Trường Trung cấp Y Hà Nội “giữ” bằng gốc của giáo viên để làm gì?

26/10/2015 09:20 Tiến Thành
(GDVN) - Trường Trung cấp Y Hà Nội ra chủ trương thu bằng gốc của giáo viên mới vào làm hợp đồng, khi vỡ lở…trường đã phải trả lại văn bằng gốc để yên dư luận.

Thu giữ “bằng gốc” bằng một bản cam kết…

Mới đây, một số giáo viên đang công tác tại Trường trung cấp Y Hà Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc Ban giám hiệu nhà trường “ép” các giáo viên mới vào làm việc phải nộp văn bằng gốc cho nhà trường…và ban hành một số chủ trương có dấu hiệu vi phạm pháp luật lao động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của giáo viên.

Ngoài ra nhiều giáo viên còn “tố” một số khoản thu chi “mập mờ” của nhà trường đối với học sinh.

Theo phản ánh thì Hội đồng quản trị Trường Trung cấp y Hà Nội đã đơn phương ra thông báo yêu cầu 11 (trong tổng số 40 giáo viên của trường) giáo viên có thời gian công tác dưới ba năm phải giao nộp văn bằng gốc, nếu không chấp hành, sẽ bị cắt chi trả lương.

Tuy nhiên, trong hợp đồng lao động giữa những giáo viên này với Trường Trung cấp Y Hà Nội không hề có điều khoản nào ghi phải giao nộp văn bằng gốc đến hết thời hạn hợp đồng…

Trong hợp đồng lao động giữa những giáo viên này với Trường Trung cấp Y Hà Nội không hề có điều khoản nào ghi phải giao nộp văn bằng gốc đến hết thời hạn hợp đồng…

Trường Trung cấp Y Hà Nội ra chủ trương thu giữ bằng một cách “oái ăm” này chẳng khác gì lãnh đạo nhà trường “bắt giam” trái phép đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên các giáo viên này vẫn phải “cắn răng” để nộp bằng gốc với bản cảm kết dân sự…

“Dẫu biết việc nhà trường bắt ép giáo viên nộp văn bằng gốc là sai Luật Lao động nhưng vì cơm áo gạo tiền nên chúng tôi phải giao nộp, số còn lại vẫn cương quyết chưa chấp hành thì sẽ bị cắt chi trả lương, thậm chí bị trù dập", một giao viên bức xúc cho biết.

Sau nhiền lần ra văn bản thông báo về việc nộp văn bằng gốc của những giáo viên có tên trong danh sách mà chưa nhận được sự hưởng ứng của giáo viên, Trường Trung cấp Y Hà Nội đã ra tối hậu thư lần 3 gửi cho các giáo viên phải nộp văn bằng gốc trước ngày 10/10/2015.

Thông báo yêu cầu các giáo viên phải thực hiện chủ trương của nhà trường.

Trong thông báo, ngoài việc liệt kê họ tên các trường hợp thuộc diện bắt buộc phải nộp bằng gốc, Ban giám hiệu Trường Trung cấp Y Hà Nội “ép” các giáo viên phải nộp văn bằng nếu không sẽ phải chịu hậu quả “Yêu cầu những thầy cô có tên trên nộp bằng CM bản gốc về phòng TC-HC (cô Sự) trước ngày 10/10/2015. Nếu không thực hiện quy định, nhà trường sẽ dừng việc chi trả lương”.

Đã trả lại "văn bằng gốc" cho giáo viên bị thu

Liên quan đến vụ việc, trong buổi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thêm - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y Hà Nội cho biết, "Việc thu bằng gốc của các giáo viên mới vào là có.Trường Trung cấp Y Hà Nội có chủ trường thu bằng gốc của 11 giáo viên mới vào là để nâng cao chất lượng quản lý, quản lý lao động có chất lượng…"

Ông Nguyễn Văn Thêm, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y Hà Nội cho biết: "Có thu giữ bằng gốc của 11 giáo viên".  Ảnh: Tiến Thành

Khi phóng viên đặt câu hỏi, trong hợp đồng lao động được ký kết giữa giáo viên và nhà trường không có một điều khoản nào đề cập việc giáo viên phải giao nộp bằng gốc cho nhà trường thì vì sao nhà trường lại thu? Thì ông Thêm lý giả nhà trường thu văn bằng gốc là có sự nhất trí của giáo viên và có sự thỏa thuận dân sự giữa nhà trường và giáo viên. Tại thời điểm ký hợp đồng lao động, các giáo viên đã viết cam kết giao nộp văn bằng gốc và hứa sẽ công tác ít nhất 3 năm tại trường.

Tuy nhiên, dường như các giáo viên không đồng tình nên nhà trường mới phải ra thông báo nhiều lần để yêu cầu các giao viên phải nhanh chóng nộp bằng…

Liên quan đến các khoản thu, Ông Thêm thừa nhận, ngoài khoản học phí với số tiền như học sinh phản ánh, Ban giám hiệu đang thu thêm của học sinh khoản tiền lệ phí đào tạo...

Trong đó, các khoản gồm: tiền học phí là 800 nghìn đồng/tháng; tiền kinh phí đào tạo là 150 nghìn đồng/tháng; tiền phô tô tài liệu, tiền nước uống cho giáo viên lên lớp là 10 nghìn đồng/tháng…và ông Thêm khẳng định "vì đây là trường ngoài công lập chứ không phải trường được ngân sách nên nhà trường phải lấy thu bù chi…"

Liên quan đến vần đề này, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: "Trường Trung cấp Y Hà Nội yêu cầu các giáo viên phải nộp văn bằng gốc như trên là hành vi vi phạm pháp luật và theo quy định, sẽ bị xử phạt hành chính để cảnh cáo, răn đe"

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định như sau: Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động. Tại khoản 2 có quy định "Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động"

Khoản 3 quy định về biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này.

Tiến Thành