Tòa án đã thụ lý vụ việc trường Võ Trường Toản bị kiện kỷ luật oan

30/06/2019 08:00
Việt Dũng
(GDVN) - Tòa án nhân dân quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định thụ lý vụ kiện dân sự của thầy Phạm Quốc Đạt với Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản.

Ngày 29/5/2019, Thẩm phán Lê Ngọc Nga – Tòa án nhân dân quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã ký thông báo 15/TB-TLVA, về việc thông báo thụ lý vụ án kiện dân sự của ông Phạm Quốc Đạt (ngụ tại phường 16, quận Gò Vấp) đối với Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12.

Căn cứ theo thông báo này, đây là vụ kiện dân sự yêu cầu hủy các quyết định, bồi thường thiệt hại.

Những vấn đề mà ông Phạm Quốc Đạt yêu cầu tòa án giải quyết, bao gồm:

Đề nghị Trường Võ Trường Toản hủy các quyết định xử lý số 02/QĐKLVC-VTT ngày 21/2/2019, QĐ 2B/QĐ-THPT.VTT ngày 21/1/2019 và quyết định 07/QĐ-THPT.VTT ngày 6/3/2019, buộc trường phải cho ông chủ nhiệm, giảng dạy đúng chuyên môn, xin lỗi, cải chính công khai trước toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường, phải đăng bài trên 3 số báo liên tiếp.

Tòa án đã thụ lý vụ việc trường Võ Trường Toản bị kiện kỷ luật oan ảnh 1
Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Buộc nhà trường phân công ông trong công tác coi kiểm tra, coi thi ở các kỳ thi trong thời gian sắp tới.

Đồng thời, nhà trường bồi thường thiệt hại thực tế lẫn tinh thần, mà ông Đạt phải chịu trong thời gian vừa qua.

Cụ thể: Tiền nhận 66 tiết học (từ 21/1 đến 13/3), tiền lương giáo viên chủ nhiệm cũng trong thời gian nói trên, tiền phụ trội số giờ công khi trực tại thư viện, chi phí thuê luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích cho ông.


Cho là bị kỷ luật oan, giáo viên kiện trường Võ Trường Toản ra tòa

Được biết, tòa án đã mời hai bên tiến hành hòa giải, xuất trình chứng cứ lần đầu, và trong tháng 7 sắp tới sẽ tiếp tục mời lần thứ 2.

Vụ việc xuất phát từ quyết định kỷ luật số 01, do Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản – ông Lương Văn Định ký ngày 21/1/2019, với nội dung kỷ luật ông Phạm Quốc Đạt ở mức cảnh cáo.

Nguyên nhân ông Đạt bị kỷ luật: Sai phạm trong hoạt động chuyên môn, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín người khác khi hoạt động nghề nghiệp.

Thời gian bị kỷ luật là trong vòng 12 tháng. Đồng thời, trong khoảng thời gian này, ông Đạt còn bị đình chỉ công tác giảng dạy, chủ nhiệm, làm công tác kiêm nhiệm theo sự phân công của lãnh đạo nhà trường.

Ông Phạm Quốc Đạt hoàn toàn không đồng ý với quyết định kỷ luật này của người đứng đầu nhà trường.

Do ông Đạt tự thấy rằng, mình hoàn toàn không có gì sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, không xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Khi đã nộp đơn khiếu nại, khiếu nại bổ sung, ngày 6/3/2019, ông Phạm Quốc Đạt nhận được quyết định 1B của trường, thu hồi quyết định 01, quyết định mới với nội dung xử lý kỷ luật ông Đạt vẫn ở mức cảnh cáo, quyết định giao nhiệm vụ ông Đạt trực thư viện của trường trong vòng 1 năm, quyết định trả lời đơn khiếu nại cho ông Đạt.

Những quyết định này đều do người đứng đầu nhà trường, ông Lương Văn Định – Hiệu trưởng ký.

Do đã rất nhiều lần đề nghị nhà trường cần giải quyết thỏa đáng, dứt điểm những vấn đề mà ông Đạt nêu ra, nhưng nhà trường vẫn không chịu giải quyết.

Nhận thấy vụ việc đã kéo dài, gây thiệt hại đến danh dự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của mình, nên ông Đạt đã quyết định kiện nhà trường ra tòa.

Việt Dũng