Trường Quang Trung bắt học sinh học phụ đạo mới phát phiếu dự thi tốt nghiệp

12/06/2018 06:58 An Nguyên
(GDVN) - Sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, Thanh tra sở giáo dục đã yêu cầu nhà trường báo cáo sự việc.

Mới đây, chị HTT. phụ huynh của cháu LHTN. (học sinh lớp 12/1 Trường trung học phổ thông Quang Trung, Đà Nẵng) đã có phản ánh đến cơ quan chức năng về việc học sinh lớp 12 trường này bị nhà trường ép học phụ đạo.

Phụ huynh "tố" nhà trường ép học sinh 12 học phụ đạo mới phát phiếu thi tốt nghiệp. Ảnh: AN

Theo chị T. thì hiện nay chương trình học đã kết thúc, tuy nhiên nhà trường không cho học sinh nghỉ học để ôn thi mà bắt các cháu tham gia lớp phụ đạo dành cho khối 12.

Theo đó, mỗi học sinh khi tham gia khóa học này phải đóng số tiền học phí là 900.000 đồng/tháng.

Dù học sinh tham gia hay không tham gia đều phải nộp tiền cho nhà trường. Chị T. cũng phản ánh rằng, trường hợp nếu không nộp thì nhà trường sẽ không phát phiếu dự thi tốt nghiệp cho các học sinh này.

Phụ huynh tố nhà trường ép học phụ đạo, Phòng giáo dục phát phiếu điều tra

“Lúc họp phụ huynh, đa số phụ huynh không đồng ý, vì thật ra không có giáo viên dạy, các cháu chỉ lên ngồi chơi lãng phí thời gian. Một số cháu muốn đầu tư học kèm chỗ khác, không muốn tham gia.

Cách đây một tuần, tôi có lên làm việc với nhà trường và gặp cô Phó Hiệu trưởng để phản ánh thì cô này nói việc này phải gặp thầy Ngô Sỹ Liêm là Hiệu trưởng mới giải quyết được”.

Chị T. bức xúc vì chờ mãi không gặp được thầy Hiệu trưởng. Khi liên hệ qua điện thoại thì thầy khẳng định: “Không tham gia học thì nhà trường không phát phiếu dự thi”.

“Tôi rất bức xúc với cách làm việc của nhà trường, đề nghị cơ quan chức năng can thiệp xử lý” chị T. phản ánh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay, đã nhận được phản ánh của phụ huynh HTT., đồng thời giao vụ việc cho Thanh tra sở này kiểm tra, xử lý. Thanh tra sở cũng đã yêu cầu nhà trường báo cáo nội dung vụ việc nói trên.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Ngô Sỹ Liêm – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Quang Trung cho biết, vấn đề này đã được nhà trường báo cáo với Sở và Thanh tra sở.

“Phụ huynh này do không đi họp phụ huynh nên hiểu sai sự việc. Khi chúng tôi họp phụ huynh lớp 12 toàn trường thì 100% phụ huynh đều đồng ý việc dạy phụ đạo.

Ngoài ra, nhà trường cũng không có chủ trương là không đi học thì không cấp phiếu dự thi. Hoàn toàn không có cái đó. Học sinh nào không tham gia học phụ đạo đều được cấp giấy bình thường”.

Thầy Liêm cũng dẫn chứng như trường hợp em LHTN. dù không đi học phụ đạo cũng đã nhận được phiếu dự thi rồi.

“Trường đã giải trình rất cụ thể. Học phụ đạo là trên tinh thần tự nguyện, chứ hoàn toàn không ép buộc. Hiện có hàng chục trường phổ thông trên địa bàn Đà Nẵng cũng thực hiện dạy phụ đạo như vậy”.

Tâm thư của học sinh nhà nghèo “bị ép học thêm”

Thầy Liêm cũng lý giải thêm: “Khi họp phụ huynh thì tôi hỏi có vị nào không đồng ý không? Thì tất cả đều đồng ý, không có ý kiến gì. Có biên bản ghi lại rõ ràng.

Lý do là đầu vào hơi thấp nên ai cũng muốn con mình được phụ đạo thêm để thi tốt hơn, tránh trường hợp hỏng tốt nghiệp. Nên phụ huynh này không biết mà lại phản ánh như vậy”.

Theo đó, việc học phụ đạo hết tuần này là kết thúc, sau đó học sinh tự ôn tập để bước vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 25 đến 27/6.

“Thứ 2 này, trường sẽ tổ chức thi thử lần cuối cùng để các em biết được cách làm và nhà trường rút kinh nghiệm cho các em trước kỳ thi chính thức. Kỳ thi này, trường có 162 học sinh tham dự”, thầy Liêm nói.

An Nguyên