Trường Trung cấp Y Dược Cộng Đồng Hà Nội ở đâu mà tuyển sinh rất hoành tráng?

05/07/2019 09:37 Nam Dương
(GDVN) - Trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội bị phụ huynh tố cáo mập mờ trong việc tuyển sinh, cơ sở đào tạo kém chất lượng và khai man địa chỉ trụ sở chính.

Địa chỉ trụ sở chính của trường là địa chỉ ma

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của một số phụ huynh tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) yêu cầu làm rõ việc tuyển sinh tại trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội có dấu hiệu mập mờ trong việc tuyển sinh, địa chỉ trường không có thật, cơ sở vật chất tại nơi đào tạo không đáp ứng yêu cầu dạy và học.


Sẽ có kết luận rõ ràng về những sai phạm tại Trường Lê Quý Đôn

Phóng viên đã tìm về địa chỉ trụ sở chính trong giấy chứng nhận: Đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp được Sở Lao động Thương binh và Xã hội  cấp cho Trường Trung cấp Y - Dược cộng đồng Hà Nội ngày 23/1/2018.

Theo giấy chứng nhận, Trường Trung cấp Y – Dược cộng đồng Hà Nội đăng ký trụ sở chính tại: Số nhà 12, ngách 29A, ngõ 2, thôn Đoài, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên khi tìm đến thôn Đoài, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, người dân cho biết: Tại đây không có địa chỉ số nhà 12, ngách 29A, ngõ 2 và cũng không có trường nào tên là Trường Trung cấp Y - Dược cộng đồng Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Sơn, trưởng thôn Đoài, xã Nam Hồng xác nhận với phóng viên:

"Tại thôn Đoài của chúng tôi không có ngôi trường nào tên là Trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội.

Địa chỉ số nhà 12, ngách 29A, ngõ 2 là không có thật. Tôi có thể khẳng định chắc chắn điều này vì do thói quen và tập quán của người dân nên ở chỗ chúng tôi chỉ đánh số nhà là số lẻ.

Cho nên không có ngõ chẵn như ngõ 2,4,6...Vì thế địa chỉ trên là địa chỉ không có thật và tôi khẳng định không có trường nào mang tên Trường Trung cấp Y-Dược Cộng đồng Hà Nội".

Trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của Trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội có ghi trụ sở chính tại thôn Đoài (Đông Anh)

Như vậy có thể thấy trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội đang khai man địa chỉ trụ sở chính. 

Bởi trong giấy chứng nhận: Đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp có ghi rất rõ trụ sở chính nằm tại: số nhà 12, ngách 29A, ngõ 2, thôn Đoài , xã Nam Hồng, huyện Đông Anh.

Nhưng trên thực tế địa chỉ này không tồn tại.

Địa điểm đào tạo của trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội được ghi trong giấy chứng nhận tại thôn Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Cụ thể hơn: Trong các thông báo tuyển sinh của trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội có nhắc đến địa điểm đào tạo cơ sở số 1 của trường tại Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).

Địa chỉ theo như đăng ký của trường là không có thật (Ảnh: N.D)

Phóng viên tìm về Trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền, nơi được xác nhận là địa điểm đào tạo chính của trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội. 

Một phần khuôn viên của trường Ngô Quyền được sử dụng để làm nơi học tập, giảng dạy của trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội.

Cụ thể dãy nhà ngang 2 tầng của trường Ngô Quyền được sử dụng tầng dưới làm cơ sở đào tạo, phòng hiệu bộ của trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội. 

Dãy nhà này được chia làm 6 phòng: phòng hành chính, phòng hiệu trường, phòng hiệu phó và 4 lớp học.

Bên ngoài trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền cũng không có bảng tên của Trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội.

Ông Sơn, trưởng thôn Đoài xác nhận địa chỉ mà trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội đăng ký là địa chỉ ma (Ảnh: N.D)

Ngoài cơ sở đào tạo số 1 tại trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền, trường Trung cấp Y-Dược Cộng đồng Hà Nội còn đăng ký một địa điểm đào tạo khác tại cơ sở 3: Khu công nghiệp Bình Phú, huyện Thạch Thất.

Trên thực tế không tồn tại khu công nghiệp Bình Phú mà chỉ có xã Bình Phú, huyện Thạch Thất là trụ sở của trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP, có thể kết luận việc trường Trung cấp Y-Dược Cộng đồng Hà Nội khai man địa chỉ trụ sở chính, địa điểm cơ sở đào tạo số 3 là hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ sở đào tạo không đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định pháp luật, nhưng tuyển sinh đa hệ, rất rầm rộ

Tại trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, trường Trung cấp Y-Dược Cộng đồng Hà Nội sử dụng một dãy nhà ngang gồm 6 phòng làm nơi đào tạo, giảng dạy không đáp ứng điều kiện về hoạt động giáo dục nghề nghiệp,


Phòng Giáo dục Đồng Hới nói Hiệu trưởng bị tố cáo là nỗi đau của trường Nam Lý

Cụ thể căn cứ theo: Nghị định 143/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. 

Điều 3: Điều kiện thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp

3. Có địa điểm xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo diện tích đất sử dụng tối thiểu của trung tâm giáo dục nghề nghiệp là 1000m2;của trường trung cấp là 10.000 m2 đối với khu vực đô thị và 20.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị; của trường cao đẳng là 20.000 m2 đối với khu vực đô thị và 40.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị.

Điều 14. Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Tóm lược: Đối với đào tạo về trình độ trung cấp cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phải phù hợp với ngành, nghề, quy mô và trình độ đào tạo. Cụ thể:

Có phòng học; phòng thí nghiệm; phòng, xưởng thực hành, thực tập; cơ sở sản xuất thử nghiệm đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học theo chương trình đào tạo, quy mô đào tạo của từng ngành, nghề. 

Diện tích phòng học lý thuyết; phòng, xưởng thực hành, thực tập dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 5,5 - 7,5 m2/chỗ học.

Có thư viện với các phần mềm và trang thiết bị phục vụ cho việc mượn, tra cứu, nghiên cứu tài liệu; có đủ nguồn thông tin tư liệu như sách, giáo trình, bài giảng của các mô đun, tín chỉ, học phần, môn học, các tài liệu liên quan đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập....

Dãy nhà màu vàng trên được cho là địa điểm đào tạo của trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội (Ảnh: N.D)

Như vậy nếu đối chiếu theo Nghị định trên, trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội không đủ điều kiện về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị để phục vụ giảng dạy và đào tạo.

Điều dễ nhìn thấy nhất là diện tích không đủ 10.000m2 theo đúng yêu cầu của Nghị định. 

Để so sánh: Diện tích khuôn viên của trường Ngô Quyền là 3.000m2 mới chỉ bằng ⅓ diện tích yêu cầu. 

Như vậy cần đến gấp 3 quỹ đất hiện nay của trường Ngô Quyền mới đủ điều kiện để trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội mở cơ sở đào tạo. 

Dãy nhà khiêm tốn này không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo nhưng trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội vẫn được cấp giấy chứng nhận hoạt động (Ảnh: N.D)

Như vậy việc đăng ký và chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp của Trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội đã sai ngay từ những điểm đầu tiên. 

Cụ thể trường đăng ký, khai man địa chỉ trụ sở chính và cơ sở đào tạo số 3. Ngoài ra cơ sở vật chất không đáp ứng hoạt động giảng dạy, đào tạo. 

Điều kỳ lạ nhất, một ngôi trường được khai man, không có thật (theo địa chỉ đăng ký) vẫn được chứng nhận và đi vào hoạt động suốt nhiều năm nay.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ phân tích những mập mờ trong việc tuyển sinh của Trường Trung cấp Y-Dược Cộng đồng Hà Nội đang gây bức xúc trong dư luận.

Nam Dương