hôm 20/4 tờ South China Morning Post cho biết, việc trường này lắp đặt lan can thép toàn trường là biện pháp đảm bảo an toàn được đưa ra sau khi 2 học sinh đã nhảy lầu tự tử, một trường hợp vào tháng 10 và trường hợp kia vào tháng 12 năm ngoái.

Trường trung học số 2 Hành Thủy nổi tiếng với tỉ lệ đỗ đại học cao vào các trường danh tiếng hàng đầu Trung Quốc. Một giáo viên của trường xin giấu tên nói với tờ Beijing Times rằng nhà trường quây lưới thép để đảm bảo an toàn. Trường này cũng nổi tiếng về việc quản lý học sinh nghiêm ngặt.

Là một trường nội trú, học sinh ở đây phải thức dậy lúc 5 giờ sáng, 9 giờ 50 phút tối hết giờ học tắt điện đi ngủ. Trong 17 tiếng học, ngoài 3 bữa ăn với tổng thời gian 65 phút, thể dục và dọn dẹp lớp học 20 phút, ngủ trưa và ca hát 80 phút, thời gian còn lại là học chính khóa và học thêm.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm ngoái, trường này có 3690 học sinh đỗ, xếp đầu toàn tỉnh. Một số cựu học sinh của trường nói với tờ Tân Kinh, họ cảm ơn nhà trường đã giúp họ nên người, nhưng nhìn thấy "cái lồng sắt" này họ không thể hình dung nổi. Chừng nào còn thi đại học thì chừng đó còn áp lực với học sinh phổ thông, những "sáng kiến" tương tự cái lồng ấy sẽ còn xuất hiện.

Hồng Thủy